Trồng cây dược liệu cho thu nhập cao gấp nhiều lần trồng lúa


Trồng cây dược liệu đã giúp bà con tại xã Tân Quang (Văn Lâm – Hưng Yên) thu về thu nhập cao gấp nhiều lần trồng lúa. Vì loại cây này có đầu ra ổn định.

Phát huy nghề trồng cây dược liệu truyền thống

Hiện ở xã Tân Quang đang trồng gần 20ha cây dược liệu và 38ha hoa cây cảnh, chủ yếu tại thôn Nghĩa Trai. Người dân Nghĩa Trai bao đời nay đã gắn bó với nghề trồng cây dược liệu truyền thống. Trước đây, chỉ một vài người dân trồng cây làm thuốc cứu người, sau này việc trồng cây dược liệu đã mở rộng thành vùng sản xuất hàng hóa giá trị cao.

Trưởng thôn Nghĩa Trai, bà Đỗ Thị Lê cho biết, 80% trong tổng số 560 hộ tham gia trồng cây dược liệu. Trước đây, người dân chỉ trồng cây theo kinh nghiệm của ông cha nhưng thời đại ngày nay, cây dược liệu trồng cũng được áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật do phát triển theo hướng hàng hóa. Đặc biệt, toàn bộ phân bón, thuốc BVTV sử dụng phải là hữu cơ và sinh học do các yêu cầu về an toàn thực phẩm.

Trồng cây dược liệu còn gặp nhiều khó khăn

Ba năm trở lại đây, giá các loại dược liệu, đặc biệt cây cúc chi (cúc hoa vàng) ổn định, người dân làng Nghĩa Trai vô cùng phấn khởi. Trong 70% diện tích dược liệu của thôn Nghĩa Trai dành để trồng cây cúc chi nên người dân tại đây cũng có thu nhập tốt. Bà Lê cho biết gia đình bà trồng 7 sào cúc chi, cuối vụ bán lãi khoảng 120 triệu đồng dù chăm sóc không tốt.

Trồng cây dược liệu còn gặp nhiều khó khăn

Trồng cây dược liệu cũng khá vất vả bởi dù nó là loại cây dễ trồng nhưng yêu cầu môi trường sống khắt khe. Cây sẽ dễ chết nếu sống trong môi trường khô quá hoặc ẩm quá. Nhà nào không đánh luống cao cũng sẽ dễ gặp tình trạng chết cả thửa khi mưa xuống úng. Vào mùa thời tiết hanh khô thì cách ngày, bà con lại phải mang máy bơm ra đồng tưới cho cây.

Đầu ra của cây dược liệu hiện khá tốt, cung không đủ cầu vì vậy nhiều người dân muốn mở rộng diện tích sản xuất ngặt nỗi diện tích đất hạn hẹp. Thậm chí có người đã tìm sang những xã lân cận tìm thuê đất nhưng bất thành vì giá thuê đắt đỏ và thiếu người chăm sóc, bảo vệ nên chưa ai mở rộng được sản xuất.

Không chỉ vậy, người làng Nghĩa Trai cũng lo lắng vì sợ sau này không ai còn làm nghề dược liệu bởi hiện tại trên những cánh đồng dược liệu, không nhìn thấy hình bóng của những người trẻ, thậm chí là trung niên. Để tạo điều kiện cho người dân, huyện tiếp tục mở rộng các vùng chuyên canh trồng cây dược liệu, đồng thời xây dựng mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm. Huyện cũng đã đầu tư hỗ trợ phát triển vùng sản xuất cây dược liệu tại nhiều xã trên địa bàn. 

Tìm kiếm


Bài viết phổ biến