Kỹ thuật trồng và chăm sóc đậu cô ve leo tím


Kỹ thuật trồng và chăm sóc đậu cô ve leo tím dưới đây sẽ giúp bà con luôn có đậu cô ve ngon bổ sạch phục vụ cho các bữa cơm trong gia đình.

Kỹ thuật trồng đậu cô ve leo tím

Chuẩn bị dụng cụ:

Khay xốp, khay nhựa hoặc rổ nhựa vo gạo; Hạt giống đậu cô ve tím; Đất trồng tơi xốp; Bình tưới nước.

Trồng cây con: Bà con nên trồng cây con, khoảng cách giữa các cây 15cm và khoảng cách giữa các hàng là 50 cm.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc đậu cô ve leo tím

Gieo hạt: Bà con cần chuẩn bị nước nóng với tỷ lệ 2 nóng : 3 lạnh rồi ngâm hạt trong đó 12 tiếng. Sau đó, vớt hạt ra và ủ hạt trong một chiếc khăn ẩm trong vòng 12 tiếng. Sau đó, vớt hạt ra và ủ hạt trong khăn ấm với nhiệt độ từ 25 - 30 độ C trong vòng 12 tiếng tiếp theo, khi thấy vỏ hạt nứt thì đem gieo hạt xuống đất. Hạt gieo xuống đất cách nhau 15cm với khoảng cách giữa từng hàng là 50cm. Gieo hạt xong thì bà con vùi đất mỏng khoảng 2cm.

Kỹ thuật chăm sóc đậu cô ve leo tím

Tưới nước cho cây: Bà con nên sử dụng bình tưới phun mưa hoặc nhỏ giọt với áp lực thấp để tưới cây. Thời gian thích hợp nhất để tưới cây là vào sáng sớm vầ chiều mát, tránh tưới vào trưa hè vì nhiệt độ cao sẽ làm hại cây. Vào mùa đông thì bầ con chỉ caanf tưới nước 1 lần trong ngày vào lúc chiều tối, không nên tưới nước quá nhiều.

Khi thấy cây có 2 - 3 lá thì bà con bón cho cây bằng các loại phân hữu cơ sinh học theo định kỳ 7 hoặc 10 ngày một lần, kết hợp việc vun gốc cho cây. Khi cây có 5 đến 6 lá thì bà con cần cắm giàn để cây có thể leo lên phát triển. Bên cạnh mỗi cây cần cắm cọc cách phần gốc 10 cm và cao 1,5 m. Bà con có thể buộc thêm vào các thanh ngang hoặc nối cọc với nhau để giàn được chắc chắn.

Phòng ngừa sâu bệnh đậu cô ve leo tím

Để phòng trừ các loại sâu bệnh, bà con nên phun cho đậu cô ve leo tím thảo mộc. Mỗi lần phun cách nhau 5 ngầy và mỗi lần phun thì hòa 5ml dung dịch với 1 lít nước phun cho 10m2.

Sau khi gieo hạt từ 60 đến 70 ngày, bà con có thể thu hoạch đậu và nên thu hoạch vào sáng sớm.

 

 

 

Tìm kiếm


Bài viết phổ biến