Thành phần dinh dưỡng trong phân trùn quế gồm những gì?

0
1003
Thành phần dinh dưỡng trong phân trùn quế gồm những gì

Chúng ta đều biết rằng phân trùn quế là loại phân hữu cơ tốt cho cây trồng. Đây là loại phân bón giàu dinh dưỡng giúp cây sinh trưởng tốt, cải tạo đất. Vậy thành phần dinh dưỡng trong phân trùn quế là gì? Cùng agri.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Thành phần dinh dưỡng trong phân trùn quế

Thành phần dinh dưỡng trong phân trùn quế gồm những gì 1

Chứa khoáng chất cần thiết

Phân trùn quế chứa dinh dưỡng đa, trung và vi lượng. Đa lượng, trung lượng và vi lượng là những chất cần thiết để cây trồng phát triển. Trong loại phân này chứa đạm, lân hữu hiệu, kali, canxi, magie… Cùng với các nguyên tố vi lượng như đồng, sắt, mangan. Các dinh dưỡng, khoáng chất này được cây trồng hấp thu nhanh chóng.

Đây đều là những chất cần thiết cho mọi loại cây phát triển. Do đó bón phân trùn quế cho rau giúp rau thơm ngon, bón cho hoa giúp sai hoa, đều màu còn bón cho kiểng lá thì cây sẽ sở hữu bộ lá đẹp. Hàm lượng chất dinh dưỡng của phân trùn quế cao lên đến 48,4% và hơn hẳn các loại phân hữu cơ khác.

Hệ vi sinh vật phong phú

Vi sinh vật là những sinh vật nhỏ bé mà ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng lại có tác dụng vô cùng to lớn đối với đất trồng. Hệ vi sinh vật có vai trò to lớn trong việc cải tạo đất, chuyển hóa chất dinh dưỡng khó tan thành dễ hấp thụ, giải phóng chất khoáng. Đất càng tơi xốp, màu mỡ chứng tỏ hệ vi sinh vật phong phú. Vi sinh vật có vai trò rất lớn trong việc đảm bảo nền nông nghiệp tồn tại và phục vụ cho con người.

Tuy nhiên hiện nay vi sinh vật trong đất dần cạn kiệt, gây nên sự thoái hóa, bạc màu. Nguyên nhân là do lạm dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu dẫn đến cạn kiệt vi sinh vật. Biện pháp để khắc phục vấn đề này chính là bổ sung hữu cơ, sử dụng phân trùn quế để cung cấp vi sinh vật cho đất. Trong phân trùn có hệ vi sinh vật đa dạng như vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật phân giải lân… Khi bón vào đất các vi sinh vật này sẽ hoạt động và giúp đất tơi xốp, màu mỡ hơn.

Trùn và kén trùn

Một đặc điểm khiến phân trùn quế hơn hẳn các loại phân hữu cơ khác đó là chứa trùn và kén trùn. Sau khi bón vào đất sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho trùn hoạt động. Khi trùn quế hoạt động trong đất góp phần cải tạo đất.

Giàu axit hữu cơ và hóc môn tăng trưởng

Phân trùn quế có chứa axit hữu cơ đó là Axit Humic và Axit Fulvic, những chất này còn được gọi là axit mùn và có tác dụng tạo nên chất mùn, làm keo đất, cải tạo đất. Các chất này giúp dinh dưỡng được hấp thu tốt hơn, tránh hiện tượng rửa trôi. Đồng thời phân trùn quế còn chứa IAA (Indol Acetic Acid) giúp kích thích cây trồng phát triển.

Xem thêm: Mua phân trùn quế ủng hộ giathe.vn.

Đặc điểm nổi bật của phân trùn quế

Thành phần dinh dưỡng trong phân trùn quế gồm những gì 2

Nhờ chứa các thành phần dinh dưỡng trên nên phân trùn quế được xếp vào loại phân hữu cơ vi sinh tự nhiên, phù hợp với tất cả các loại cây trồng. Các đặc điểm nổi bật của phân trùn quế gồm:

  • Phân trùn quế có nguồn gốc 100% hữu cơ nên rất tốt cho cây trồng và môi trường. Bón nhiều phân trùn quế cũng không gây ngộ độc hay cháy cây.
  • Phân chứa nhiều thành phần giúp cây trồng sinh trưởng tốt, kháng sâu bệnh.
  • Các hợp chất Axit Humic giúp phân trùn quế ổn định độ pH, không làm đất bị chua khiến năng suất giảm.
  • Loại phân này có khả năng cố định kim loại nặng, ngăn cho cây hấp thụ các phức hợp khoáng nhiều hơn nhu cầu của chúng.
  • Phân trùn quế chứa hệ vi sinh vật phong phú, góp phần cải tạo đất tơi xốp và màu mỡ.

Kết luận

Trên đây là những thành phần dinh dưỡng trong phân trùn quế tiêu biểu. Ngoài ra phân trùn quế không chứa các chất độc hại, vi khuẩn và kim loại nặng. Với độ pH trung tính, phân trùn quế giúp ổn định độ pH cho các vùng đất bị bạc màu.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây