Trồng cây hoa huệ thu nhập khủng mùa Tết Tân Sửu 2021

0
30
Trồng cây thu huệ-thu nhập khủng mùa Tết Tân Sửu 2021
Trồng cây thu huệ-thu nhập khủng mùa Tết Tân Sửu 2021

Cây hoa huệ được xem là cây rễ trồng tuy nhiên để cho hoa quanh năm, thời gian thu hoạch kéo dài, thì cần đòi hỏi bà con cần có kỹ thuật trồng và chăm sóc cây phù hợp với đặc tính giống thì cây mới phát triển khỏe, cho hoa to. Dưới đây là bài viết về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa huệ cho hoa mùa Tết của Agri.vn chúng tôi, hãy cùng theo dõi nhé.

Đặc điểm sinh học

Đặc điếm sinh học của cây hoa huệ
Đặc điếm sinh học của cây hoa huệ

Cây hoa huệ có tên khoa học là Polianthes tuberose, là cây thân cỏ, sống và cho hoa quanh năm, gốc có củ trắng, phình to, thân thẳng đứng và có chiều cao từ 0,8-1,26m tùy theo từng loại giống. Loài hoa có màu trắng và tỏa hương nhẹ khi nở. Cây hoa huệ được trồng nhiều ở Đông bằng Sông Cửu Long và có giá trị kinh tế cao, được coi là cây xóa đói giảm nghèo.

Cây hoa huệ là cây dễ trồng sau trồng từ 3-5 tháng thì cây bắt đầu cho hoa và thu hoạch hoa quanh năm. Song, để cây hoa huệ cho hoa đúng dịp tết để cho thu hoạch là điều rất quan trọng, để cây cho năng suất cao.

Chuẩn bị

Thời vụ trồng cây hoa huệ

Cây hoa huệ là cây dễ trồng chính vì vậy cây có thể trồng quanh năm. Nhưng, để cây phát triển khỏe mạnh thì nên trồng cây hoa huệ vào đầu mùa mưa tháng 1-2 âm lịch hoặc tháng 5-7 âm lịch. Để cây cho hoa vào đúng thời điểm vào các ngày lễ tết thì bà con cần trồng vào đúng thời điểm tháng 1-2, đến tết lúc này cây cho hoa đều và bông to nhất.

Chọn giống, chuẩn bị đất trồng

Để cây hoa huệ cho hoa quanh năm, hoa to, đẹp đều màu thì bà con cần tạo điệu kiện sống ban đầu tốt nhất, làm đất kỹ, chọn giống khỏe là điều rất quan trọng.

Kỹ thuật chọn giống hoa huệ

Chọn giống cây hoa huệ
Chọn giống cây hoa huệ

– Cây hoa huệ hiện nay có 2 loại giống là:

+ Huệ Châu: Cao khoảng 1,5-1,6m, hoa dài.

+ Huệ trong nước: Có thân lùn cho hoa màu trắng có mùi thơm hơn, thường nở hoa trên cây.

– Với những bà con mới bắt đầu trồng cây huệ, nên chọn những ruộng có huệ khỏe, cho hoa nhiều để chọn củ giống. Sau thu hoạch hoa thì từ 3-4 năm cây bắt đầu giảm năng suất, lúc này cần thu hoạch củ, tách làm sạch để trồng lại.

– Bà con cần thu hoạch củ vào mùa khô, nắng nhiều. Củ huệ sau khi được đào lên nên làm sạch lá, phơi khô 1-2 tháng rồi mới tách củ huệ đem trồng.

Chọn củ giống hoa huệ làm giống vụ sau

– Cách chọn lựa củ giống trồng: Lựa chọn củ có kích thước từ 1-4cm để trồng. Các củ có kích thước nhỏ sẽ chậm ra hoa hơn củ lớn.

– Tiêu chuẩn cụ thể như sau:

Củ giống hoa huệ
Củ giống hoa huệ

+ Củ lớn có đường kính khoảng 3-4 cm, cho bông sau từ 3 tháng

+ Củ có đường kính từ 2-3 cm, cho bông sau 4-5 tháng

+ Củ nhỏ có đường kính từ 1-2 cm, cho hoa sau 6-7 tháng

Đất trồng huệ

 • Cây hoa huệ thuộc loại cây có thể thích nghi với nhiều loại đất khác nhau, nhưng đất trồng cần phải tơi xốp, cày bừa kỹ, nên để đất cục 3-4cm, thoát nước tốt vào mùa mưa, tránh làm củ bị úng nước.
 •  Lên luống trồng: Luống rộng từ 1,3m, cao 0,6m, mương rộng 0,6m.
 • Trước khi trồng, các hộ nên bón lót cho cây hoa huệ. Từ kinh nghiệm tập quán của nhiều hộ dân ở tỉnh Đồng Tháp trước khi trồng huệ, bà con thường trồng nấm rơm và tận dụng rơm hoai mục để bón lót cho cây hoa huệ phát triển.

Kỹ thuật trồng cây hoa huệ

Khoảng cách trồng: Cây x cây từ 30 cm, hàng x hàng từ 50 cm, trên một luống nên trồng 3 hàng, trồng hàng huệ nên cách mép luống 20 cm để cây sau khoảng 2-3 năm luống bị sói mòn do nước mưa dỉ xuống sẽ không bị đổ cây. Trồng sâu từ 2-3cm, nếu trồng cạn thì cây cho hoa mau thu hoạch, nếu trồng sâu thì chậm cho ra hoa nhưng cho hoa tốt hơn.

Khoảng cách trồng cây hoa huệ
Khoảng cách trồng cây hoa huệ

Kỹ thuật trồng cây hoa huệ: trước khi trồng phải lặt bớt rễ và các tàn dư thực vật trên củ. Bà con tùy mục đích trồng hoa cho thu hoạch hoa đồng loạt hay nhiều đợt mà chọn trồng kích thước một loại củ hay nhiều loại củ khác nhau. Tạo lỗ để trồng huệ, mỗi bụi trồng từ 2-3 củ giống để ruộng có năng suất cao. Sau khi trồng xong cần tưới nước cho cây ngay

Kỹ thuật chăm sóc cây hoa huệ

Nhu cầu nước tưới cho cây hoa huệ

Việc chăm sóc cây hoa huệ quan trọng nhất đó là việc tưới nước cho cây. Khi cây còn nhỏ cần tưới nước từ 1-2 lần/ngày cho cây phát triển. Bà con sử dụng chậu, gáo múc nước từ dưới rãnh lên tưới lên cây hoa huệ vừa cung cấp nước tưới cây, vừa rữa trôi nhện đỏ ở mặt dưới của lá cây hoa huệ. Bà con chú ý không nên sử dụng máy bơm nước hoặc vòi nước hoa sen để tưới cho cây hoa huệ vì nước dễ làm dập gẫy lá, và chỉ làm ướt được mặt trên của lá mà không rữa trôi được nhện đỏ phía dưới mặt.

Xới đất và làm cỏ cho cây hoa huệ

Khi trồng cây hoa huệ, bà con cần chú ý đến việc xới đất cho cây hoa huệ để tạo độ thông thoáng đất cho cây. Nên xới đất cho cây từ 2-3 lần/năm sau khi thu hoạch hoa, xới đất xung quanh gốc và tránh xới sát gốc cây làm gãy đổ cây. Song hành với việc xới đất cho cây nên kết hợp làm cỏ xung quanh để tạo độ thông thoáng và không có sự cạnh tranh dinh dưỡng của cây.

Bón phân cho cây hoa huệ

– Lượng bón phân cho cây hoa huệ với diện tích 1000m2. Phân chuồng thật hoai, phân rác mục, trước khi bà con đem trồng thường rải một lớp mỏng rơm để giữ cho đất mát.

 • Bón lót: 25 – 30kg DAP.
 •  Bón thúc lần 1: (từ 30 ngày sau khi trồng) 30kg phân DAP + 30kg phân urê.
 • Bón thúc lần 2: (khoảng 20 – 25 ngày sau trồng – gần xây ngù), 15kg urê, phun thêm phân KNO3.
 • Bón thúc lần 3: sau thu hoạch bông bón lượng: 15kg phân DAP + 15kg urê.

Chú ý: Trước khi bón bà con cần làm sạch cỏ cho huệ; quan trọng nhất là phải nhìn vào màu sắc của lá mà có thể gia giảm phân cho phù hợp.

 • Ánh sáng: muốn hoa tốt thì cần nhiều ánh nắng.
 • Nhiệt độ: chịu được nhiệt độ cao (từ 18 – 34 độ C).
 • Ẩm độ: chịu độ ẩm nhiều. Sử dụng vòi phun tưới vào sáng sớm và xế chiều.

Phòng trừ sâu bệnh hại cây hoa huệ

Sau 1 tháng trồng hoa Huệ dễ bị nhện đỏ hại lá, nhện đỏ hại cây huệ có một đặc điểm là nằm ở mặt dưới của lá huệ, mà lá huệ lại nằm ở dưới thấp nên rất khó cho việc đưa vòi xịt thuốc xuống bên dưới để xịt ướt mặt dưới của lá huệ (nơi nhện đang bu bám).

Vì vậy việc phun xịt thuốc hóa học để diệt trừ nhện thường cho hiệu qủa không cao, đặc biệt nhện đỏ lại là một đối tượng dịch hại có khả năng kháng thuốc rất nhanh, nên nếu không thận trọng nhện sẽ gây hại nặng hơn. Nhằm diệt nhện, thường ít dùng thuốc hóa học mà thường dùng biện pháp tạt té nước kết hợp với việc tưới nước cho cây.

Sâu bệnh hại cây hoa huệ
Sâu bệnh hại cây hoa huệ

Nhện đỏ hại lá cây hoa huệ

 • Từ 3- 4 tháng trở đi dễ bị rệp sáp phá hại các bộ phận của cây, có thể phòng trị bằng các loại thuốc sau : Nissorun, Kelthan 20 EC, Comite, Basudin 10H. Trong vòng tháng 9 – 10, mưa dầm Huệ dễ bị bệnh úng lá, thúi củ có thể ngừa bệnh bằng các loại thuốc: Anvil, Topsin, Ridomil, Rovral, Alliette…
 • Phòng trừ các loại sâu ăn lá, chồi non: vào mấy tháng Tết thời tiết trở lạnh, cần xem chừng các bụi huệ, nước đóng ở các nách lá gặp nắng có thể bị úng và dễ nhiễm khuẩn. Trường hợp một vài bụi bị nấm thì nhổ bỏ ngay, nếu nhiều phải trừ bằng dung dịch Boocđô.

Thu hoạch cây hoa huệ

Thường thu vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, thu lúc trời nắng hoặc để lâu không ngâm nước bông Huệ sẽ bị hở yếm (phải vạt gốc lại và ngâm nước). Thu hoạch cây hoa huệ vào ngày tạnh ráo

Cách thu hoạch bông: lần đầu thu dùng dao sắc cắt xéo bông gần sát củ để nước không đọng trong cọng hoa dễ làm thói củ, lần thứ hai trở đi dùng chân giữ gốc Huệ tay nắm cọng bông Huệ ở phía dưới dặt mạnh ngang mặt đất, bông sẽ rời ngay khớp. Trường hợp bông ngã bị cong phải buộc lại cho thẳng. Bà con cần ngâm bông vào nước sạch, không nên pha phèn chua vào nước để ngâm bông, bông huệ sẽ bị nhầy gốc làm chóng tàn. Để bông chưng thì cách ngày phải vạt gốc và thay nước thì sẽ chưng được khoảng nửa tháng.

Xem thêm: https://agri.vn/top-8-giong-hoa-hong-co-choi-tet-2021/

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây