Trồng mướp trong điều kiện diện tích nhỏ, tại sao không ?

0
1753
Giàn mướp
Có giàn mướp trĩu quả với những bước đơn giản

Với những lợi ích mà ai cũng phải công nhận, trồng mướp đang ngày càng được người tiêu dùng săn đón vì quả vừa dễ trồng lại đem lại nhiều công dụng hiệu quả. Tuy nhiên, có rất nhiều bà con băn khoăn không biết xoay sở như thế nào để trồng vì diện tích vườn nhà mình quá bé. Do đó, hôm nay, agri sẽ đem đến cho các bạn cách trồng mướp trong chậu hoặc thùng xốp. Không chỉ tiết kiệm diện tích, lại vừa có rau sạch để ăn, vừa tạo không gian xanh mát cho ngôi nhà của mình.

Thời điểm thích hợp để trồng mướp

Khoảng thời gian hợp lí để trồng mướp là vào khoảng tháng giêng, tháng hai âm lịch hằng năm. Mọi người cũng nên chọn ngày nắng ấm để gieo hạt nhằm đem lại năng suất cao.

Còn nếu bạn trồng mướp vào một thời điểm khác như vào mùa mưa thì nên làm giàn cho mướp leo, tránh tình trạng trái mướp ra ngấm nước và đất ẩm sẽ bị thối.

Khi trồng mướp, những hạt nằm ở phần gần với gốc quả nhất, dần lên đến giữa quả được ưu tiên chọn làm giống. Hoặc cũng có thể mua ở ngoài về để trồng.

Khuyến khích mọi người dùng phân hữu cơ hoai mục trộn với đất, tạo thành viên như hạt ngô rồi cho vào thùng trồng mướp, lấp lớp đất mỏng lên và gieo hạt.

Cách trồng mướp hương trong thùng xốp

Chuẩn bị

 • Thùng xốp, chậu nhựa.

  Thùng xốp trồng mướp
  Thùng xốp dùng trồng mướp
 • Đất: đất Fusa hoặc Tribat, giá thể nền hữu cơ, hoặc cũng có thể là hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế.
 • Hạt giống mướp hương F1 hoặc là hạt giống mướp hương Cao Sản.
 • Bình tưới 1 lít hoặc 2 lít.
 • Vài mét dây để làm giàn leo.

Cách trồng

 • Gieo hạt: ngâm hạt trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh trong vòng từ 4-6 giờ. Sau đó ta vớt ra, rửa sạch, đem ủ vào khăn ẩm. Ủ cho đến khi hạt nứt nanh (khoảng từ 36- 48 giờ) thì đem gieo.
 • Sau khi gieo hạt xong lấp một lớp đất mỏng lên trên khoảng 1cm.
 • Trồng cây con: khi hạt nảy mầm và có từ 2 đến 3 lá non, ta tiến hành tách cây con sao cho khoảng cách giữa các cây là từ 0,8-1m, hàng đôi từ 4-5m.

Cách chăm sóc

Trước khi trồng mướp, dùng 1kg lân bột và 1-2kg phân hoại mục trộn vào đất. Sau đó phủ lên trên một lớp đất rồi ươm hạt.

Mướp là loại cây dây leo. Do đó, để việc trồng mướp có hiệu quả hơn, cho ra nhiều trái và sinh trưởng dài, ta phải tạo thêm bộ rễ để cây hút được nhiều nước và dinh dưỡng nuôi cây.

Khi cây leo đã dài khoảng 2m thì tiến hành khoanh gốc. Lấy kéo cắt tay cuốn, lá rồi hạ 1m xuống chậu, 1m còn lại tiếp tục cho leo lên giàn rồi phủ nhẹ đất vào các đốt.

Để việc uốn cây trở nên dễ dàng, khi cây lên tua cuốn thì không nên cho leo lên giàn vội để cây tự uốn cong xuống mặt đất (làm vậy để khi ta khoanh dây sẽ dễ dàng hơn, cây không bị gập thân hoặc gẫy gốc).

cây mướp đã được uốn
Công đoạn uốn cây

Sau khi đã đổ xuống mặt đất thì cho cây leo lên giàn. Khi cây leo được 2m thì ta tiến hành khoanh dây xuống chậu. Khi các đốt trên thân cây đã ra rễ thì tiến hành phủ thêm từ 5-10cm đất lên mặt chậu.

Tưới nước cho cây: sử dụng bình tưới phun hoặc hệ thống tưới thông minh như tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun mưa áp lực thấp để tưới cho cây.

Đối với mùa hè, ta tưới nước 2 lần trong ngày vào sáng sớm và chiều mát. Tránh tưới nước vào giữa trưa nắng nóng.

Đối với mùa đông, chỉ nên tưới nước 1 lần trong ngày. Không nên tưới nước quá nhiều cho mướp.

Lúc ra hoa rộ cần tăng lượng nước tưới. Không nên tưới phun nước lên hoa và quả non.

Khi trồng mướp, ngoài bón phân hoại mục chúng cần các loại phân bón khác như phân lân và phân kali. Nếu mướp chỉ được bón đạm mà không bón lân và kali cây sẽ ít quả.

Liều lượng bón cũng phải đúng thời điểm để mướp cho nhiều quả và bền cây. Nếu bón không đúng cách mướp sẽ cho ít quả và nhanh tàn.

Phòng ngừa sâu bệnh

sâu hại bám trên mướp
các loại sâu bệnh có thể làm hại cho cây mướp

Sau khi trồng từ 1- 2 ngày, ta bắt đầu phun dung dịch thảo dược nhằm phòng ngừa sâu bệnh. Để đạt hiệu quả cao trong phòng ngừa sâu bệnh, mỗi lần phun hòa 5ml dung dịch với 1 lít nước phun cho 10m2 rau, cứ 5 ngày ta phun 1 lần.

Thu hoạch

Sau khoảng 38 – 40 ngày gieo trồng, những thành quả đầu tiên đã xuất hiện và bạn có thể thu hoạch được rồi đấy. Mọi người nên thu hoạch từ khi trái còn non thì ăn sẽ ngon và ngọt hơn rất nhiều.

Nếu muốn trồng rau mới sau thu hoạch, mọi người nên xới đất tơi lên, phơi nắng 2 – 3 lần và bổ sung thêm đất với mùn giun để đảm bảo dinh dưỡng.

Trên đây là những gì mà Agri muốn chia sẻ đến các bạn. Rất mong sau bài viết này, mỗi gia đình sẽ có thêm trong vườn nhà mình một thức quả bổ dưỡng để cùng nhau thưởng thức.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà trong chậu xốp đơn giản

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây