Trồng rau gì vào mùa mưa – ngập không lo lại no cái bụng ?

0
3519
Trồng rau gì vào mùa mưa
Trồng rau gì vào mùa mưa

Trồng rau gì vào mùa mưa có lẽ là nỗi băn khoăn của rất nhiều bà con. Bởi lẽ, khi mưa lớn kéo dài, tình trạng ngập úng rất dễ xảy ra, những luống rau xanh tươi nay chìm trong bùn lầy, hư hỏng. Không lẽ mưa gió lại còn phải đi chợ mua rau thì cực cho bà con quá!

Trồng rau gì vào mùa mưa mới hợp lý?

Trồng rau gì vào mùa mưa không thể ngập như trồng bí đao

Trồng rau gì vào mùa mưa
Nước ép bí đao

Bí đao là một món ăn được rất nhiều bà con yêu thích. Kỹ thuật trồng dễ lại có thể mang đi bán kiếm lời. Đặc biệt, đây là loại quả thích leo trèo, vỏ ngoài lại có một lớp lông tơ mịn chống thấm nước. Như vậy thì không còn lo không biết nên trồng rau gì vào mùa mưa nữa nhé!

Trồng rau gì vào mùa mưa chi bằng trồng mướp đắng

Trồng rau gì vào mùa mưa
Sử dụng mướp đắng làm thuốc

Mướp đắng là loài quả tuy khó nuốt nhưng ăn rồi sẽ nghiện. Nó có thể chữa bệnh, dưỡng da, bồi sổ sức khỏe. Nhiều người thường sử dụng loại quả này để làm nước sinh tố, thuốc uống, mặt nạ dưỡng da,…

Tương tự với bí đao, đây là loài quả thân leo do đó khi nghĩ nên trồng rau gì vào mùa mưa thì không thể không kể đến mướp đắng. Bên cạnh đó, mướp đắng cũng rất dễ trồng, chỉ sau hai tháng là có thể thu hoạch. Do đó, bạn có thể trồng và ăn quanh năm mà không lo gì cả.

Trồng rau gì vào mùa mưa phù hợp bằng trồng bí đỏ

Trồng rau gì vào mùa mưa
Trồng rau gì vào mùa mưa thích hợp như bí đỏ

Bí đỏ vừa giàu dinh dưỡng lại còn là loại bí được sinh ra trong mùa mưa. Chúng sẽ được gieo mầm vào cuối hạ và thu hoạch đầu mùa đông – đây được xem là khoảng thời gian có lượng mưa lớn.

Không những thế, mặc dù là thân bò, quả nằm trên đất nhưng nhờ lớp vỏ dày, cứng nên dù có mưa to, ngập đến cỡ nào thì bí đỏ vẫn sống nhăn. Đây là một trong những lựa chọn tuyệt vời trả lời cho câu hỏi nên trồng rau gì vào mùa mưa.

Trồng rau gì vào mùa mưa dễ như trồng cải ngọt

TRồng rau gì vào mùa mưa
Trồng rau gì vào mùa mưa dễ sống như rau cải ngọt

Cải ngọt là loại rau vừa dễ ăn lại dễ trồng. Người ta thường chế biến rau cải ngọt thành vô số các món ăn khác nhau mà không hề tạo cảm giác nhàm chán. Mặc dù nhìn nhỏ bé, yếu ớt nhưng rau cải ngọt không bao giờ khuất phục trước mưa hay ngập úng. Chỉ cần lựa chọn giống tốt, thực hiện tốt biện pháp gieo trồng thì chỉ sau 1 tháng đã ăn được. Do đó, kể cả mưa hay nắng đi nữa thì cây cải ngọt vẫn phát triển xanh tốt.

Rau ngót trồng mùa màu cũng sống tốt

Thật không bất ngờ nếu trong danh sách nên trồng rau gì vào mùa mưa lại xuất hiện rau ngót. Thậm chí, khi tìm kiếm các bài viết rau gì trồng dễ nhất chắc cũng có tên rau ngót. Không phải tự nhiên mà nhiều gia đình ở nông thôn, cứ ra hàng rào ngắt đại lại kiểu gì cũng có cây rau ngót ở đó.

Loài cây này, dễ trồng, dễ sống. Mưa nhiều là phát triển càng nhanh. Bà con tha hồ mà thưởng thức.

Rau muống – thức ăn dân dã mùa nào cũng có

Anh đi anh nhớ quê nhà

Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương

Hai câu ca dao trên đã ngấm vào đời sống của người dân Việt Nam ta đến mức người già thấy đúng, trẻ con thuộc lòng. Rau muống vừa dễ trồng lại không tốn công chăm sóc. Dù thời tiết nào, chúng cũng có thể phát triển tốt, phù hợp với những nơi có thời tiết thất thường hoặc những nhà không có đủ thời gian để chăm sóc vườn rau.

Làm thế nào để trồng rau gì vào mùa mưa cũng không lo hư hỏng?

Trồng rau gì vào mùa mưa
Trồng rau gì vào mùa mưa cũng không bằng trồng rau thủy canh

Ưu tiên số một của việc trồng rau gì vào mùa mưa không lo hư hỏng chính là làm giàn cho những cây leo thật chắc chắn hoặc ưu tiên trồng các loại rau bằng hệ thống thủy canh, tận dụng nước mưa để nuôi cây, biến nhược điểm thành ưu điểm.

Thực hiện các biện pháp che chắn cho luống rau, tránh để sâu bệnh hại tấn công. Tốt nhất nên sử dụng lưới để bắt côn trùng thay vì “tay không bắt giặc”. Đối với những cành đã bị sâu bệnh hại tấn công thì nên cắt bỏ chúng, phần bị cắt cách gốc khoảng nửa mét để đảm bảo sự thông thoáng, ngăn chặn quá trình phát triển, lây lan của sâu bệnh hại.

Thường xuyên tỉa cành, bấm đọt, chồi để cây vứng chắc, tránh bị xiêu vẹo khi gió thổi hoặc mưa lớn gây đổ ngã.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây