Trồng rau thủy canh tại nhà – Vừa sạch vừa nhàn

0
148
trồng rau thủy canh tại nhà

Kỹ thuật trồng cây không dùng đất dường như đã quá quen thuộc với người thành thị bới kỹ thuật này không cần phải có một khu vườn hay một mảnh đất to để thực hiện. Trồng rau thủy canh tại nhà là phương pháp giúp cung cấp rau sạch ngày càng được nhiều gia đình áp dụng.

Nhà chật mà vẫn muốn ăn rau sạch, học ngay cách trồng rau thủy canh vừa sạch vừa nhàn - 3

Lý do phương pháp trồng rau thủy canh ra đời và được nhiều gia đình áp dụng để tự trồng rau sạch bởi vì phương pháp này không chiếm quá nhiều diện tích. Bạn có thể có vườn rau thủy canh ngay trên sân thượng tại nhà, vừa đơn giản, không tốn kém, vừa được coi như một thú tiêu khiển sau giờ làm việc mệt mỏi và quan trọng là kỹ thuật trồng rau này không mất nhiều công sức và vừa dễ làm.

Trồng rau theo phương pháp thủy canh là gì?

Trồng rau thủy canh là phương pháp thay vì dùng đất để trồng cây, tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trường cây được hòa tan trong nước tưới (gọi là dung dịch dinh dưỡng) và được cung cấp thường xuyên cho cây trồng.

Nhà chật mà vẫn muốn ăn rau sạch, học ngay cách trồng rau thủy canh vừa sạch vừa nhàn - 2

Trồng rau với phương pháp thủy canh này chúng ta không cần phải điều chỉnh độ PH do có chất đệm giữ được sự ổn định của axit, cũng không cần đầu tư bộ sục khí vì nước được thông lưu liên tục. Tuy nhiên, vẫn giữ được đủ dinh dưỡng thiết yếu để cây phát triển, lại phù hợp trồng nhiều loại rau khác nhau như xà lách, họ nhà cải, rau muống…

Ưu điểm khi chọn phương pháp thủy canh

So với thổ canh, mô hình thủy canh có rất nhiều ưu điểm như:

Năng suất cao, ít sâu bệnh, loại bỏ các mầm bệnh từ đất. Do đó, không dùng thuốc trừ sâu hay bảo vệ thực vật nên sản phẩm sạch hơn, thân thiện với môi trường hơn.

Thời gian thu hoạch nhanh hơn, cây xanh tốt và mập mạp. Lượng dinh dưỡng được cung cấp theo tiêu chuẩn hơn

Sau mỗi vụ, không mất thời gian làm đất, diệt cỏ dại hay cải tạo lại đất bởi chỉ cần sử dụng dinh dưỡng hòa tan. Đồng thời nước và dinh dưỡng được sử dụng hiệu quả nhất vì không bị thất thoát như trồng với đất.

Phương pháp này có thể  thực hiện trên diện tích nhỏ nhưng mang lại năng suất cao, khá an toàn và còn tạo được khu vườn rau nhỏ ngay tại ban công hay sân thượng nơi mà dường như cây cỏ khó tồn tại. Đồng thời, còn tạo được không gian hài hòa cho trẻ nhỏ giao tiếp với thiên nhiên.

Trồng rau thủy canh tại nhà cần điều kiện gì?

Trồng rau thủy canh cực kỳ dễ thực hiện, tuy nhiên bạn cần lưu ý chuẩn bị những điều kiện sau để có thể tự tạo một mô hình thủy canh hợp lý tại nhà.

Vị trí trồng rau thủy canh tại nhà

Sân thượng có mái che là nơi thích hợp nhất để trồng rau thủy canh, vì rau cần ánh sáng để quang hợp ít nhất 6-7h mỗi ngày nhưng vẫn cần phải được che mưa tránh làm loãng dung dịch thủy canh.

Nhà chật mà vẫn muốn ăn rau sạch, học ngay cách trồng rau thủy canh vừa sạch vừa nhàn - 4

Để trồng rau thủy canh, bạn cần chọn vị trí có nhiều ánh sáng, tránh mưa, chọn những dụng cụ trồng rau phù hợp.

Vật chứa để trồng

Có thể sử dụng thùng chứa, thùng xốp, hoặc chậu nhựa, chậu inox hay giỏ đựng hoa quả đều được, miễn là chứa được nước không rò rỉ, sâu khoảng trên 15cm để trồng cây. Đầu tư hơn, bạn có thể làm giàn thủy canh cho vườn rau.

Dung dịch dinh dưỡng

Ngoài ra, việc chọn tìm được dung dịch dinh dưỡng thủy canh chuyên dụng, đảm bảo cũng vô cùng quan trọng. Vì đây là nguồn dinh dưỡng được sử dụng để bổ sung cho cây định kỳ và đảm bảo rau an toàn, rau sạch.

Hướng dẫn trồng rau thủy canh tại nhà

Chuẩn bị

  • Vật chứa để trồng rau (45 x 60 x 15 cm)
  • Dung dịch dinh dưỡng (tìm mua tại các cửa hàng giống cây trồng thực vật)
  • Rọ nhựa hoặc cốc nhựa gieo hạt
  • Hạt giống (xà lách, rau muống, cải xanh, cải ngọt, húng quế…)
  • Giá thể là hỗn hợp dừa, tro trấu

Cần chuẩn bị những rọ nhựa hoặc cốc nhựa có khoét lỗ thoát nước để gieo hạt giống.

Bước 1: Lót một lớp ni lông đen phủ kín đáy và thành khay nhựa, buộc dây chun, dây vải cho chắc để làm môi trường thủy canh cho rau.

Bước 2: Khoan hoặc khoét các lỗ vừa với cốc nhựa đã chuẩn bị trên nắp thùng xốp, cốc nhựa cũng cần đục vài lỗ nhỏ để thoát nước. Trong lúc đó ngâm hạt giống trong nước với tỷ lệ 3 sôi 2 lạnh đtrong vài giờ để hạt mau nảy mầm.

Bước 3: Trộn hỗn hợp giá thể gồm 1/2 trấu, 1/2 xơ dừa rồi đổ vào cốc đã đục và đổ đầy 2/3 cốc thôi nhé. Sau đó cho hạt giống đã ngâm vào.

Nhà chật mà vẫn muốn ăn rau sạch, học ngay cách trồng rau thủy canh vừa sạch vừa nhàn - 6

Tuyệt đối không để nước mưa vào dung dịch dinh dưỡng, cần đặt cây rau ở nơi có nắng để tạo điều kiện cho cây phát triển.

Bước 4: Pha dung dịch dinh dưỡng loãng ra, lắc thật đều đổ vào thùng xốp (thêm đủ lượng nước theo hướng dẫn 1 nắp dung dịch – 1 lít nước), sau đó khuấy đều. Mực nước cách miệng thùng ít nhất 2 cm. Đối giàn thủy canh chuyên dụng thì bạn không cần phải thực hiện thao tác này, lượng nước di chuyển sẽ giúp bạn khuấy đều dung dịch dinh dưỡng cho toàn bộ hệ thống.

Bước 5: Cuối cùng đặt các cốc hạt giống vào từng ô nhỏ trên nắp thùng xốp, đặt nắp hộp có sẳn rọ nhựa đã gieo hạt lên trên hộp xốp chứa dụng dịch dinh dưỡng, sao cho đáy cốcnhựa ngập trong dung dịch từ 1-2 cm.

Nhà chật mà vẫn muốn ăn rau sạch, học ngay cách trồng rau thủy canh vừa sạch vừa nhàn - 7

Cần thường xuyên theo dõi mực nước trong hộp xốp, cần pha dinh dưỡng thêm vào khi mực nước thấp hơn bộ rễ. Khi trồng thùng xốp, nước tĩnh thì sau mỗi lần bổ sung dung dịch dinh dưỡng cần khuấy đều để hòa tan và tạo thêm oxy trong nước nhé.

Sau 5 ngày gieo hạt giống theo phương pháp thủy canh, những mầm non nhú dần lên, đối với cốc nào không lên mầm hãy rút cốc bỏ ra nhé. Và chỉ sau 15 ngày, bạn có thể thu hoạch thành quả rau trồng tại nhà vừa sạch, an toàn, lại tươi ngon cho cả gia đình thưởng thức.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây