Ưu và nhược điểm của phân bò ủ hoai mà nhà nông cần biết

0
1366
Ưu và nhược điểm của phân bò ủ hoai mà nhà nông cần biết
Ưu và nhược điểm của phân bò ủ hoai mà nhà nông cần biết

Nông nghiệp nước ta đang hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ, đặt an toàn sức khoẻ và thực phẩm sạch lên hàng đầu. Một trong những nguyên tắc của nền nông nghiệp hữu cơ đó chính là nói không với phân bón hóa học, thay vào đó là sử dụng các loại phân hữu cơ như phân bò ủ hoai. Vậy phân bò ủ hoai là gì và có tác dụng ra sao? Sau đây là những ưu và nhược điểm của phân bò ủ hoai mà nhà nông cần biết.

Phân bò ủ hoai là gì?

Ưu và nhược điểm của phân bò ủ hoai mà nhà nông cần biết 1
Phân bò ủ hoai là gì?

Khái niệm phân bò không còn quá xa lạ với chúng ta, đặc biệt trong làm nông và là một trong các loại phân hữu cơ tốt cho trồng. Phân bò được ủ theo phương pháp truyền thống như ủ nóng, ủ nguội hay ủ bằng chế phẩm sinh học. Trong phân bò chứa nhiều dinh dưỡng đa, trung, vi lượng, chất hữu cơ, khoáng chất tốt cho đất và cây trồng. Vậy tại sao phân bò lại có ích cho cây? Đó là do bò là loài động vật ăn cỏ, vì vậy phân bò chứa một lượng chất hữu cơ giúp tăng độ mùn, cung cấp dinh dưỡng và cải tạo đất.

Sử dụng phân bò ủ hoai cho cây tạo điều kiện cho cây trồng phát triển tốt, giảm hiện tượng thối rễ, giữ độ ẩm chống nóng cho cây. Ngoài ra phân bò còn giúp ổn định pH, giữ các khoáng chất. Loại phân này ít khi bị thất thoát do rửa trôi hoặc bay hơi. Đặc biệt phân bò ủ hoai thích hợp với các loại cây cà phê, tiêu, thanh long…

Bên cạnh các công dụng trên thì phân bò còn giúp cải thiện đất nghèo dinh dưỡng. Vì vậy loại phân này thường được sử dụng để cải tạo đất bạc màu giúp đất màu mỡ và tơi xốp hơn.

Ưu và nhược điểm của phân bò ủ hoai

Ưu và nhược điểm của phân bò ủ hoai mà nhà nông cần biết 2

Ưu điểm

  • Với cây trồng: Phân bò có ưu điểm là chứa các chất dinh dưỡng tự nhiên và thiết yếu cho cây trồng. Sử dụng phân bò cây sinh trưởng tốt hơn, khỏe mạnh, tăng sức đề kháng chống chịu với sâu bệnh. Đặc biệt đây là loại phân hữu cơ nên có thể tạo ra nông sản sạch, an toàn sức khoẻ cho người dùng.
  • Với đất đai: Đất là nền tảng cho cây trồng phát triển chính vì vậy phải thường xuyên cải tạo đất cho màu mỡ, tơi xốp. Và đất không phải tài nguyên vô hạn, sau một thời gian cũng sẽ trở nên bạc màu, suy kiệt dinh dưỡng. Vì vậy giải pháp tốt nhất là cải tạo đất bằng phân bò để tăng độ ẩm, phì nhiêu. Ngoài ra loại phân hữu cơ này còn giúp đất thoáng khí và cải thiện kết cấu đất, biến đất sét thành mùn.
  • Đối với môi trường: Ưu điểm lớn của phân bò chính là thân thiện, an toàn cho môi trường. Không chỉ vậy còn giúp tận dụng lượng lớn chất thải từ các chuồng nuôi.
  • Phân bò với nguồn cung dồi dào, giá thành rẻ giúp nhà nông tiết kiệm được nhiều chi phí.

Nhược điểm

Đã có ưu điểm thì cũng phải có nhược điểm. Phân bò phải được ủ đúng quy trình, nếu dùng phân bò chưa ủ kĩ sẽ còn dư vi khuẩn, hạt cỏ gây nóng và chết cây. Không chỉ vậy, khi phân chưa được xử lý thì vẫn còn mùi hôi và thu hút côn trùng đến phá hoại cây. Chính vì vậy nếu tự ủ phân tại nhà thì phải ủ thật kĩ và đúng quy trình còn nếu mua thì phải tìm địa chỉ uy tín. Một trong những website bán phân bò uy tín là Ban Công Xanh, Giá Thể…

Vì là phân hữu cơ truyền thống nên có tác dụng khá chậm, dinh dưỡng trong phân cũng không có nhiều. Tuy vậy nhưng “chậm mà chắc”, bón phân bò cho cây là biện pháp vững bền và lâu dài cho đất và cây trồng.

Ưu và nhược điểm của phân bò ủ hoai mà nhà nông cần biết 3

Vậy là chúng ta vừa liệt kê những ưu và nhược điểm của phân bò ủ hoai đối với đất và cây trồng. Phân bón là nguồn dinh dưỡng quan trọng của cây và cũng tác động đến năng suất, chất lượng nông sản lẫn môi trường. Vì vậy nên lựa chọn phân hữu cơ như phân bò không chỉ tốt cho cây mà còn bảo vệ đất và môi trường.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây