Vấn đề thường gặp khi sử dụng vỏ thông trong trồng trọt

0
96
Vấn đề thường gặp khi sử dụng vỏ thông trong trồng trọt
Vấn đề thường gặp khi sử dụng vỏ thông trong trồng trọt

Vỏ thông là một chất trồng phổ biến, được ứng dụng rộng rãi và nhận nhiều lời khen, đánh giá cao từ phía các nhà vườn. Vậy bên cạnh những ưu điểm hay tính năng vượt trội, liệu việc sử dụng vỏ thông trong trồng trọt có thường xuyên gặp phải vấn đề gì hay không? Hãy cùng agri.vn khám phá, tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Chia sẻ một số vấn đề thường gặp phải khi sử dụng vỏ thông trong trồng trọt

Vỏ thông sử dụng nguồn nitơ bên trong đất trồng

Vấn đề thường gặp khi sử dụng vỏ thông trong trồng trọt 1

Vấn đề đầu tiên khi sử dụng vỏ thông trong trồng trọt đấy là chất trồng này sẽ sử dụng nguồn nitơ của đất. Theo chúng tôi thì đây là tình trạng mang tính trung lập. Bởi vỏ thông sở hữu một kích thước khá lớn cho nên chúng sẽ tạo nên những kẻ hỡ. Điều đó giúp hỗ trợ gia tăng độ thoáng cho giá thể trồng. Đồng thời, những khe hở đó cũng đóng vai trò tạo điều kiện cho không khí được len lõi, mang nitơ vào đất.

Sau đó thì một số những biến đổi hóa học bắt đầu diễn ra. Khí nitơ dần trở về dưới dạng các ion, làm nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng. Vậy nhưng có thể mọi người chưa biết, vỏ thông là chất có quá trình phân hủy tự nhiên. Các vi sinh vật phân hủy sẽ tiến hành hấp thụ nguồn nitơ từ đất để làm thức ăn. Do vậy mà lượng nitơ ban đầu trong đất giảm dần.

Một khi chất hữu cơ dần phân hủy hết, thức ăn sẽ cạn kiệt, vi sinh vật sẽ chết đi. Lúc ấy, vòng lặp sẽ diễn ra. Vi sinh vật lại trả nitơ về đất. Vì vậy đây căn bản là một chu trình hết sức tự nhiên. Thế nhưng nhà vườn phải lưu ý là hầu hết mọi vấn đề của cây xanh đều xuất phát từ giai đoạn này. Thiếu nitơ, cây còi cọc, lá nhạt, kém phát triển.

Giải pháp 

Với kinh nghiệm trồng vườn, làm việc với vỏ thông lâu năm, chúng tôi có thể chia sẻ đến mọi người những giải pháp để giải quyết tình trạng trên.

Trước tiên là phải thường xuyên cào và xới đất trồng. Điều này có ý nghĩa làm gia tăng mật độ lượng không khí lưu thông bên trong đất. Cung cấp, bổ sung thêm một hàm lượng nitơ đã bị thiếu hụt bằng cách bón phân hữu cơ, phân chuồng,… Ngoài ra, bà con cũng có thể thay chất trồng cứ định kỳ 2 – 3 năm một lần. Đặc biệt là khi mà chất trồng đã bắt đầu có dấu hiệu kết chặt, hóa mùn và khả năng thoát nước suy giảm.

Lưu ý quan trọng là nếu bạn trộn vỏ thông cùng Trichoderma thì thời gian phân hủy sẽ diễn ra nhanh chóng hơn bình thường đó nhé.

Vỏ thông có khả năng tác động đến độ acid của đất trồng

Vấn đề thường gặp khi sử dụng vỏ thông trong trồng trọt 2

Sử dụng vỏ thông trong trồng trọt có khả năng tác động đến độ acid của đất. Ban đầu, khi sử dụng vỏ thông thì tính acid sẽ dần dần, từ từ thấm vào trong đất. Và có rất ít thực vật ưa sống trong môi trường aicd. Đó chính là lý do mà có một số nhà vườn còn e dè khi sử dụng vỏ thông trong trồng trọt. Khi nồng độ acid quá cao sẽ khiến đất trồng đối diện với rất nhiều vấn đề nghiêm trọng.

  • Đầu tiên, cây trồng rất dễ bị ngộ độc bởi nồng độ các chất vốn là dinh dưỡng của cây tăng lên. Ví dụ tiêu biểu là sắt, kẽm,…
  • Cây trồng bị hạn chế hấp thụ nguồn dưỡng chất dồi dào bên trong lòng đất.
  • Sự phát triển của hệ thống vi sinh vật có lợi bị giảm sút đáng kể. Lúc này, sự cân bằng sinh học trong đất bị mất đi.

Đó là một vài vấn đề trước mắt khi sử dụng vỏ thông trong trồng trọt. Thế nhưng nhà vườn không nên lo lắng quá nhiều. Bởi nếu bạn tiến hành xử lý vỏ thông kỹ càng, sử dụng đúng cách thì sẽ không gặp phải các tình trạng nghiêm trọng như trên.

Vỏ thông là chất trồng có đặc tính nhẹ

Một trong những vấn đề khi sử dụng vỏ thông trong trồng trọt thường bắt nguồn từ đặc tính nhẹ. Mặc dù ưu điểm là giúp cho chậu trồng bớt cồng kềnh, nặng nề thế nhưng vào những ngày mưa lớn, vỏ thông sẽ nhanh chóng bị rửa trôi.

Giải pháp chúng tôi đề xuất là nhà vườn hãy sử dụng vỏ thông có kích thước vụn và bé hơn.

Vỏ thông không xử lý kỹ có thể bị nhiễm khuẩn và nấm bệnh

Về vấn đề xử lý vỏ thông trồng cây thì chúng tôi đã nhấn mạnh rất nhiều. Thế nhưng nhiều người vẫn gặp phải tình trạng này khi sử dụng vỏ thông trong trồng trọt. Và cũng giống những chất hữu cơ khác thôi, vỏ thông có thể bị nhiễm khuẩn và nấm bệnh. Điều đó cực kỳ gây hại, ảnh hưởng đến sức khỏe cây trồng.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của agri.vn về những vấn đề thường gặp phải khi sử dụng vỏ thông trong trồng trọt. Hi vọng bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa. Xin cám ơn và chúc thành công.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây