Vịt xiêm – loài vật đem lại nguồn lợi lớn cho nông dân

0
845
Kỹ thuật nuôi vịt xiêm
Vịt xiêm-Loài vật làm giàu cho nông dân

Vịt xiêm là loài vật đã không quá xa lạ với bà con chăn nuôi ngày nay. Từ những ưu điểm vượt trội như dễ dàng chăn nuôi, lớn nhanh, khả năng kháng bệnh cao. Đó là lý do số lượng vịt xiêm giống được cung cấp ra thị trường không kịp đáp ứng nhu cầu chăn nuôi của bà con.

Đã có nhiều mô hình chăn nuôi ra đời từ những kinh nghiệm chăn nuôi nhiều năm của bà con và mang đến thành công lớn về kinh tế cho bà con chăn nuôi. Song, bên cạnh đó vẫn có không ít hộ chăn nuôi không thành công do việc áp dụng các kỹ thuật chưa đúng. Vì vậy, bài viết này xin chia sẽ đến bà con cách chăn nuôi vịt xiêm mau lớn. Mời bà con cùng tham khảo.!

Kỹ thuật nuôi vịt xiêm mau lớn tăng trưởng nhanh, phát triển tốt

Kỹ thuật nuôi vịt xiêm
Nuôi vịt xiêm cần chú ý kỹ thuật nào

Để có thể chăn nuôi thành công không phải là chuyện đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Thành công của chăn nuôi phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố như: khâu chuẩn bị từ giống nuôi, chuồng trại, chăm sóc, thức ăn, kháng sinh…. Và chăn nuôi vịt xiêm cũng không dễ dàng. Để thực hiện chính xác nhất bà con cần lưu ý các vấn đề dưới đây.

Chuẩn bị trước khi bắt đầu chăn nuôi vịt xiêm

Trước khi xác định chăn nuôi vịt xiêm bà con cần tìm hiểu kỹ các thông tin sau:

– Xác định cách nuôi vịt xiêm hiệu quả, phù hợp với nơi bạn chăn nuôi.

Có 2 cách nuôi:

+ Nuôi thả vườn

+ Nuôi nhốt

– Xác định quy mô chăn nuôi là bao nhiêu giống: để xây dựng chuồng trại phù hợp và chuẩn bị vốn chăn nuôi cho hợp lý.

– Chọn lựa đúng cơ sở cung cấp giống vịt xiêm uy tín được nhiều bà con lựa chọn để đảm bảo chất lượng vịt giống.

Nhiệt độ chuồng cho vịt xiêm
Nhiệt độ chuồng cho vịt xiêm

– Nhiệt độ chuồng nuôi: nên bố trí sao cho nhiệt độ chuồng nuôi ổn định, nhất là trong thời gian 3 tuần đầu tiên. Nhiệt độ cần có trong ô chuồng 3 tuần đầu tiên là: Tuần thứ 1: 25 – 30 0C, tuần thứ 2 và thứ 3 là 23 -17 0C. Có thể dùng lò sưởi điện, bóng đèn điện, sưởi ga để sưởi ấm. Loài này cần chiếu sáng liên tục trong 1 ngày. Có thể sử dụng một bóng đèn điện 60W chiếu sáng cho 12 m2 nền chuồng.

– Máng ăn: Có thể sử dụng máng ăn tự động, đổ thức ăn vào máng mỗi ngày một lần.

Thức ăn hỗn hợp và nước uống ở từng giai đoạn nuôi:

Tuần thứ nhất, lượng thức ăn bình quân 30g/con trong ngày, nước uống 0,22 lít/con trong ngày; tuần 2: 110 g, 0,6 lít, tuần thứ 3: 170 g – 0,66 lít, tuần thứ 4: 190 g, 0,68 lít, tuần thứ 5: 210 g, 0,85 lít, tuần thứ 6: 230 g, 1,2 lít, tuần thứ 7-8: 260 g, 1,5 lít.

Làm chuồng nuôi vịt xiêm:

Chuồng nuôi vịt xiêm
Mô hình chuồng nuôi vịt xiêm

Loài vịt này thường nuôi ở trong các loại chuồng sàn gạch, sàn xi măng, sàn dưới, mật độ vịt thay đổi theo lứa tuổi. Tuần thứ 1: 14 – 15 con/m2, tuần thứ 2: 10 – 12 con/m2, tuần thứ 3: 6 – 7 con/m2, các chất độn chuồng thường sử dụng: trấu, rơm, cỏ khô…để giúp vịt có năng suất cao.

Ba tuần đầu tiên, có thể không cần sử dụng chất độn chuồng. Lưu ý tuần 4 trở đi, lần đầu rải chất độn chuồng dày khoảng 8 – 10 cm. Tiến hành định kỳ rải thêm chất độn chuồng khô (tùy mức độ dơ của chất độn chuồng).

Phòng chống bệnh

Phòng bệnh cho vịt xiêm con
Phòng bệnh cho vịt xiêm con

+ Từ 1–2 ngày tuổi: phòng bệnh viêm rốn, E.coli, thương hàn, tăng cường chức năng gan. Sử dụng Imequyl 20%, liều dùng 1 ml cho 15 kg thể trọng, Heparenol (2 ml/lít nước uống).
+ Từ 5–7 ngày tuổi: pha Vitaperros vào nước uống để cung cấp các loại vitamin cần thiết, liều dùng 1 g/10 lít nước uống dành cho vịt con.

+ Lúc 10 ngày tuổi: tiêm dưới da hay tiêm bắp vacxin dịch tả vịt Vaxiduk với liều dùng 0,5 ml/con.
+ Từ 1–15 ngày tuổi: pha vào nước uống để bổ sung chất khoáng và giải độc tố nấm Vetophos (5 ml/lít), Heparenol (2 ml/lít).
+ Từ 21–23 ngày tuổi: pha vào nước uống Super Layer (2 g/lít) để cung cấp Vitamin, nhất là Vitamin nhóm B.
+ Lúc 28 ngày tuổi: tái chủng ngừa vacxin dịch tả Vaxiduk, tiêm dưới da hay tiêm bắp với liều dùng 0,5 ml/con

Chăm sóc vịt xiêm con
Chăm sóc vịt xiêm con

+ 29 – 30 ngày tuổi: chống stress, giải độc gan và tăng cường chức năng thận bằng cách pha vào nước uống Phosretic (1g/lít), Heparenol (2ml/lít)
+ 35 – 36 ngày tuổi: pha vào nước uống Vitaperos (1 g/10 lít) để bổ sung các Vitamin
+ 43 – 45 ngày tuổi: pha vào nước uống để bổ sung chất khoáng và giải độc tố nấm Vetophos (5 ml/lít), Heparenol (2ml/lít).
+ 56 – 57 ngày tuổi: pha vào nước uống Vitaperos (1 g/10 lít)

Chỉ cần bạn nắm được kỹ thuật nuôi vịt xiêm trên đây thì việc làm giàu bằng vịt xiêm sẽ nằm trong tầm tay của bạn. Điều này đã được nhiều người thực hiện từ những mô hình chăn nuôi vịt xiêm quy mô lớn như hiện nay trên cả nước. Chúc bà con thành công!

Xem thêm:https://agri.vn/xay-dung-mo-hinh-chan-nuoi-lam-giau-tu-vit-sieu-nac/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây