Giá lúa tươi IR 504 tại Đồng bằng sông Cửu Long đang dao động từ 9.200 đến 9.600 đồng/kg, tăng khoảng 800–1.000 đồng/kg so với vụ trước và là mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.
Theo các thương lái, nhu cầu thu mua tăng mạnh từ các doanh nghiệp xuất khẩu nhờ đơn hàng lớn từ Philippines và Indonesia. Nhiều hộ nông dân tại An Giang và Kiên Giang cho biết lợi nhuận vụ này gấp đôi so với vụ Đông Xuân năm ngoái.
Hiệp hội Lương thực Việt Nam dự báo sản lượng lúa vụ Hè Thu 2026 toàn vùng đạt khoảng 10,5 triệu tấn, trong đó 4,2 triệu tấn dành cho xuất khẩu. Giá FOB gạo 5% tấm tại Việt Nam hiện cao hơn Thái Lan 12–15 USD/tấn.
Nông dân khuyến cáo không nên ôm hàng quá lâu vì thị trường có thể điều chỉnh khi nguồn cung từ Campuchia và Myanmar tăng trở lại vào cuối tháng 5.