Xoài là loài cây ăn trái tương đối phổ biến ở nước ta. Không chỉ đem lại hương vị ngọt mát mà còn bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng. Xoài cũng đem lại nguồn thu kinh tế cho nhiều vùng của nước ta. Có nhiều cách để nhân giống và trồng xoài như trồng từ hạt, ghép cây, chiết cành,… Hôm nay agri.vn sẽ chia sẻ với bạn cách chiết cành xoài và chăm sóc sau khi chiết cực hiệu quả.
5 bước chiết cành xoài
Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ chiết cành
Chiết cành xoài tốt nhất là khi cây bắt đầu một mùa phát triển mới. Khi này cũng sẽ dễ dàng để loại bỏ cây hơn do chúng có lớp nhựa bên dưới. Thời điểm này cũng thích hợp để cây tạo rễ trước khi bước vào những giai đoạn thời tiết khắc nghiệt hơn.
Bạn có thể xác định thời điểm này khi cây bắt đầu có các chồi chuyển xanh màu xanh. Ở nước ta, các chuyên gia nông nghiệp khuyên rằng nên chiết vào mùa xuân. Đây là thời điểm ấm áp và xoài đang phát triển mạnh mẽ.
Khi chiết cành cũng nên tránh chiết vào mùa đông sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của cây. Đặc biệt là khu vực miền Bắc có mùa đông tương đối lạnh sẽ có thể gây chết mất cành chiết.
Trước khi chiết cành xoài bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ. Bao gồm dao sắc, kéo, cưa. Một số nguyên liệu cần sử dụng để chiết cành là đất bó cây, ni lông bó cây, dây lạt hoặc dù,..
Bước 2: Chọn cây và cành chiết
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loài xoài với các đặc tính khác nhau. Phổ biến ở Việt Nam là các loại xoài như xoài cát, xoài xiêm, xoài bưởi. Bạn nên chọn những loại phù hợp với điều kiện trồng trọt của bạn.
Với những cây xoài đã già hơn, bạn chỉ nên chiết những cành còn trẻ. Và tốt nhất không nên chiết trong giai đoạn cây đang ra hoa kết trái. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới năng suất ra quả mà còn khiến tỉ lệ chiết thành công của bạn giảm xuống.
Các cành có đường kính khoảng từ 1 cm tới 1.5 cm là hợp lý để chiết, các cành này nên có ít nhất một năm tuổi. Bạn cũng nên làm thông thoáng các cành chiết trước khi bắt đầu.
Dùng kéo hoặc cưa tỉa bớt cành yếu, cành già cỗi. Điều này vừa giúp bạn dễ thao tác trong chiết cành vừa giúp cây thông thoáng tập trung cho phát triển cành chiết.
Bước 3: Khoanh và lột vỏ
Bước tiếp theo đó là khoanh và lột vỏ. Vào mùa xuân sẽ dễ lột vỏ hơn. Dùng dao sắc rạch hai đường quanh cành cách nhau khoảng một 2cm. Tiếp tục cắt vuông góc qua vỏ cây giữa hai vết cắt này. Sau đó bóc vỏ giữa hai vết cắt đó.
Việc cạo hay để vết bóc vỏ một thời gian sẽ làm gián đoạn dòng chảy của nước và chất dinh dưỡng từ rễ cây đến cuối cành. Bạn hãy nhớ làm cho vết cắt thật sắc và gọn gàng. Đây là vị trí mà rễ mới sẽ bắt đầu phát triển.
Bước 4: Bọc đất
Đất dùng để bó cành nên là đất thịt giàu dinh dưỡng, tơi xốp có khả năng giữ nước tốt. Các chuyên gia nông nghiệp khuyên bạn có thể chọn các đất thịt làm tới chúng. Có thể trộn thêm ít rơm băm nhỏ hoặc một chút phân chuồng.
Sau đó làm ướt đất bằng nước đến khi có thể nặn đất thành những hình gần cầu kích thước cỡ bằng nắm tay. Tuy nhiên đất cũng không nên có quá nhiều nước sẽ khiến việc bó bầu trở nên khó khăn.
Bạn có thể kiểm tra xem có bị thừa nước hay không bằng cách nắm đất trên tay nếu chúng chảy xuống chứng tỏ đã quá nhão. Bạn cần trộn thêm đất khi đó. Nếu đất nằm im thì coi như hỗn hợp đất tọa bầu đã đạt yêu cầu.
Số lượng bầu nên tương đương số cành bạn chiết, không nên làm thừa tránh lãng phí.
Bước 5: Bọc giấy bóng và buộc cố định
Sau khi bọc đất quanh vị trí bóc vỏ bạn cần bọc chúng lại bằng ni lông. Kích thước tùy vào bầu đất nhưng thông thường có hình vuông hoặc hình chữ nhật cỡ khoảng dài khoảng 40 cm rộng khoảng 30cm. Bạn cũng nên dùng ni lông có màu trong để dễ dàng quan sát trong lúc chúng phát triển.
Buộc chặt hai đầu bằng lạt hoặc dây dù và không để cho khí và nước lọt vào. Vậy là xong quá trình chiết bây giờ bạn chỉ cần chăm sóc cây và đợi khoảng 2 tới 3 tháng là cây sẽ ra rễ.
Trên đây là những chia sẻ về cách chiết cành xoài. Như bạn có thể thấy quá trình chiết cành không hề khó nếu bạn có những kĩ thuật cơ bản. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn may mắn và thành công.