Chia sẻ kỹ thuật trồng mít siêu sớm đảm bảo năng suất cao

0
10414
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Thời gian gần đây, nhiều bà con náo nức tìm hiểu và thử nghiệm giống mít siêu sớm cho ra trái nhanh để sớm thu về lợi nhuận. Tuy nhiên, do không áp dụng được đúng các kiến thức chuyên môn về kỹ thuật trồng và chăm sóc nên kết quả không đúng mong đợi. Cây không còi cọc, chậm phát triển thì quả cũng ra chậm, năng suất và chất lượng kém. Do đó, chúng tôi muốn đưa đến bạn đọc bải viết sau để tham khảo đúng kỹ thuật trồng mít siêu sớm đảm bảo được cả năng suất và chất lượng cao. Cùng theo dõi nhé.

Chia sẻ kỹ thuật trồng mít siêu sớm cho năng suất cao, chất lượng tốt
Chia sẻ kỹ thuật trồng mít siêu sớm cho năng suất cao, chất lượng tốt  
 1. Nội dung chính

  Mít siêu sớm là gì?

Trước đây, chúng ta chỉ thường nghe về các giống mít như mít dai, mít mật, mít tố nữ, mít nghệ,… vì thế nhiều người còn chưa biết đến khái niệm mít siêu sớm.

Thực tế, mít siêu sớm là cái tên được nhắc đến nhiều chỉ vài năm gần đây, thịnh hành nhất là giống mít Thái siêu sớm cho năng suất cao, nhanh ra trái. Thông thường mít là cây trồng lâu năm mới có trái, thể nhưng giống mít này nếu trồng đúng kỹ thuật thì rất nhanh có trái. Từ đó mang đến lợi nhuận sớm hơn cho bà con.

Lứa đầu tiên của cây mít Thái siêu sớm thường chỉ khoảng 1 năm cho đến 15 tháng từ khi trồng cây con. Đặc biệt cây còn cho trái quanh năm, trọng lượng mít khá to, giá thành trên thị trường cao, thích hợp cho nhà nông làm giàu.

 1. Cách làm đất trồng mít siêu sớm

Tương tự như các giống mít khác, mít Thái siêu sớm cũng thích hợp sinh trưởng và phát triển ở đất tơi xốp, có thịt, nhu cầu nước cao và không chịu được ngập úng.

Riêng với đất xấu nên được khử phèn chua bằng vôi bột, phơi ải nhiều ngày rồi tiến hành bón lót cải tạo đất bằng phân chuống hoai mục. Quy trình canh tác đất trồng mít siêu sớm diễn ra như sau:

 • Đào hố trồng cây giống với đường kính và chiều sâu là 50 x 50cm, mỗi hố cách nhau 5m, hàng các hàng 6m. Với mô hình mít siêu sớm kinh doanh thì mỗi ha có thể trồng khoảng 300 cây
 • Mỗi hố trồng dùng 0,5kg vôi bột trộn cùng 1 – 3kg phân hữu cơ thường là phân chuồng hoai mục trộn cùng đất ủ 10 – 12 ngày hoặc hơn
Mít Thái siêu sớm đang là loại cây trồng được nhiều bà con ưa chuộng
Mít Thái siêu sớm đang là loại cây trồng được nhiều bà con ưa chuộng
 1. Chọn giống, tiến hành trồng cây

Như được nhiều bà con biết trước đó, mít Thái siêu sớm có thể trồng từ cách nhân giống hạt hoặc trồng trực tiếp cây con, ghép cây. Tuy nhiên, nếu muốn cây nhanh ra trái vẫn đảm bảo năng suất và chất lượng, bà con không nên nhân giống bằng hạt.

Cách tốt nhất là sử dụng cây ghép từ gốc cây trồng từ hạt mít rừng hay mít mật sẽ cho sức sống mãnh liệt hơn.

Để đảm bảo hiệu quả ghép, chiết, giâm non tốt nhất cho giống mít siêu sớm này nên chọn thời vụ tháng 3 – 4 hoặc từ tháng 8 – 9. Cây ghép nên được trồng trong nilon cho đến khi rễ ổn định thì tiến hành trồng ra đất đã canh tác trước đó. Thường bà con nên trồng vào cuối mùa khô, đầu mùa mưa để đảm bảo nhu cầu nước tưới cho cây con.

Trường hợp không có kinh nghiệm tự ươm và ghép cây có thể mua cây giống từ các vườn ươm uy tín, chất lượng để đảm bảo đúng giống đạt chuẩn.

Ghép cây hiệu quả nhất là vào vụ xuân tháng 3 – 4 hoặc vụ thu tháng 8 – 9
Ghép cây hiệu quả nhất là vào vụ xuân tháng 3 – 4 hoặc vụ thu tháng 8 – 9
 1. Chăm sóc mít siêu sớm để đảm bảo cả năng suất và chất lượng

Tưới nước

Mít Thái siêu sớm có nhu cầu nước cao, chịu ngập úng kém. Do đó, người trồng không chỉ cần chú ý tưới tiêu thường xuyên vào mùa khô mà mùa mưa còn phải chú ý thoát nước.

Bên cạnh đó, nên thường xuyên làm sạch cỏ dại để phòng chống sâu bệnh cho cây trồng. Khi cây chưa có trái nên tiến hành tỉa cành định kỳ 2 – 3 lần mỗi năm.

Nếu trồng mít siêu sớm theo mô hình kinh doanh lớn, nhà vườn có thể tham khảo các hệ thống tưới nước công nghệ cao hiện nay như phun mưa cục bộ hay tưới nhỏ giọt.

Bón phân

Ngoài tưới nước, người trồng cũng cần chú ý bón phân cho mít siêu sớm theo từng đợt:

 • Năm đầu tiên: Bón phân ngay sau khi trồng cây con được 1 – 1,5 tháng bằng phân NPK tỷ lệ 15-15-15 và xịt bổ sung phân bón lá vi lượng
 • Năm thứ hai: Bón phân NPK tỷ lệ 2:1:2
 • Năm thứ ba: Tặng lượng phân cho cây so với năm thứ 1 và thứ 2, nên bón vào đầu và cuối mùa mưa thời điểm cây bắt đầu cho trái kết hợp phân bón lá

Lưu ý chủ động phòng ngừa sâu bệnh và dùng thuốc đặc trị theo chỉ dẫn từ cửa hàng cung cấp để diệt triệt để, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả.

Thu hoạch, bảo quản

Sau thời gian khoảng 1 – 1,5 năm mít siêu sớm sẽ bắt đầu cho trái bói nếu được chăm sóc đúng cách. Trái già thì gai sẽ nở căng ra, chuyển dần từ màu xanh sang vàng hay nâu nhạt.

Các mô hình trống mít siêu sớm kinh doanh nên áp dụng hệ thống tưới tiêu công nghệ cao
Các mô hình trống mít siêu sớm kinh doanh nên áp dụng hệ thống tưới tiêu công nghệ cao

Bằng các kỹ thuật trồng và chăm sóc tốt nhất, hi vọng bà con có thể thành công trong mô hình trồng mít siêu sớm cho năng suất và chất lượng cao mỗi năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây