Giống lúa lai KCR06-1 thách thức trước biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL

0
449
Giống lúa lai KCR06-1 thách thức trước biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Giống lúa lai KCR06-1 thể hiện sự thích ứng tốt với điều kiện vùng đất tôm lúa, có khả năng chịu hạn và chống sâu bệnh, giúp nông dân giảm rủi ro sản xuất.

Giống lúa lai KCR06-1 thích ứng hiệu quả

Trong những năm gần đây, nông dân vùng lúa tôm của bán đảo Cà Mau phải đối mặt với những thách thức nặng nề do biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, giữa những khó khăn, niềm vui trúng lúa, trúng giá là nguồn động viên mạnh mẽ cho họ.

Việc trúng lúa không chỉ mang lại nguồn thu nhập ổn định mà còn thể hiện sự thích nghi của nông dân trước những biến đổi khí hậu khó lường. Bằng cách áp dụng phương pháp canh tác hiện đại và sử dụng công nghệ tiên tiến, họ đã tối ưu hóa sản xuất, từ đó giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với mùa vụ.

Tuy nhiên, những thành công này không phải điều dễ dàng. Nông dân vẫn phải đối mặt với biến đổi khí hậu, những cơn bão, hạn hán, thậm chí là sự thay đổi đột ngột trong thời tiết. Để vượt qua, sự đổi mới trong kỹ thuật canh tác và đầu tư vào nghiên cứu khoa học là yếu tố quyết định.

Trước những thách thức do biến đổi khí hậu, niềm vui nảy mầm từ việc lai tạo thành công giống lúa mới đã mang lại hy vọng lớn cho nông dân vùng đất tôm lúa.

Việc phát triển giống lúa lai có khả năng thích ứng với điều kiện vùng đất tôm lúa đang là một bước tiến quan trọng. Các nhà nghiên cứu đã tập trung vào việc tạo ra những giống lúa có khả năng chịu hạn, chống sâu bệnh, ngắn ngày và đặc biệt là khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, giúp nông dân giảm bớt rủi ro sản xuất.

Nói đến lúa lai, chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến năng suất cao nhưng chất lượng gạo trung bình. Nhưng ít ai ngờ đến, có một thương hiệu giống lúa lai đến từ Công ty Cổ phần Giống Cây Trồng Miền Nam (SSC), thành viên trong Tập đoàn VINASEED, không chỉ cho năng suất cao, chống chịu phèn mặn xuất sắc mà còn có chất lượng cơm gạo rất thơm ngon, một giống lúa có thể gọi là bước đột phá trong công nghệ lai tạo giống: Đó chính là “Giống lúa lai KCR06-1”.

Giống lúa lai KCR06-1 được thương lái đánh giá rất tốt, tất cả các ruộng canh tác đã được đặt cọc với giá cao. Tại cánh đồng lúa của anh Danh Tô Nit (ấp Kos Thum, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu), anh chia sẻ: “Khi trồng giống lúa lai KCR06-1 tôi nhận thấy đây là giống thích nghi với khu vực canh tác lúa tôm, vì cây con sinh trưởng rất tốt, đẻ nhánh rất khỏe, cứng cây, chịu phèn mặn tốt, chỉ cần dùng ít giống từ 3,0-3,5 kg/công mà năng suất lại cao và ổn định. Lái họ cọc hết trơn rồi, có bao nhiêu mua hết, giá cao lắm. Tụi tui mừng rơn, vụ tới tôi sẽ vận động bà con lối xóm, anh em trong gia đình tiếp tục trồng KCR06-1”.

Giống lúa lai KCR06-1 thách thức trước biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL
Giống lúa lai KCR06-1, có ưu điểm nổi bật ngoài năng suất nổi trội hơn giống lúa thường từ 15- 20%, thì KCR06-1 đạt chất lượng cao, hạt gạo trong, dài, thơm…đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Theo anh Nít, hiện nay giống lúa lai KCR06-1 được bao tiêu hơn 500ha và được mua với giá cao tương đương phân khúc gạo chất lượng cao, thấy được hiệu quả thực tế nhiều hộ đăng ký vụ sau sẽ xuống giống, ước tính đến nay đã có khoảng 1.000ha, với khoảng 900 hộ tham gia.

Ông Đinh Văn Hiển, 70 tuổi (ngụ ấp Chòm Cao, xã Ninh Thạnh Lợi A, huyện Hồng Dân) chia sẻ: “Từ khi giống lúa KCR06-1 về vùng đất này nông dân vô cùng phấn khởi. Qua quan sát tôi thấy giống lúa cho bông dài, sáng hạt, hạt chắc thơm mùi sữa, giống lúa thích nghi tốt, ít nhiễm bệnh, so với các giống lúa trước đây, chi phí sản xuất giống lúa này chỉ tốn bằng 70 – 80%. Điều quan trọng nữa là giống lúa KCR06-1 ăn rất ngon, thơm, dẻo…”.

Bà Bạch Thị Vững, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed Group) tác giả của giống lúa lai F1 KCR06-1 và cũng là tác giả của các giống lúa nổi tiếng trước đó giống lúa thuần Đài Thơm 8, lúa lai F1 HR182, chia sẻ: “Trước đây, khi nói đến giống lúa lai bà con chỉ nghĩ ngay đến nâng suất, còn chất lượng cơm gạo thì không ngon, sức chống chịu sâu bệnh rất kém, chủ yếu là những giống lúa lai nhập nội.

Theo bà Vững, giống lúa lai KCR06-1, có ưu điểm nổi bật ngoài năng suất nổi trội hơn giống lúa thường từ 15- 20%, thì giống lúa KCR06-1 đạt chất lượng cao, hạt gạo trong, dài, thơm…đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, hiện nay đã có mặt tại thị trường Philippin và đang thử nghiệm ở Myanma… Ngoài ra, những đặc tính ưu việt của giống như: Năng suất trung bình 8-9 tấn/ha, thâm canh cao đạt 10-12 tấn/ha.

Bên cạnh những đặc tính trên, giống lúa KCR06-1 dễ gieo sạ, sử dụng ít giống vì đẻ nhánh rất khoẻ mà giống lúa thuần khó đáp ứng được, rất phù hợp mô hình sạ cụm đang phổ biến hiện nay.

Giảm phát thải

Giống lúa lai KCR06-1 thách thức trước biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL
Giống lúa lai KCR06-1 có nhiều ưu điểm, đáp ứng được yêu cầu của nông dân vùng đất tôm lúa, có khả năng chịu hạn và chống sâu bệnh.

Ông Nguyễn Quốc Phong – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Giống cây trồng Miền Nam chia sẻ: Để thực hiện thành công đề án “Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030”, ngoài việc áp dụng công nghệ cơ giới hóa, công nghệ số vào sản xuất, quản lý tốt phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…, thì yếu tố cực kỳ quan trọng mà SSC rất quan tâm là chọn lựa bộ giống phù hợp với biến đổi khí hậu, ổn định năng suất và chất lượng, giảm phát thải do giảm lượng giống gieo sạ, nhưng đảm bảo yếu tố đầu ra là gạo thơm ngon, mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân.

Theo ông Phong, đối với giống lúa lai KCR06-1 giúp nông dân giảm lượng giống gieo sạ, lúa sản xuất theo tiêu chuẩn đạt chất lượng cao, lúa ngắn ngày chịu mặn rất tốt có thể lên đến 4 -5%o.

Ông Trần Văn Na – Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Bạc Liêu, đánh giá: Giống lúa lai KCR06-1 có nhiều ưu điểm, đáp ứng được yêu cầu của nông dân vùng đất tôm lúa, có khả năng chịu hạn và chống sâu bệnh. Ngoài việc giúp nông dân giảm rủi ro sản xuất, mang lại niềm vui và hy vọng trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng trở thành thách thức lớn, thì giống lúa này sẽ hỗ trợ hiệu quả trong việc giảm sử dụng hóa chất và nước, đồng thời thúc đẩy phương pháp canh tác bền vững…

Giống lúa lai KCR06-1 là giống lúa được công nhận cấp quốc gia năm 2019 trong Chương trình Khoa học Công nghệ cấp Nhà Nước KC.06/11-15 của Bộ Khoa học & Công nghệ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây