Xem thêm: Các loại sâu bệnh hại chính trên cây khoai mì
Cắt tỉa là một phương pháp làm vườn bao gồm việc lựa chọn và loại bỏ một số bộ phận của cây. Những bộ phận này có thể bao gồm cành, chồi, lá hoặc rễ. Mục đích chính của việc cắt tỉa là nhằm tăng cường sự sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh của cây sắn. Điều này giúp cải thiện cấu trúc của cây, từ đó có thể hình thành các thân cây mới. Thời điểm cắt tỉa khoai mì phụ thuộc vào mục tiêu của nông dân về kết quả mong muốn cho vụ khoai mì. Cắt tỉa khoai mì vào khoảng 12 tháng sau khi trồng là một cách thiết yếu để có thể cải thiện chất lượng củ mì khi thu hoạch. Ngoài ra, việc cắt tỉa có thể tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển. Năng suất củ mì có thể giảm khi bị cắt tỉa. Như vậy, việc cắt tỉa củ mì có thể bị ảnh hưởng đáng kể bởi điều kiện thời tiết. Điều này có nghĩa là việc cắt tỉa lá mì vào mùa mưa có thể giúp cây khỏe mạnh và ổn định hơn so với cắt tỉa vào mùa khô khi có lượng mưa hạn chế. Nếu muốn cắt tỉa thì bạn nên cắt tỉa khoai mì 4 tuần trước khi thu hoạch.
Vì cây khoai mì chết có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây khác, từ đó ảnh hưởng đến năng suất tổng thể của ruộng khoai mì, vậy nên sau đây là những lý do cần cắt tỉa khoai mì:
- Việc cắt tỉa đảm bảo loại bỏ những phần yếu của cây, phần bệnh của cây giúp giảm thiểu cơ hội phát triển của sâu bệnh trên cây. Cắt tỉa có thể hỗ trợ nông dân kiểm soát sự phát triển của cây sắn.
- Cắt tỉa được được thực hiện như là một phương pháp để nâng cao giá trị dinh dưỡng của lá và chồi khoai mì.
- Việc cắt tỉa cây khoai mì giúp kích thích sự trẻ hóa và tạo ra các cành và lá mới.
Lợi ích của việc cắt tỉa sắn:
- Nguyên liệu trồng cho vụ mới dễ dàng có sẵn trước khi mùa thu hoạch diễn ra.
- Cắt tỉa vườn khoai mì gọn gàng có thể trồng xen canh khoai mì với các loại cây trồng khác.
- Việc cắt tỉa lá khoai mì được sử dụng để làm thức ăn cho động vật nhai lại như: trâu, bò, dê….
- Việc cắt tỉa khoai mì có thể giúp cho ánh sáng và không khí tới được những cây bị cản ánh sáng, làm cho cây chuyển đổi các chất dinh dưỡng tốt hơn và điều này mang lại lợi ích cho cây trồng vào cuối vụ.
- Việc cắt tỉa giúp ích rất nhiều cho việc thu hoạch củ mì bằng máy.
- Cây khoai mì được cắt tỉa trước khi thu hoạch có thể được sử dụng như một chiến lược để kéo dài thời hạn sử dụng của sắn.
Hạn chế của việc cắt tỉa sắn
- Việc cắt tỉa khoai mì có thể khiến thành phần tinh bột trong cây khoai mì bị cắt tỉa thấp và không thể sử dụng cho mục đích thương mại khi cần có tinh bột làm nguyên liệu thô. Điều này là do việc cắt tỉa làm gián đoạn quá trình phát triển sinh lý ở rễ cây. Nó có thể dẫn đến sự chậm trễ trong việc đạt được độ trưởng thành của khoai mì.
- Cắt tỉa làm giảm giá trị ban đầu của cây trồng.
- Việc cắt tỉa dẫn đến năng suất rễ củ thấp, trọng lượng bộ phận trên không của cây thấp và giảm chất khô.
- Việc cắt tỉa lá khoai mì thường xuyên có thể cản trở sự phát triển của cây; nó không được cao quá 4 feet (1,20 m).
- Cắt tỉa khoai mì cũng làm tăng thời gian nấu củ khi so sánh với cây không cắt tỉa.
Phương pháp cắt tỉa khoai mì
Cắt tỉa khoai mì là quá trình cắt tỉa tất cả các chồi và cành của cây.
Phương pháp cắt tỉa này nhằm mục đích tạo ra cây con giống nhằm trồng sớm vụ khác trước khi thu hoạch xong vụ này. Kỹ thuật cắt tỉa này thường giúp cho nguyên liệu trồng dễ dàng có sẵn. Những cành giâm có 6 – 8 lá có thể nhìn thấy thường được thu hoạch làm giống để trồng vào cuối tháng 9.
Cắt cành là quá trình cắt tỉa tất cả các cành của cây khoai mì ngoại trừ phần thân bị cắt tỉa. Kỹ thuật tách nhánh có thể ảnh hưởng đến cấu trúc tán vì sự phát triển của thân và lá giảm. Nông dân áp dụng phương pháp cắt tỉa này khi họ muốn tạo ra một luống đường thông thoáng để chăn thả cho động vật nhai lại suôn sẻ. Cắt cành làm cây khoai mì ngắn lại. Lá khoai mì là nguồn thức ăn tốt cho dê, bò. Vì động vật nhai lại có thể làm hư hỏng cây khoai mì cao khi chúng tranh giành lá để lấy thức ăn. Nông dân áp dụng phương pháp cắt tỉa này khi họ vẫn cần cây tiếp tục phát triển.