Mô hình nuôi yến trong nhà đạt hiệu quả 100%

0
686
Mô hình nuôi yến
Mô hình nuôi yến

Mô hình nuôi yến dạo gần đây phủ rộng khắp nước ta. Mọi người đều bảo rằng, nuôi yến giống như hái “vàng trắng” bởi hiệu quả kinh tế mà nó đem lại. Nhu cầu thưởng thức thực phẩm của con người đang ngày càng nâng cao theo thời gian, món chim yến bổ dưỡng nhưng đắt đỏ đang làm bà con hào hứng hơn bao giờ hết phát triển mô hình này.

Giống như “cây cầu có nhiều nhịp, mỗi nhịp cầu là một yếu tố dẫn đến thành công”. Vậy mô hình nuôi yến trong nhà cần đến các yếu tố kỹ thuật gì?

Mô hình nuôi chim yến
Món yến thơm ngon bổ dưỡng số 1

Chọn vị trí xây dựng mô hình nuôi yến

Bước đầu phát triển mô hình nuôi yến, cần tiến hành khảo sát xem những vị trí nào có chim yến sinh sống, hoặc vùng chim yến kiếm ăn, hay nằm trên đường chim yến về nhà.

Mô hình nuôi chim yến cần đáp ứng các điều kiện sau: Mật độ chim tốt, thảm thực vật phong phú như ruộng, vùng trồng cây lâu năm, rừng nguyên sinh, sông, hồ, đập,…

Thiết kế mô hình nuôi chim yến trong nhà

Mô hình nuôi chim yến
Thiết kế nhà nuôi chim yến

Để thiết kế mô hình nuôi chim yến trong nhà thì phả tìm hiểu đặc tính của chim yến để thiết kế hợp lý, khoa học, tạo được không gian an toàn cho chim yến phát triển. Xây dựng mô hình nuôi yến trong nhà đảm bảo chim vào dễ, có chỗ ẩn nấp an toàn.

Đảm bảo ánh sáng đủ tối, ngăn phòng hợp lý, tạo phòng khóa chim để chim yến vào nhiều và ở lại sinh sống.

Thiết kế hệ thống âm thanh cho mô hình nuôi yến của bạn

Hệ thống âm thanh cần có trong một mô hình nuôi yến đạt chuẩn là : Loa phóng, Loa Dẫn cửa, Loa Dẫn các phòng, Loa Lục Giác và Loa Gắn thanh làm tổ.

Các loa này phải được liên kết mật thiết với nhau, hỗ trợ nhau tạo nên âm thanh như trong một hang chim yến thực thụ. Để dẫn dụ chim yến thì nên nhớ làm công đoạn này cho tốt.

Mô hình nuôi chim yến
Thiết kế dàn âm thanh để chim yến không rời đi

Âm thanh sử dụng cho mô hình nuôi yến có thể là đa âm hay đơn âm. Âm thanh dụ yến được cố định sau khi theo dõi thấy số lượng chim ở nhà bạn tăng từng ngày từ khi sử dụng bộ âm đó. Một số âm thanh khuyên dùng để dụ chim như SP AAA, SP 208, âm ru bạn có thế dùng SUPER Baby King, Akau 2014…

Cân chỉnh âm thanh, điều chỉnh Bas, MID, Trebl sao cho giống tiếng chim nhất.

Các yếu tố cần có của mô hình nuôi yến

Mô hình nuôi chim yến
Các yếu tố cần đảm bảo để nuôi chim yến

Thời gian đầu khi mở máy, những chú chim yến rất nhát nên việc duy trì ổn định tuyệt đối độ ẩm trong nhà yến là cực kỳ quan trọng. Vậy nên bà con chớ nên phun ẩm trong thời gian đầu này.

Khi chim yến đến ở với số lượng khá thì bắt đầu cho phun ẩm. Cài đặt trên dưới 85 % để đảm bảo môi trường ẩm tốt nhất cho chim yến.

Lưu ý ổn định mùi của mô hình nuôi yến trong thời gian dài. Không nên thay đổi mùi nhà yến liên tục làm chim yến thấy không an toàn và sẽ rời đi.

Theo dõi sát sao mô hình nuôi yến trong nhà của bạn

Để phát triển mô hình nuôi yến thành công thì cần theo dõi nhà nuôi yến, bảo trì bảo dưỡng định kỳ.

Theo dõi lượng chim và theo dõi hệ thống kỹ thuật có hoạt động tốt hay không để có phương án điều chỉnh.

Không để mất âm nhà yến nên chủ nhà yến nên cần chủ động theo dõi.

Mô hình nuôi yến nếu phát triển thành công có thể đem lại giá trị kinh tế lên đến hàng trăm triệu đồng. Tuy rằng chúng ta hoàn toàn có thể phát triển mô hình này nhưng tuyệt đối không nên chủ quan. Tham khảo bài viết của agri.vn kết hợp hỏi thăm những người nuôi yến có kinh nghiệm để sớm thành công bạn nhé!

Xem thêm: Các Chuyên Gia Chia Sẻ Kỹ Thuật Nuôi Bồ Câu Pháp Sinh Sản

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây