3 phương pháp ủ phân bò đúng chuẩn cho nhà nông

0
31253
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Sử dụng phân bò để bón cho cây trồng mang lại rất nhiều hiệu quả. Phương pháp này không những nâng cao năng suất cây trồng mà còn không gây ảnh hưởng đến môi trường. Tuy nhiên, ít ai biết rằng để đạt được công hiệu như ý thì phân bò cần được xử lý và ủ theo đúng quy trình. Dùng phân bò tươi, chưa qua xử lý để bón trực tiếp sẽ là mầm bệnh tiềm ẩn, rất nguy hiểm cho cây trồng. Theo đó, để tạo ra phân bò ủ hoai đã qua xử lý có thể dùng 3 phương pháp ủ phân bò theo dưới đây.

Phân bò ủ cao cấp Tropical 1920x1080

Nội dung chính

Phương pháp ủ phân bò

Phân bò tươi không thể bón trực tiếp cho cây trồng mà cần được ủ đúng cách để giữ được dưỡng chất, vi sinh vật có lợi và tiêu diệt mầm bệnh. Có thể ủ phân bò theo 3 phương pháp chính là phương pháp ủ nóng, phương pháp ủ nguội và phương pháp ủ nóng trước nguội sau.

Tìm hiểu thêm: 5 lợi ích của Phân bò ủ hoai cho vườn rau – hoa – cây kiểng

  1. Ủ nóng phân bò

Với phương pháp ủ nóng, phân bò khi được mang ra khỏi chuồng cần chất theo từng lớp. Chú ý chọn vị trí có nền giữ được nước và không nén phân quá chắc. Độ ẩm của phân lúc này cần được giữ ở mức khoảng 70% và thấp nhất là 60%. Có thể giữ ẩm bằng cách tưới nước trực tiếp lên phân hàng ngày.

Nếu phân có quá nhiều tạp chất (cỏ, rơm, đất, …) thì hãy xử lý bằng cách trộn thêm ít vôi bột (1%). Vì phương pháp ủ nóng sẽ gây thất thoát lượng đạm trong phân nên có thể trộn thêm supe lân (khoảng 2%).

Sau khi ủ khoảng 6 ngày thì phân đã đạt được điều kiện tốt nhất để những loại vi sinh vật tốt hoạt động. Đó là những vi sinh vật háo khí, sinh trưởng tốt khi môi trường có đủ độ ẩm và nhiệt độ khoảng 60 độ C. Lúc này bạn cần giữ phân thật thoáng và đạt độ xốp tốt.

Nền ủ phân bò cần đảm bảo không làm thoạt nước và đạt độ cao nhất định
Nền ủ phân bò cần đảm bảo không làm thoạt nước và đạt độ cao nhất định

Mặc dù mất nhiều đạm nhưng phân bò ủ nóng lại cho thành phẩm nhanh. Phân sau khi ủ khoảng 30 ngày là có thể sử dụng. Phân bò được ủ nóng có khả năng phòng trừ các loại nấm bệnh và ngăn cỏ dại tốt.

  1. Phương pháp ủ nguội

Trái với cách ủ nóng, với phương pháp ủ nguội phân bò cần được nén kỹ sau khi được mang ra ngoài. Cứ một lớp phân chuồng sẽ được rắc thêm phân lân (khoảng 2%). Cuối cùng là thêm đất bùn khô đã được làm nhuyễn (hoặc đất bột) lên trên rồi nén thật chắc.

Dựa theo diện tích của mặt đất mà ụ phân được có chiều rộng và chiều dài khác nhau. Thông thường thì mỗi ụ sẽ rộng tối đa 3m và cao tối đa 2m. Vì bị nén kỹ với diện tích không quá lớn nên phân được ủ sẽ bị mất oxy. Đó là môi trường yếm khí làm tăng CO2, nhiệt độ khoảng 35 độ C là cao nhất nên vi sinh vật cũng hoạt động chậm hơn.

Với phương pháp ủ lạnh, phân được ủ sẽ đạt chất lượng rất tốt với thành phần dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, thời gian để ủ phân khá dài, có thể lên đến nửa năm nên tốn không ít công sức.

Phân bò được ủ đúng cách sẽ giúp vi sinh vật có lợi phát triển mạnh mẽ
Phân bò được ủ đúng cách sẽ giúp vi sinh vật có lợi phát triển mạnh mẽ
  1. Ủ phân bò theo phương pháp nóng trước, nguội sau

Đây là cách ủ phân bò kết hợp hai phương pháp ủ nóng và ủ nguội. Theo đó, phân bò tươi vừa lấy về không cần phải nén ngay. Chỉ cần để như vậy khoảng 6 ngày để vi sinh vật trong phân hoạt động. Đợi cho đến khi nhiệt độ bên trong ụ phân đạt móc từ 50 độ C đén 60 độ C thì bắt đầu thực hiện nén chặt.

Bạn có thể xếp thêm lớp phân chuồng tươi khác lên ụ phân đã được nén. Để tiếp đến 6 ngày sau rồi lại nén chặt. Thực hiện như vậy đến lúc ụ phân có được độ cao phù hợp thì bắt đầu dùng bùn đất phủ xung quanh.

Quá trình ủ nóng rồi ủ nguội sẽ giúp rút ngắn thời gian ủ phân mà lại không làm mất đạm. Tuy nhiên, so với cách ủ nóng thì vẫn mất thời gian và tốn nhiều công sức hơn.

Lưu ý khi ủ phân bò

– Phân bò khô đạt chất lượng không chỉ phải được ủ đúng cách mà nguồn phân cũng cần đảm bảo. Theo đó, nước rửa chuồng cần đạt độ sạch nhất định, nguồn phân không bị độn quá nhiều tạp chất, ….

Nguồn phân bò phải đảm bảo, nước vệ sinh chuồng bò cần sạch, không chứa muối hay mầm bệnh
Nguồn phân bò phải đảm bảo, nước vệ sinh chuồng bò cần sạch, không chứa muối hay mầm bệnh

– Quá trình ủ phân rất có thể sẽ làm trọng lượng phân thành phẩm thấp hơn ban đầu. Tuy nhiên chất lượng lại tăng lên đáng kể.

– Nên ủ phân cần có độ cao nhất định để không gây ứ đọng nước.

– Nơi ủ phân phải có mái che mưa tốt.

– Nơi ủ phân cần được bố trí thêm hố chứa nước xung quanh để giữ nước chảy ra từ đống phân. Tận dụng lượng nước này để tiếp tục tưới phân để tạo môi trường tốt nhất cho vi sinh vật hoạt động.

Ủ phân bò không quá khó khăn. Chỉ cần có nguồn phân tốt và được ủ theo đúng quy trình thì phân thành phẩm sẽ đạt được chất lượng như ý. Tùy theo nhu cầu sử dụng, thời gian cần dùng,… mà bạn có thể chọn phương pháp ủ phân phù hợp.

Tham khảo sản phẩm Phân bò công nghệ ủ hở (Open Composting Tech – OCT) chuyên cho Cảnh quan – rau màu – hoa kiểng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây