Học ngay 3 cách cải tạo đất trồng rau không sử dụng chất hóa học

0
910
cải tạo đất bạc màu
cải tạo đất bạc màu

Đất trồng là yếu tố vô cùng quan trọng giúp rau xanh, đạt chất lượng. Tuy nhiên, sau mỗi đợt thu hoạch thì đất trồng sẽ trở nên khô cằn và cạn kiệt nguồn dinh dưỡng, rau trồng sẽ trở nên kém chất lượng hơn. Vì vậy, hãy cùng agri.vn học ngay 3 cách cải tạo đất trồng rau mà không cần phải sử dụng chất hóa học ngay dưới đây.

Lợi ích của việc cải tạo đất

– Tăng độ tơi xốp cũng như độ ẩm của đất trồng, giúp rau phát triển tốt hơn.

– Giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cây trồng.

– Tăng khả năng nảy mầm của rau giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm tối đa.

– Cây sinh trưởng và phát triển nhanh.

– Giúp rau khỏe mạnh chống lại được các bệnh tật, côn trùng gây hại, nấm mốc và diệt trừ các vi sinh vật có hại.

– Có đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển giúp rau đậm đà và ngọt.

Cải tạo đất trồng rau bằng cách sử dụng phân hữu cơ

cải tạo đất bằng phân vi sinh
cải tạo đất bằng phân vi sinh

−Phân vi sinh giúp hỗ trợ cho rễ của cây rau phát triển dễ dàng, đây là loại phân bón được dùng rất nhiều cho các loại cây trồng và rau màu khác nhau.

−Phân vi sinh là loại phân không gây nóng cho đất trồng, rất lành đối với cây trồng.

Tỷ lệ trộn: 1 bao phân vi sinh 10dm3 + 1 bao tribat sử dụng cho 9 chậu nhựa thông minh trồng rau cỡ lớn, chậu loại nhỏ được 15 chậu và thùng xốp được 10 thùng.

Cải tạo đất trồng với phân trùn quế

phân trùn quế
phân trùn quế

Chất lượng của phân trùn quế tốt hơn rất nhiều so với các loại phân khác, vì vậy đây được xem là cách cải tạo đất trồng rau đem lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, phân trùn quế có giá thành cao do quy trình sản xuất khá phức tạp.

Chỉ cần dùng 5kg đến 6kg phân trùn quế đã phơi khô và trộn đất trước khi trồng rau sẽ cung cấp hàm lượng đạm đáng kể, giúp đất hấp thu thêm chất dinh dưỡng.
Ngoài ra, các vi sinh vật trong phân có tác dụng phân giải kali và lân khó tiêu đã được bón vào đất trước đó. Phân trùn quế còn giúp tăng cường độ ẩn và làm đất trở nên màu mỡ, tơi xốp hơn.

Ngoài ra: bổ sung các loại hữu cơ khác

kết quả sau 2 tháng dùng than tổ ong để trồng hoa hồng
kết quả sau 2 tháng dùng than tổ ong để trồng hoa hồng

Để cải tạo đất trồng rau bạn có thể cho thêm vào đất những loại hữu cơ khác để tăng độ tơi xốp cho đất. Những hữu cơ thông dụng nhất đó chính là tro, trấu, than tổ ong qua sử dụng được nghiền nhỏ để bổ sung cho đất. Bên cạnh đó, sau khi thu hoạch bạn có thể giữ lại phần rễ của rau, cuống, các hữu cơ khác ủ cùng chế phẩm sinh học tạo thành phân hữu cơ. Bạn dùng nó để cải tạo đất rất an toàn.

Bạn có thể sử dụng tất cả các cách cải tạo đất vườn trồng rau trên đây hoặc chọn vài cách để làm. Từ đó, bạn sẽ thấy được sự thay đổi đáng kể của đất, có khi còn tươi tốt hơn cả đất lúc ban đầu. Vụ thu hoạch sau của gia đình bạn chắc chắn sẽ đạt được năng suất tốt.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây