Lý do cà phê nhân trở thành vũ khí làm đẹp của chị em hiện nay

0
2491
Cà phê nhân
Cà phê nhân
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Cà phê nhân hay còn được gọi là cà phê xanh, cà phê sống. Cà phê thì đã phổ biến là một thức uống ngon, bên cạnh đó còn có nhiều công dụng tốt cho da và sức khoẻ, đặc biệt là cà phê nhân. Hãy cùng tìm hiểu công dụng của cà phê nhân, cách làm cà phê nhân, sự khác biệt của cà phê nhân cùng Agri ngay tại bài viết này.

Nội dung chính

Cà phê nhân là gì?

cà phê nhân
Cà phê xanh

Cà phê nhân là hạt cà phê chưa qua rang xay, có màu xanh và chưa trải qua quá trình xử lý nào. Không giống như các hạt cà phê để uống thông thường, cà phê nhân thường được nghiền thành dạng bột hoặc dạng viên để sử dụng.

Cà phê xanh có chứa caffein, axit chlorogenic, caffeoylquinic, axit dicaffeoylquinic…và các chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Do chưa qua xử lý nên cà phê nhân còn giữ lại được các dưỡng chất tốt cho cơ thể, chỉ với giá thành 60.000 – 100.000vnđ là có thể mua được 1kg cà phê nhân để hỗ trợ cho công cuộc làm đẹp và bồi dưỡng cơ thể.

Dạo gần đây cà phê nhân đang nổi tiếng trong hội chị em vì công dụng giảm cân, vậy cà phê nhân có thật sự có tác dụng giảm cân thần thánh như lời đồn?

Quy trình chế biến cà phê nhân đúng chuẩn

Thu hoạch quả cà phê

Thu hoạch khi thấy quả đã chuyển sang màu đỏ tức là đã chín, người nông dân thường thu hoạch bằng biện pháp thủ công tuy vất vả nhưng có thể tuyển chọn được những quả tốt và chất lượng.

Sơ chế và phơi quả cà phê

Đầu tiên quả cà phê sẽ được rửa với nước để loại bỏ sâu bỏ, vật dư thừa, loại bỏ các quả hỏng… Tiếp theo quả cà phê sẽ được đưa qua máy rung sàng hạt để phân loại quả cà phê, chọn lọc những quả chín và chưa chín, kích thước to hay nhỏ. Sau đó tiến hành phơi khô khoảng 25 – 30 ngày, khi độ ẩm quả cà phê giảm còn 12 – 13% là đạt yêu cầu.

Tách vỏ, lấy hạt

Công đoạn này sẽ được xử lý bằng máy, ta sẽ thu được cà phê nhân và vỏ cà phê. Hạt cà phê khi được tách sẽ có chất nhầy vốn có của nó, có thể loại bỏ hoặc giữ lại tùy theo phương pháp làm cà phê khô hay ướt. Lúc này hạt cà phê chỉ vừa tách vỏ, chưa qua phân loại nên cà phê nhân lúc này chỉ là cà phê xô.

Lên men cà phê

Để len men, hạt cà phê sẽ được ủ trong các thùng có chứa enzyme thiên nhiên và chế phẩm enzyme, kéo dài 24 – 36 giờ tùy độ dày, nhiệt độ chất nhầy và nồng độ các enzym. Quá trình này nhằm dễ dàng loại bỏ các chất nhầy bám ở hạt cà phê.

Sấy khô

Đã là công đoạn cuối cùng của quy trình chế biến cà phê xanh. Sau khi lên men, rửa sạch và tiến hành sấy khô khi độ ẩm chỉ còn 12%. Sấy khô bằng nhiều phương pháp: phơi khô hoặc sấy bằng điện. Nếu thực hiện phơi khô sẽ mất nhiều thời gian từ 8 – 10 ngày. Sấy khô bằng điện sẽ nhanh hơn mà đảm bảo chất lượng hạt cà phê.

Công dụng của cà phê nhân

Công dụng của cà phê xanh
Công dụng của cà phê xanh

Cà phê nhân giúp giảm cân

Có chứa caffeine và axit chlorogenic – hai chất giúp hạn chế hấp thu tinh bột và làm giảm cảm giác thèm ăn, tăng cường đốt cháy chất béo, chính vì vậy cà phê nhân là vũ khí quan trọng trong hỗ trợ giảm cân của chị em. Có nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng việc sử dụng cà phê xanh cũng giúp hỗ trợ giảm cân đáng kể.

Tuy nhiên cà phê cũng chỉ hỗ trợ một phần cho việc giảm cân chứ không phải có thể cứ uống là giảm cân được. Nên kết hợp chế độ dinh dưỡng, thể dục thể thao lành mạnh thì hiệu quả giảm cân sẽ càng rõ rệt hơn.

Cà phê nhân hỗ trợ bệnh tiểu đường

Axit chlorogenic có trong hạt cà phê xanh có tác dụng điều chỉnh lượng đường huyết trong cơ thể. Chính vì vậy sử dụng cà phê xanh có thể hỗ trợ một phần cho những người bị tiểu đường, tuy nhiên đây không phải là thuốc và không thể thay thế hoàn toàn thuốc chữa bệnh.

Cà phê nhân giúp làm giảm huyết áp

Ngoài ra cà phê xanh còn có tác dụng làm giảm huyết áp. Tuy nhiên không phải ai cũng dùng cách này để làm giảm huyết áp, những ai nhạy cảm với caffein có trong cà phê sẽ đem lại hiệu quả không như mong đợi.

Cà phê nhân hạn chế nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ (Alzheimer)

Axit chlorogenic còn có tác dụng kích thích thần kinh vì vậy sử dụng cà phê nhân sẽ giúp cải thiện tâm trạng, chống suy giảm trí nhớ thay vì gây mệt mỏi, cảm giác bồn chồn như cà phê thông thường.

Ngoài ra cà phê nhân còn có những công dụng khác như ngăn ngừa ung thư trực tràng,…Vậy, cà phê nhân có thật sự tốt đẹp một cách hoàn hảo và không có khuyết điểm nào khác?

Tác dụng phụ của cà phê nhân

Ngay cả thuốc chữa bệnh còn có tác dụng phụ, cà phê xanh cũng vậy, tuy chứa các chất tốt cho cơ thể nhưng lạm dụng cũng xuất hiện các tác dụng phụ không tốt cho cơ thể.

– Sử dụng cà phê nhân quá nhiều sẽ tích tụ homocysteine gây nên bệnh tim và có hại cho phụ nữ mang thai.

– Tuy cà phê nhân có chứa axit chlorogenic kích thích tâm trạng, nhưng vẫn chứa caffein, sử dụng nhiều cũng sẽ gây căng thẳng, rối loạn lo âu như sử dụng cà phê thông thường. Ngoài ra còn caffein còn tăng nguy cơ loãng xương.

– Cà phê nhân còn đem đến các tác dụng phụ tai hại như: gây các bệnh liên quan đến tiêu hóa, rối loạn chảy máu, huyết áp cao, ù tai, cáu gắt,…

Sử dụng cà phê nhân sao cho đúng cách?

Tác dụng phụ cà phê xanh
Tác dụng phụ cà phê xanh

Tác hại chỉ đến khi lạm dụng quá nhiều cà phê xanh, còn nếu sử dụng đúng liều lượng 400mg mỗi ngày, uống trước bữa ăn 30 phút sẽ đem lại những hiệu quả đáng kinh ngạc.

Ta vừa tìm hiểu tất tần tật từ quy trình chế biến cho đến công dụng, cách sử dụng cà phê xanh. Nếu bạn muốn thêm sở thích sử dụng cà phê xanh này vào thói quen của mình hãy nhớ cân nhắc liều lượng và cách dùng chính xác để dễ dàng đem lại hiệu quả, không gây tác dụng phụ nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây