Cà phê Tây Nguyên – Thương hiệu nổi tiếng mang nét đặc trưng

0
3893
Cà phê Tây Nguyên
Cà phê Tây Nguyên
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Cà phê nói chung và cà phê Tây Nguyên nói riêng là thức uống không hề xa lạ đối với mỗi người chúng ta. Cà phê giúp ta tỉnh táo, bật dậy năng lượng cho một ngày bận rộn, và nó cũng chính là thức uống yêu thích của nhiều người. Cà phê Tây Nguyên là một loại cà phê rất nổi tiếng, đồng thời cũng bao gồm nhiều loại cà phê khác nữa. Chủ yếu được trồng nhiều ở Đắk Lắk và Gia Lai. Chúng ta hãy cùng điểm qua bài viết này để xem thử cà phê Tây Nguyên có những loại cà phê nào nổi tiếng.

Nội dung chính

Cà phê Tây Nguyên Robusta (cà phê Vối)

Cà phê Tây Nguyên có cà phê Robusta đặc biệt phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng là đất đỏ bazan của vùng Tây Nguyên. Cà phê Robusta còn là loại cà phê chủ lực của Việt nam, giúp Việt Nam đứng thứ 2 về sản lượng cà phê.

Cà phê Robusta
Cà phê Robusta

Loại này có mùi thơm nồng với độ caffein cao, không bị chua và rất hợp với khẩu vị thưởng thức của người Việt. Vị đậm, chát và đắng rất rõ rệt. Tuy nhiên loại này lại quá nồng vị với người nước ngoài. Loại cà phê này khi rang lên còn có mùi đất, khét hoặc là mùi cao su bị cháy.

Cà phê Tây Nguyên Robusta có thể trồng được trên các độ cao khác nhau, khả năng chịu bệnh tật tốt nên được trồng nhiều và có giá thành rẻ hơn các loại cà phê Tây Nguyên khác.

Cà phê Tây Nguyên Arabic (cà phê Chè)

Cà phê Arabic là loại cà phê có giá trị kinh tế cao, được đánh giá là có vị ngon và ít caffein hơn cà phê Robusta. Cũng vì vậy mà giá thành của Arabic cũng cao hơn gần gấp 2 lần so với Robusta.

cà phê Tây Nguyên Arabic
cà phê Tây Nguyên Arabic

Arabic ưa sống ở vùng núi cao, cây trưởng thành cao đến 4-6m, tuy nhiên nếu mọc hoang dã thì có thể cao lên tới 15m. Quả của loại cà phê này có hình bầu dục hơi dài và bên trong chứa 2 hạt cà phê.

Tuy nhiên, loài cây này đòi hỏi độ cao phải từ 1000m trở lên, trong khi đó những nơi trồng cà phê Tây Nguyên chỉ có độ cao khoảng 500-1000m. Vả lại, loài cây này mắc nhiều sâu bệnh hại cho nên hiệu quả kinh tế không cao bằng cà phê Robusta.

Cà phê Cherry (cà phê Mít)

Loại cà phê này có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, cho nên thường được trồng ở nơi khô cằn đầy gió và nắng ở Tây Nguyên. Cà phê Cherry có đặc điểm và hương vị rất đặc biệt, đó là hương vị của vùng Tây Nguyên đầy nắng và gió.

cà phê Tây Nguyên Cherry
Cà phê Cherry

Hạt cà phê của Cherry có màu vàng và sáng bóng rất đẹp và khác so với các loại cà phê Tây Nguyên khác. Mùi thơm của cà phê Tây Nguyên Cherry khi pha lên có mùi thơm thoang thoảng nơi đầu mũi, không quá nhẹ mà cũng không quá đậm.

Vị chua của loại cà phê này khiến cho người thưởng thức có được trải nghiệm rất sảng khoái.

Cà phê Culi (cà phê Bi)

Cà phê Tây Nguyên có loại cà phê Culi đặc biệt trong trái chỉ có duy nhất một hạt cà phê, tròn như hạt đậu. Cũng chính vì vậy mà hàm lượng caffein trong loại cà phê này cao hơn bình thường. Vị đắng rõ rệt và nước cà phê đen sóng sánh.

cà phê Culi
Cà phê Culi có hạt tròn như hạt đậu

Nhiều người lầm tưởng cà phê Culi là một cây riêng biệt, nhưng thực chất đây là loại được sàng lọc từ các loại cà phê Tây Nguyên khác như Arabic, Robusta…cho nên rất hiếm hoi, chỉ chiếm khoảng 2-4% vụ mùa.

Tuy nhiên nó được giới sành cà phê đánh giá là hạt chân trâu quý báu bởi vị ngon có chiều sâu, có hậu vị, vị đắng riêng hẳn so với những loại cà phê cùng vụ mùa.

Trên đây là một số loại cà phê nổi tiếng ở Tây Nguyên, mong rằng từ bài viết này bạn đọc sẽ hiểu thêm về thức uống mình thưởng thức hằng ngày, cũng như thưởng thức thêm các loại khác.

Xem thêm: Bước tiến mới khi Việt Nam trở thành nhà cung cấp cà phê lớn nhất Nhật Bản

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây