Tìm hiểu quy trình làm rượu nếp cái hoa vàng hạ thổ

0
1796
Tìm hiểu quy trình làm rượu nếp cái hoa vàng hạ thổ 1
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Rượu nếp cái hoa vàng hạ thổ đang là một cái tên nổi bật, được chú ý đối với những người yêu rượu hay có thú vui ngâm rượu trong nhiều năm trở lại đây. Con người ngày càng quan tâm đến sức khỏe, nâng cao vị giác thưởng thức, vậy nên những sản phẩm rượu “dược liệu” thơm ngon, bổ dưỡng như thế này càng được quan tâm nhiều hơn. Hãy cùng Agri tìm hiểu về quy trình làm ra rượu nếp cái hoa vàng hạ thổ qua bài viết dưới đây!

Nội dung chính

Giới thiệu về rượu nếp cái hoa vàng hạ thổ

Tìm hiểu quy trình làm rượu nếp cái hoa vàng hạ thổ 2

Hạ thổ là phương pháp ủ rượu phổ biến được một số cơ sở sản xuất có tên tuổi lâu năm sử dụng nhằm cho ra những bình rượu tuyệt phẩm. Tuy nhiên, hiện nay xu hướng tự làm rượu tại nhà của nhiều người, nhiều hộ gia đình đang tăng cao. Cách này vừa giúp tạo ra thành phẩm rượu như ý theo sở thích, nhu cầu riêng lại vừa giúp người yêu rượu thỏa mãn thú vui thi vị, tao nhã.

Ở các quốc gia châu Âu, chúng ta vẫn thường quen với hình ảnh của những thùng gỗ sồi, gỗ Anh Đào đựng rượu. Người ta sử dụng phương pháp này để tạo mùi vị rượu tốt nhất. Còn tại Việt Nam hiện nay, rượu nếp cái hoa vàng được ủ nhờ phương pháp hạ thổ độc đáo cho ra thành phẩm chất lượng cùng vị ngon tuyệt vời.

Mặt khác, việc áp dụng phương pháp hạ thổ rượu với những chiếc chum sành hay nồi đất sẽ giúp tối giản hóa, tiết kiệm chi phí sản xuất và giúp rượu lên men tốt hơn, không bị tác động bởi quá trình oxy hóa. Bằng cách đó sẽ cho ra những giọt rượu có mùi vị ổn định, êm nhẹ, ít gắt hơn so với các loại rượu thông thường. Chính vì thế rượu nếp cái hoa vàng hạ thổ không chỉ được các đấng mày râu yêu thích mà còn là một “dược phẩm” khiến chị em phụ nữ thích mê.

Phương pháp làm rượu đặc biệt, độc đáo

Tìm hiểu quy trình làm rượu nếp cái hoa vàng hạ thổ 3

Hạ thổ là phương pháp được khá nhiều thương hiệu rượu nổi tiếng lựa chọn. Hạ có nghĩa là chôn, thổ là đất, vậy có thể hiểu đơn giản hạ thổ chính là quá trình người ta chôn rượu xuống đất trong một thời gian, để tạo ra vị rượu ngon khác biệt.

Hạ thổ cũng là phương pháp mang lại nhiều lợi ích đối với cả người làm và người thưởng thức rượu. Rượu hạ thổ sẽ đảm bảo về hương vị, độ an toàn cho sức khỏe người sử dụng mà giá cả không quá đắt đỏ. Hiện nay, nhiều cơ sở chọn phương pháp này để sản xuất rượu bởi vì:

  • Rượu được ủ kín trong chum, bình rồi chôn dưới lòng đất sẽ hấp thu được nguồn nhiệt lượng giúp rượu trở nên ngấu hơn. Bên cạnh đó, sự ổn định nhiệt độ cũng giúp cho các chất hữu cơ ở trong rượu ít bị phân hủy.
  • Phương pháp này thường sử dụng nồi hay chum đất, rất thích hợp để ủ rượu dưới lòng đất. Nếu chôn dưới đất trong thời gian càng dài thì rượu sẽ càng khử đi nhiều chất độc hại, đem lại những tác dụng tích cực với sức khỏe con người. Phương pháp này sẽ làm nồng độ aldehit – một chất gây choáng, đau nhức đầu trong rượu giảm đi đáng kể.

Tìm hiểu quy trình làm rượu nếp cái hoa vàng hạ thổ

Tìm hiểu quy trình làm rượu nếp cái hoa vàng hạ thổ 4

Cách lựa chọn gạo nếp

Để tạo ra thành phầm rượu ngon thì nhất định phải chọn đúng loại gạo nếp cái hoa vàng còn nguyên lớp vỏ lụa, lớp cám bên ngoài. Bởi các chất dinh dưỡng bao gồm protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và đặc biệt vitamin đều có nhiều ở lớp vỏ ngoài này. Khi lựa chọn đúng loại gạo, men rượu sẽ được lên men tốt nhất đồng thời giúp thành phẩm rượu giữ được trọn vẹn hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết để tạo nên những công dụng đối với sức khỏe.

Gạo được chọn phải có hương thơm đặc trưng, không được quá cũ cũng không quá mới, nghĩa, tốt nhất là loại đã thu hoạch khoảng 3 tháng.

Ngoài gạo ra thì nguồn nước dùng để nấu cơm rượu cũng cần được lựa chọn một cách kỹ càng. Đó thường là nước giếng sâu, không dùng nước máy vì clo trong nước máy sẽ ảnh hưởng đến hương vị, chất lượng rượu thành phẩm

Tiến hành nấu cơm – ủ rượu cái

Đầu tiên, gạo cần được nấu chín thành cơm như bình thường. Khi cơm đã chín, chúng ta đổ ra mâm hoặc vật có mặt phẳng rộng, dàn đều ra thành một lớp mỏng để cơm nguội, bay hơi bớt, giúp công đoạn rắc men dễ đều hơn.

Tìm hiểu quy trình làm rượu nếp cái hoa vàng hạ thổ 5

Rắc men

Men rượu khi mua về sẽ được đem giã hoặc xay nhuyễn. Khi trộn men cần lưu ý tỉ lệ thông thường là 1 lạng men /10kg gạo.

Thời điểm rắc men tốt nhất là lúc cơm rượu còn hơi ấm, không nên rắc men lúc cơm còn quá nóng sẽ làm men chết còn nếu lúc cơm đã quá nguội thì rượu cái sẽ khó lên men. Men được chia đều thành 2 phần, rắc đều lên 2 mặt phủ kín hết phần cơm. Cuối cùng, cho hỗn hợp cơm – men rượu vào chum ủ, chờ 1-2 tuần để lên men.

Chưng chất rượu

Sau bước ủ cơm để có được rượu cái, người ta sẽ bước vào công đoạn chưng chất rượu. Khi cơm trong chum đã bắt đầu lên men và ra nước, cả phần nước và cái đều được cho vào thiết bị chưng cất chuyên dụng, nếu tự ủ tại nhà thì bạn nên chuẩn bị sẵn một cái chum hay bình bằng đất để đảm bảo hương vị của rượu.

Quá trình chưng cất khá đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều công phu, kỹ thuật nhưng cần ở người làm rượu sự tỉ mỉ, cẩn thận và kiên nhẫn. Trong lúc chưng cất luôn phải canh nhiệt độ lửa nhỏ vừa phải để rượu chảy từ từ ra, không để lửa lớn vì lửa lớn sẽ khiến rượu có mùi khét không ngon.

Hạ thổ rượu

Đây là bước cuối cùng và cũng chính là công đoạn quan trọng nhất trong quy trình làm rượu nếp cái hoa vàng hạ thổ. Với phương pháp này, thường người ta sẽ chôn chìm phần thân chum, bình đựng rượu xuống đất, chừa lại phần miệng phía trên. Rượu khi chưng cất cần đạt nhiệt độ 40-45 độ C. Thời gian hạ thổ thường là 6 – 2 năm tùy nhu cầu sử dụng của mỗi người. Tuy nhiên rượu được chưng càng lâu thì sẽ càng tạo ra hương vị ngon đậm đà.

Xem thêm: Bật mí phương pháp ngâm rượu nếp cái hoa vàng truyền thống

Điểm danh 5 loại bạt che nắng tốt nhất hiện nay

Đất tốt nhất cho Monstera Deliciosa cần đáp ứng điều kiện nào?

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây