Bệnh Vàng Lá Trên Cây Bưởi Nguyên Nhân Do Đâu?

0
672

Bệnh vàng lá trên cây bưởi là nguyên nhân khiến cây giảm năng suất đáng kể. Có nhiều nguyên nhân khiến cây bưởi của bạn bị vàng lá. Cây bưởi bị vàng lá có thể do tập quán canh tác, điều kiện môi trường, dịch bệnh và sâu bệnh đều có thể là gốc rễ của lá vàng trên cây bưởi.Biện pháp tốt nhất để phòng trị cây bưởi bị vàng lá là gì? Mời bà con cùng theo dõi bài viết để có thêm thông tin về chủ đề này nhé!

  1. Vàng lá do dịch bệnh

Lá vàng trên cây bưởi thường là kết quả của một số loại bệnh, thường là bệnh nấm như nấm Phytophthora gummosis (thối chân), thối rễ Phytophthora (gây ra bởi cùng một loại nấm như gummosis) và bệnh thối rễ Armillaria (nấm rễ sồi). Phytophthora gummosis – Phytophthora gummosis.

Dấu hiệu nhận biết

Lá bị vàng cả phiến lá và gân lá, dễ rụng khi lay nhẹ, ban đầu lá già rụng trước sau đó đến các lá phía trên, lúc đầu có thể vàng một vài nhánh, sau đó lan sang toàn cây. Bệnh vàng lá trên cây bưởi còn xâm hại trên cả rễ cây, làm cho rễ bị thối nâu, vỏ rễ bị tuột ra khỏi lõi. Bệnh nặng có thể làm chết cả cây, nếu không chữa trị kịp thời.

Vàng lá do dịch bệnh khiến cả phiến và gân lá của cây bưởi đều bị vàng
Vàng lá do dịch bệnh khiến cả phiến và gân lá của cây bưởi đều bị vàng 

Biện pháp phòng trừ

Để ngăn ngừa bệnh vàng lá trên cây bưởi hiệu quả nhất, nên thực hiện các cách sau:

Trước khi gieo trồng, bạn nên lựa chon những giống cây sạch bệnh, khỏe mạnh và có khả năng kháng lại các loại sâu bệnh hại cây cũng như các loài nấm gây nguy hiểm cho cây bưởi.

Thăm vườn thường xuyên để tiện trong việc chăm sóc và theo dõi sự phát triển của cây, cũng như kịp thời phát hiện bệnh và điều trị hiệu quả.

Xới đất và đắp mô cho gốc cây để tạo sự khô thoáng tránh tạo điều kiện cho nấm xâm hại.

Làm cỏ và cắt bỏ những cành và lá bị già yếu để giúp cây phát triển tốt.

Trồng cây với mật đội thích hợp, tránh trồng quá dày, tạo điều kiện cho bệnh vàng lá xâm hại.

  1. Sâu bệnh

Một số loài gây hại có thể là thủ phạm làm cho cây bưởi bị vàng lá. Cụ thể là do nhện đỏ, nhện trắng, nhện vàng tấn công.

Biểu hiện

Nhện chích hút trên lá và trái để lại triệu chứng giống như bị cào, trên vỏ quả phủ một lớp màu vàng xạm, trên mặt lá xuất hiện các điểm sáng. Ảnh hưởng đến việc quang hợp của cây, khiến trồi lộc, hoa, quả dễ rụng. Nếu vàng lá xuất hiện trong giai đoạn lộc. Nhện đỏ lá có hiện tượng vàng xạm, có các chấm sáng xen kẽ Nhện trắng Lá có màu vàng trắng, lá bị biến dạng cong vẹo Nhện vàng Tấn công lá và quả, và tạo ra đốm màu nâu xám

Biện pháp phòng trừ

Cách tốt nhất để kiểm soát nhện là thông qua việc sử dụng các loài săn mồi tự nhiên của chúng. Các loài côn trùng săn mồi như ấu trùng bọ cánh gân (lacewing larvae), bọ trĩ bắt mồi (predacious thrip) và bọ rùa có thể giúp giảm số lượng nhện đỏ nếu được khuyến khích ở lại trong vườn. Sử dụng phun dầu khoáng hoặc bạn có thể thử rửa bằng nước xà phòng + dầu ăn mỗi tuần để phòng trừ những con nhện gây vàng lá này.

  1. Tuyến trùng

Vi tuyến trùng ăn rễ cây có múi và thường được kết hợp với thối rễ Phytophthora
Vi tuyến trùng ăn rễ cây có múi và thường được kết hợp với thối rễ Phytophthora

Dấu hiệu

Lá bưởi lúc này có dấu hiệu vàng toàn bộ bao gồm cả cuống, gân và phiến lá. Điểm dễ phân biệt là chứng bệnh xuất hiện đầu tiên trên những lá giá, rồi lan dần lên lá non, cành tán khác. Nếu kiểm tra phần rễ sẽ thấy rễ thối ruỗm, phần vỏ rễ có thể bóc ra dễ dàng.

Biện pháp phòng trừ

Biện pháp tốt nhất là phòng ngừa; chọn cây giống sạch bệnh. Vườn trồng phải có hệ thống rãnh thoát nước tốt. Tỉa cành, tạo hình cho cây ngay khi cây còn nhỏ, thừng xuyên cắt tỉa, loại bỏ những cành già yếu, sâu bệnh. Bón vôi vào đầu mùa mưa để sát khuẩn, ngăn ngừa nấm bệnh và nâng pH đất giúp cây sinh trưởng phát triển tốt. Tăng cường sử dụng phân hữu cơ, đặc biệt là phân hữu cơ vi sinh để ổn định cấu trúc đất, tăng độ mùn, đất tơi xốp và tiêu diệt mầm bệnh gây hại có trong đất.

  1. Vàng lá do thiếu nguyên tố vi lượng

Cây bưởi bị vàng lá cũng có thể là do thiếu sắt do độ pH của đất cao, phốt pho cao hoặc hàm lượng sắt thấp. Điều này thường xảy ra vào mùa xuân khi nhiệt độ đất lạnh và làm cho lá chuyển sang màu xanh nhạt sang màu vàng. Biện pháp phòng trừ là nên khử chua hoặc khử kiềm, bổ sung các nguyên tố vi lượng bằng các loại phân trung vi lượng.

Cây bưởi vàng lá cũng có thể do nhận được ít chất sắt vì độ pH của đất cao
Cây bưởi vàng lá cũng có thể do nhận được ít chất sắt vì độ pH của đất cao

Để khắc phục hiện tượng bưởi bị vàng lá, rụng lá hàng loạt các bạn cần chú ý đến khâu tiêu thoát nước thật tốt, tránh để cây bị ngập úng cục bộ vào mùa mưa, bên cạnh đó việc tưới tiêu hợp lý sẽ làm giảm sự lây lan của bệnh tật, cùng với việc áp dụng thuốc diệt nấm hoặc thuốc trừ sâu và bón phân để tạo cho cây sức đề kháng bệnh. Ngoài ra, loại bỏ bất kỳ cây bị bệnh năng, cành bị chết do bệnh để ngăn ngừa bệnh nấm hoặc vi khuẩn. Cắt tỉa những cành rụng lá vào mùa xuân sau khi cây đã ra lá hoàn toàn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây