Bón Phân Cho Cây Theo Phương Pháp Nào Hợp Lý Nhất?

0
1045
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Bón phân cho cây là cách hiệu quả để cung cấp dương chất cho sự phát triển của cây. Nhưng khi nào chúng ta bón phân? Và làm thế nào để chúng ta bón phân cho vườn? Trong bài viết này, mình sẽ đề cập đến những điều cơ bản về cách bón phân cho cây trong khu vườn của bạn.

Nội dung chính

Phân bón lỏng

Phân bón lỏng là lựa chọn để cải thiện nhanh chóng tình trạnh úa vàng của cây. Tuy nhiên cần đặc biệt chú ý tới liều lượng ghi trên bao bì, dùng ít hơn thì không sao, tuy nhiên nếu nhiều hơn, cây không những không sinh trưởng tốt mà còn có thể bị phát triển rễ, phá dáng, hoặc xấu đi. Nên bón khoảng 3/4 liều lượng được ghi trên bao bì. Trước khi tưới, cần làm ẩm và tới đất, tạo điều kiện cho cây hấp thụ.

Bón phân không đúng kỹ thuật trồng cây nhiều khi còn có hại
Bón phân không đúng kỹ thuật trồng cây nhiều khi còn có hại 

Thành phần phân bón

Phân bón thường chứa 3 thành phần cơ bản là N, P, K, tương ứng với Nitơ, Photpho, Kali. Nitơ cần cho cành lá, Phốt pho cần cho rễ, Kali cần cho hoa. Tùy vào mục đích mà người dùng nên chọn tỉ lệ các thành phần trong phân bón cho phù hợp.

Mùa bón phân

Chú ý bón phân trong kỳ cây con xúc tiến sinh trưởng, kỳ ra hoa nên bón phân lân để có lợi cho cây ra hoa, ngoài ra còn cần chú ý đến mùa bón phân, mùa xuân hè cây sinh trưởng nhanh có thể bón nhiều phân, mùa thu cây sinh trưởng chậm nên bón ít, sang mùa đông thì không cần bón phân.

Lựa chọn mùa bón phân giúp cây có điều kiện sinh trưởng thuận lợi nhất
Lựa chọn mùa bón phân giúp cây có điều kiện sinh trưởng thuận lợi nhất

Số lần bón

Số lần bón phân cũng là một vấn đề quan trọng, nên bón nhiều lần, nhưng lượng bón mỗi lần không nên nhiều, không được bón quá nhiều, quá đặc. Thời kỳ từ lập xuân đến lập thu nói chung 1 – 2 tuần bón 1 lần, vào sâu lập thu cứ 2- 3 tuần bón 1 lần, đến lập đông không cần bón.

Thời gian bón phân

Thường bón phân vào lúc chiều tối, đặc biệt chú ý mùa nóng nực không nên bón vào buổi trưa, vì nhiệt độ cao phân dễ gây vết thương cho rễ. Ngoài ra trước khi tưới nước phân, tốt nhất nên xới qua đất trong chậu, như thế có lợi cho việc thấm sâu vào rễ.

Một số nhà trồng hoa đã tổng kết kinh nghiệm bón phân như sau: “4 nhiều, 4 ít, 4 không, 3 kỵ”.

Trong đó “4 nhiều” là bón nhiều phân khi

(1) cây vàng, yếu

(2) trước khi nảy chồi

(3) kỳ ra nụ hoa

(4) sau mùa hoa nở

“4 ít” là bón ít phân khi

(1) cây khoẻ

(2) nảy chồi

(3) hoa nở

(4) mùa mưa

 “4 không” là không bón phân khi

(1) cây mọc cao vống

(2) khi mới trồng

(3) nắng nóng nhiều

(4) cây ngủ nghỉ.

“3 kỵ” là

(1) kỵ phân bón đặc

(2) kỵ phân nóng, tránh bón vào buổi trưa mùa hè lúc nhiệt độ đất cao

(3) kỵ phân dính rễ, tránh khi trồng đem rễ cây hoa trực tiếp tiếp xúc với đáy chậu cồ phân lót, phải cách ly một lớp đất.

Việc bón phân đúng nguyên tắc giúp tránh được tình trạng ngộ độc phân bón
Việc bón phân đúng nguyên tắc giúp tránh được tình trạng ngộ độc phân bón

Agri.vn mong rằng qua nội dung bài viết này, bà con nông dân sẽ hiểu rõ hơn về cách bón phân cho cây. Bà con đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin khác liên quan đến nông nghiệp nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây