Các Loại Cây Sống Ở Đồi Núi Được Trồng Phổ Biến

0
13396
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Các loại cây sống ở đồi núi sẽ có những đặc điểm chống chịu nhất định và có yêu cầu cụ thể về cách trồng, điều kiện chăm sóc. Trong nội dung bài viết hôm nay Agri.vn sẽ chia sẻ đến bạn thông tin về việc trồng loại cây nào ở vùng đồi núi phù hợp và cho năng suất cao nhất. Mời bạn cùng dành chút thời gian theo dõi bài viết của chúng tôi nhé!

Nội dung chính

Đặc điểm của đất đồi núi

Hiện nay nước ta có tổng diện tích đất là 32.924.061 ha, trong đó có tới 3/4 diệ n tích đất là đất đ ồ i núi.  Loại đất này phân bố rộng khắp Việt Nam có tới tận 41 tỉnh thành có loại đất này.

Loại đất đồi núi rất đa dạng và phong phú về thổ nhưỡng và khả năng sử dụng. Theo nghiên cứu, loại đất đồi được coi là nguồn tài nguyên quý báu, là loại đất chính phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp của nước ta.

Đất đồi núi được xem là một loại tài nguyên quý báu
Đất đồi núi được xem là một loại tài nguyên quý báu  

Các loại cây sống ở đồi núi

  1. Đất feralit vùng núi thấp

Loại đất feralit vùng núi thấp thích hợp nhất là trồng các loại cây công nghiệp lâu năm cho hiệu quả kinh tế cao như keo, cà phê, xoan, tai chua, luông vv. Với những vùng đất này bạn có thể trồng xen thêm những loại cây ngắn ngày như gừng, xả để tăng thêm thu nhập.

  • Cây công nghiệp lâu năm

Trồng keo trên đất feralit: Keo là một loại cây trồng điển hình trên đất feralit vùng đồi núi. Cây có khả năng sinh trưởng nhanh và mạnh. Keo chống chịu tốt trong điều kiện khô hạn kéo dài nên là loại cây trồng được nhiều người chọn trồng trên đất đồi núi thấp. Trồng loại cây này không những giúp cải tạo đất đồi, chống xói mòn mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cao do thân được dùng làm giấy và sản xuất gỗ mỹ nghệ.

Cây công nghiệp lâu năm là loại cây thích hợp trồng ở đất đồi núi
Cây công nghiệp lâu năm là loại cây thích hợp trồng ở đất đồi núi

Trồng cà phê trên đất feralit: Cây là phê là loại cây công nghiệp lâu năm đem lại giá trị kinh tế cao cho người trồng. Do cây có bộ rễ lớn được chia làm nhiều loại rễ cọc, rễ trụ, rễ ngang và rễ tơ. Bộ rễ ăn sâu và phát triển theo độ dài tán lá. Khả năng chịu hạn của cây cà phê cũng tương đối cao. Điều kiện trồng rất thích hợp để trồng trên đất đồi núi feralit. Một số vùng trồng cây cà phê nhiều có thể kể đến vùng Tây Nguyên, Đaklak.

Ngoài việc trồng cà phê làm cây chủ lực thì loại cây này cũng phù hợp trồng xen với một số loại cây ngắn ngày như gừng, xả, hoặc một số loại cây ăn quả có sức chịu khô hạn tốt như quýt, cam, vv

Chú ý: Với những loại cây công nghiệp nên trồng theo băng, mỗi băng chỉ trồng 1 đến 2 hàng cây với chiều rộng của băng vào khoảng 6 đến 10 mét. Mật độ trồng cây không nên trồng quá dày chỉ nên trồng khoảng 250 cây mỗi ha. Trồng các loại cây xen canh không chỉ giúp tăng năng suất mà còn hạn chế tối đa được công đi làm vệ sinh cỏ dại.

  • Cây ăn quả và cây ngắn ngày

Sau thời gian dài trồng các giống cây ăn quả thì theo kinh nghiệm của nhiều nông dân các loại cây ăn quả thường được trồng là cây họ có múi như quýt, cam, chanh, các nhóm cây chịu hạn tốt như mía và xoài vv.

Đặc điểm của những loại cây có múi là có thể trồng được ở nhiều loại đất từ đất phù sa, đất đồi mới khai hoang cho đến đất thung lũng.

Cây ăn quả ngắn ngày cũng là loại cây thích hợp trồng ở đất đồi núi
Cây ăn quả ngắn ngày cũng là loại cây thích hợp trồng ở đất đồi núi

Với việc trồng các loại cây có múi trên đất đồi bạn nên đầu tư thêm hệ thống tưới tiêu nước để chủ động tưới cho đất. Do có bộ rễ tương đối ngắn, cây không chịu được ngập úng nên khá thích hợp trồng với vùng đất đồi núi. Loại đất không bị úng nước cũng như có nhiều khoáng chất trong đất giúp quả ngon và ngọt hơn. Hiện nay vùng đồi núi trồng cam, bưởi nổi tiếng phải kể đến vùng Hòa Bình, Yên Bái vv.

  • Các loại cây ngắn ngày

Bên cạnh việc trồng loại cây ăn quả cho vùng đất đồi bạn cũng có thể trồng xen canh với một số loại cây ngắn ngày như đậu, vừng, lạc vừa giúp mang đến độ dinh dưỡng cho đất vừa tăng thêm thu nhập kinh tế và hạn chế được cỏ dại học

Chú ý: Vói việc trồng cây ăn quả và cây ngăn ngày bạn cần thường xuyên cải tạo đất, giảm độ chua, hạn hán và rửa trôi đất.

  1. Đất mùn núi cao nên trồng cây gì

Loại đất mùn này nằm ở những nơi có độ cao tuyệt đối 900m trở lên. Ở độ cao này thì cường độ của quá trình feralit bị giảm đi. Khi độ cao càng tăng thì nhiệt độ lại càng giảm và độ ẩm cũng tăng nên tạo điều kiện tích lũy mùn. Đất mùn núi cao có tâng dất dày 0,6 cho đến 1,5m thành phần cơ giới trung bình-nhẹ.

Với loại đất mùn núi cao này thích hợp nhất vẫn là trồng cây phòng hộ đầu nguồn và những loại cây lấy gỗ to.

Một số loại cây điển hình trồng rừng phòng hộ có thể kể đến như dừa, hồi, quế, thông, phi lao, luồng, xoan vv. Những loại cây này có bộ thân gỗ to khỏe, Tán lá phát triển mạnh, rễ phát triển mạnh và có khả năng giữ nước tốt.

Trồng luồng trên đất mùn núi cao: Đây là loại cây thân gỗ lâu năm thích hợp với loại đất mùn núi cao.Cây phát triển mạnh cho bộ tán lá to và bộ rễ sâu nên chịu khô hạn rất tốt. Luồng ưa thời tiết nóng ẩm nhiệt độ trung bình từ 22-26 độ C. Trồng luồng sau 6 năm có thể cho khai thác gỗ. Không những thế luồng còn giúp giữ đất không bị sạt lở hay xói mòn.

Cây gỗ công nghiệp lâu năm thích hợp sinh trưởng ở đất đồi núi
Cây gỗ công nghiệp lâu năm thích hợp sinh trưởng ở đất đồi núi

Trồng cây xoan trên đất mùn núi cao: Xoan là loại cây dễ tính, sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh trên nhiều loại đất và môi trường khác nhau trong đó có đất mùn núi cao. Cây xoan cho tán cao cành lá phát triển và đặc biệt là cho thời gian khai thác ngắn hơn các loại cây khác.

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc của các bạn về vấn đề “đất đồi núi phù hợp để trồng loại cây gì?” rất mong câu trả lời đã làm các bạn hài lòng. Hãy gửi email cho chúng tôi nếu bạn có thắc mắc xung quanh về vấn đề này cũng như những câu hỏi liên quan đến việc trồng cây mà bạn đang băn khoăn nhé. Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây