Bật mí cách xây ao nuôi cá kho Bá Kiến chất lượng

0
484
cá kho bá kiến
Cá kho Bá Kiến cần ao nuôi cá trắm chất lượng

Cá kho Bá Kiến nổi danh với từng thớ cá trắm đen kho đậm đà hương vị. Nuôi cá trắm đen không khó, chăm cá trắm đen lại càng dễ dàng. Tuy nhiên, để cung cấp một lượng lớn nguyên liệu làm nên cá kho Bá Kiến thì bà con nhất định phải có ao nuôi cá trắm đen chất lượng. Một ao nuôi chất lượng chính là một môi trường tốt tạo nên đàn cá chất lượng.

Bí kíp xây dựng ao nuôi cá trắm đen chuẩn chất lượng cá kho Bá Kiến

Độ rộng và độ sâu cần có 

cá kho Bá Kiến chưa có dấu hiệu ngưng “hot” nên việc ao sâu, ao rộng, cá đầy sẽ không bao giờ lo bị thừa, không có nơi tiêu thụ,..

Ao nuôi đảm bảo về chất lượng và số lượng là những ao có độ lớn từ 0,1 – 0,3ha (theo dân miền Nam là 10 – 30 công đất). Độ sâu nên có khoảng từ 2 đến 2,5m và mực nước nuôi cá sẽ từ 1,2 – 2m tùy vào độ sâu ao nuôi.

Vị trí ao nuôi cá thích hợp 

cá kho bá kiến
Quan sát, quản lý đàn cá kho Bá Kiến chặt chẽ

Để dễ quan sát chất lượng và quản lý đàn cá, bà con nên xây dựng ao nuôi cá kho Bá Kiến gần nhà hoặc có các thiết bị giám sát ao nuôi lắp đặt xung quanh.

Lựa chọn những vị trí thoáng đãng, mát mẻ. Đặc biệt có nhiều ánh sáng và ít bị cây cối xung quanh che lấp.

Tiêu chuẩn xây dựng bờ ao nuôi cá kho Bá Kiến

Để tránh sạt lở thì bà con nên đắp bờ và phần bờ đó luôn đảm bảo rằng cao hơn mặt nước ao nuôi cá từ 0,5 – 0,6m.

Đối với những ao nuôi đã cũ thì bà con nên kiểm tra lại. Đảm bảo bờ không có lỗ cua, rắn, cũng không có các hang hốc gì khác lạ. Đặc biệt là không bị rò nước.

Đặc biệt, xung quanh bờ ao không nên trồng cây xanh, tránh để cây cản trở ánh sáng đồng thời hạn chế lá cây rơi rụng xuống hồ quá nhiều.

Môi trường nước quyết định chất lượng đàn cá kho Bá Kiến

Cá kho bá kiến
Cá kho Bá Kiến cần nguyên liệu chất lượng

Nguồn nước trong ao phải luôn sạch sẽ, bề mặt ao thông thoáng. Bà con có thể đặt thêm giàn phun nước để cung cấp thêm Oxy cho cá. Bởi lẽ cá trắm đen có nhu cầu về Oxy cao gấp nhiều lần so với những loài khác nên việc bổ sung thêm giàn phun nước sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình nuôi trồng.

Một môi trường nuôi cá kho Bá Kiến đạt chuẩn phải đảm bảo những yêu cầu sau:

Thông số môi trường Yêu cầu
Nhiệt độ nước 20 – 35 độ C
Oxy hòa tan > 4mg/l
NH4+ (ammonia) 0,2 – 2mg/l
NH3+ (ammonia) < 0,1 mg/l
NO3- (nitrate) 0,1 – 10 mg/l
NO2- (nitrite) < 0,3mg/l

Yêu cầu về đáy ao nuôi cá kho Bá Kiến

Để thuận tiện cho quá trình xử lý nước nuôi cá, bà con nên làm đáy ao phẳng và nghiêng nhẹ về lối thoát nước. Ngoài ra, bà con cũng nên xử lý đáy ao trước khi thả cá vào, nhất là xử lý mầm bệnh và loại bỏ những phần xi măng vụn, nhọn, tránh làm tổn thương đến cá.

Công đoạn chuẩn bị ao nuôi trước khi thả cá kho Bá Kiến giống

cá kho bá kiến
Cá kho Bá Kiến chỉ chọn những con cá trắm đạt chuẩn

Trước khi thả cá trắm giống tầm 1 tuần thì bà con nên rút cạn hết nước trong ao. Sau đó tiến hành phát quang, dọn vệ sinh những bụi cỏ, rác sinh hoạt, bao ni lon,… xung quanh bờ ao.

Phần đáy ao thì nên làm sạch bùn, rêu bám nếu là ao cũ, tốt nhất chỉ nên để bùn trong ao khoảng 15-20cm là đủ.

Trước khi thả cá nên bón thêm vôi để khử trùng nước nuôi cá và đồng thời giúp cân bằng độ pH của nước trong ao. Vôi còn có tác dụng diệt tảo, tạo nên một môi trường sống lý thú cho cá kho Bá Kiến. Liều lượng vôi nên bón là 7-10kg cho 1 công đất (tức 100m2).

Bà con nên tiếp tục phơi đáy áo thêm 3,4 ngày để khí độc trong ao thoát hết ra ngoài, đồng thời bón thêm khoảng 20-30kg phân chuồng vào ao. Việc làm này sẽ giúp tạo màu cho nước nuôi cá và tạo nguồn thức ăn tự nhiên bổ dưỡng, tăng chất lượng cá kho Bá Kiến.

Khi xả nước vào ao nuôi cá, bà con nên lắp thêm lưới mắt nhỏ ở đầu vào của ống hút nước. Phần lưới nhỏ này sẽ lọc tránh những con cá tạp và những chất bẩn bị hút vào tranh giành thức ăn với cá kho Bá Kiến.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi cá kho Bá Kiến đạt chất lượng cao.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây