Cơn sốt cá kho làng Vũ Đại – bật mí cách nuôi cá trắm không sợ lỗ!

0
1288
Cá kho làng Vũ Đại
Cá trắm - nguyên liệu làm nên nồi cá kho làng Vũ Đại trứ danh
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Cơn sốt cá kho làng Vũ Đại ngày càng mạnh mẽ. Thực khách trong và ngoài nước nếu không vì tò mò cũng bị mê hoặc bởi hương vị mà tìm đến. Do đó, thị trường tiêu thụ cá trắm, đặc biệt là cá trắm đen – nguyên liệu chính của món ăn dân dã này không bao giờ khan hiếm, ngược lại, vô cùng rộng mở, là cơ hội tốt để đầu tư, kinh doanh.

Vậy hãy tìm hiểu xem kỹ thuật nuôi cá trắm đen đạt tiêu chuẩn cá kho làng Vũ Đại là như thế nào nhé!

Nội dung chính

Lựa chọn giống cá thích hợp để làm nên cá kho làng Vũ Đại

Để làm nên món cá kho làng Vũ Đại danh bất hư truyền, bà con nên lựa chọn nuôi những con giống có thân hình khỏe mạnh, không có các viết xước, xây xát. Tốt nhất là chọn những con bơi khỏe, kích thước đồng đều.

Tùy vào nhu cầu và kinh nghiệm, bà con có thể chọn nuôi cá trắm nhỏ 0,1kg 2 con (cá bé) hoặc con giống nặng 0,2-0,3kg/con (cá lớn).

Mật độ thả cá thích hợp với nhu cầu thị trường cá kho làng Vũ Đại  

Cá kho làng vũ đại
Cá kho làng Vũ Đại

Trong việc chọn giống cá kho làng Vũ Đại, đối với những con giống còn bé thì mỗi mét vuông bà con thả 2 con. Đối với những con cá lớn hơn thì mỗi mét vuông chỉ nên thả 1 con. Tùy vào điều kiện nước và lượng thức ăn mà có thể tăng hoặc giảm mật độ. Đảm bảo đủ độ rộng cho cá trong quá trình bơi lội không xảy ra va chạm hoặc tranh giành thức ăn,…

Bà con có thể nuôi đơn hoặc nuôi ghép đều được. Nhưng một khi đã nuôi ghép thì tránh ghép với những loài có tính cạnh tranh cao nếu không chúng sẽ giành thức ăn với cá trắm, thậm chí là xảy ra xô xát.

Để cá phát triển tốt, không bị sốc nhiệt hoặc sốc môi trường sốc mới, bà con nên thả cá vào thời điểm có tiết trời mát mẻ, khi thân nhiệt cá cân bằng với nhiệt độ nước. Điều này sẽ tránh để cá bị suy yếu, đồng thời giúp cá dễ thích nghi hơn, đảm bảo đủ các tiêu chuẩn của cá kho làng Vũ Đại.

Thức ăn cho cá trắm béo, khỏe 

Để cá trắm có đủ chất dinh dưỡng trở thành cá kho làng Vũ Đại thì bà con phải cho cá ăn loại thức ăn viên nổi có kích thước từ 1 đến 10mm, tùy vào kích thước và sức ăn của cá.

Cho cá ăn mỗi ngày 2 lần và ăn thường xuyên, đều đặn. Lượng thức ăn sẽ tỉ lệ thuận với kích thước của cá. Tuy nhiên cũng có thể thay đổi tùy vào điều kiện thời tiết, tình trạng sức khỏe và ao nuôi cá.

Vào thời điểm khi cá nặng khoảng 0,5-0,6kg, bà con nên thêm ốc vặn vào thực đơn mỗi ngày cho cá. Vừa bổ sung dinh dưỡng tự nhiên, lại rẻ và đặc biệt rẻ hơn viên cám cho cá ăn thời kì đầu.

Kỹ thuật chăm sóc cá trắm đen đạt tiêu chuẩn cá kho làng Vũ Đại

Cá kho làng Vũ Đại
Nguyên liệu cá kho làng Vũ Đại

Luôn duy trì mực nước trong ao ở mức 1,5-2m. Đối với cá trưởng thành thì mực nước cần để nuôi cá sẽ cao hơn 2m. Mỗi tuần bà con phải thay nước một lần. Xả bớt khoảng 30% lượng nước cũ và thêm một lượng nước sạch mới tương tự vào ao nuôi.

Xiết chặt công tác quản lý, thường xuyên kiểm tra nguồn nước. Nếu cần có thể dùng vôi để cải tạo hoặc dùng các loại thuốc theo liều lượng được chỉ định. Ngoài ra, bà con cũng nên kiểm tra định kỳ cân nặng, sức khỏe của cá mỗi tháng để gia giảm lượng thức ăn cho cá. Tuy nhiên, mỗi lần kiểm tra chỉ nên bắt khoảng 30 con ngẫu nhiên và tính trung bình, không nên bắt từng con để thử.

Đặc biệt lưu ý, trong thời kì giao mùa bà con cũng nên để tâm đến cá nhiều hơn để phòng trừ mầm bệnh hại cho cá.

Thu hoạch – Cá trắm trở thành cá kho làng Vũ Đại

Cá kho làng Vũ Đại
Cá trắm – cá kho làng Vũ Đại

Thời gian phù hợp để thu hoạch là khi cá nặng từ 3-5kg sau khoảng 10 đến 1 năm nuôi trồng. Đặc biệt, trước lúc thu hoạch 2-3 ngày, bà con nên giảm lượng thức ăn cho cá. Để khi cá ra khỏi ao không bị sốc và sẽ có đủ sức khỏe trong suốt quá trình thu hoạch.

Ngoài ra, bà con cũng nên lưu ý, trong quá trình đánh bắt cá trắm, không nên đánh bắt mạnh tay gây ảnh hưởng đến cá và chất lượng cá.


Dự đoán cá kho làng Vũ Đại sẽ không thuyên giảm trong nhiều năm tới, do đó, việc nuôi cá trắm đen cung cấp nguyên liệu cho các nhà hàng có món cá kho làng Vũ Đại trứ danh chính là bước đi vô cùng đúng đắn, có triển vọng!

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi cá trê kiếm tiền tỉ đáng kì vọng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây