Căng mình chống nóng cho Tôm ở Nghệ An

0
153
chống nóng cho tôm

Căng mình chống nóng cho Tôm ở Nghệ An

Do biến đổi khí hậu, tình hình thời thất thường, cùng với nắng nóng gay gắt, làm tốc sinh trưởng của tôm không ổn định. Hiện nay các hộ nuôi tôm ở Nghệ An đang tích cực dùng mọi biện pháp chống nóng cho tôm nhằm giúp tôm sinh trưởng tốt.

Tạo điều kiện thuận lợi để tôm sinh trưởng tốt

Nuôi tôm trong nhà màng có lưới che luôn giúp nguồn nước trong ao luôn ổn định ở mức 30 – 31 độ C, đủ điều kiện để tôm phát triển. Ngoài ra, cần sử dụng thức ăn đảm bảo chất lượng và các loại thuốc, hóa chất, chế phẩm sinh học có trong danh mục được phép lưu hành trong nuôi trồng thủy sản để xử lý môi trường, phòng, chữa bệnh, quản lý sức khỏe tôm nuôi.

Biện pháp chống nóng cho tôm nuôi

Các hộ nuôi tôm tại  xã Quỳnh Thanh (Quỳnh Lưu) đang tích cực kiểm tra sức khỏe của tôm để có biện pháp chống nóng kịp thời trước tình hình nắng nóng thời gian vừa qua.

Anh Lê Văn Tình ở xóm 12, xã Quỳnh Thanh có gần 1 ha diện tích nuôi tôm cho biết: “Nuôi tôm vào mùa nắng nóng, chúng tôi phải chống nóng và cấp nước đầy đủ vào trong ao để tôm sinh trưởng, duy trì mực nước trong ao nuôi ≥ 1,4m. Trong những ngày nắng gắt cũng phải quạt nước liên tục giúp xáo trộn nước, tránh hiện tượng phân tầng trong ao nuôi”.

Ngoài ra, anh Tình còn khử trùng ao nuôi bằng viên sủi để tăng sức đề kháng cho tôm. Nhờ áp dụng kỹ thuật vào quá trình nuôi nên hiện nay tôm nuôi trong ao của gia đình anh đang sinh trưởng tốt. Tôm nuôi được 40 ngày đạt trọng lượng 90 con/kg; dự kiến gần 1 tháng nữa thì gia đình anh sẽ thu hoạch.

Tại vùng nuôi tôm thị xã Hoàng Mai, nhờ thắng lợi trong vụ 1 vừa qua nên bước vào vụ 2, người dân có động lực để tiếp tục đầu tư, thả nuôi tôm. Trên các ao đầm, người dân đang “căng mình” dưới nắng kiểm tra, chăm sóc, theo dõi tôm sinh trưởng.

Ông Vũ Văn Đức, chủ hộ nuôi tôm ở phường Quỳnh Xuân (thị xã Hoàng Mai) cho biết: Gia đình có 13 ha diện tích ao tôm, trong đó có khoảng gần một nửa diện tích nuôi ở xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu). Bước vào thả nuôi vụ 2, gia đình ông quyết tâm nuôi phủ kín diện tích mặc dù vụ 2 thường khó nuôi hơn vụ 1 do thời tiết nắng nóng.

Để bảo vệ tôm trong nắng nóng, ông đầu tư cho 1 ao nuôi gần 200 triệu đồng để làm nhà lưới chống nóng cho tôm. Hiện nay gia đình ông có 6 ao nuôi trong nhà lưới và 8 ao nuôi có lưới che nắng, nhờ đó, trong điều kiện nhiệt độ môi trường nắng nóng, tôm trong các ao nuôi có độ tuổi trên 45 ngày đang phát triển tốt chờ ngày thu hoạch.

Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai có gần 1.000 ha diện tích ao nuôi tôm, bước vào thả nuôi tôm vụ 2, tổng diện tích tôm được thả khoảng hơn 400 ha, trong đó tập trung ở vùng Quỳnh Liên, Quỳnh Xuân (thị xã Hoàng Mai) và Quỳnh Thanh, Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu).

Ngay từ đầu vụ tôm, chính quyền địa phương đã tuyên truyền người dân tập trung phòng trừ và bảo vệ tôm mùa nắng nóng nhằm hạn chế tôm nuôi rủi ro, thiệt hại trong mùa nắng nóng. Nếu không đảm bảo được điều kiện chống nóng thì hạn chế diện tích thả nuôi.

Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng, thị xã Hoàng Mai, Ông Hoàng Ngọc Thủy, cho biết: Các hộ nuôi tôm trên địa bàn đang tập trung chăm sóc tôm vụ 2. Nhằm chống nóng tốt cho tôm sinh trưởng, phòng khuyến cáo các hộ cần cấp nước vào ao đủ lưu lượng để làm mát, tăng cường sức đề kháng cho tôm bằng cách bổ sung các chất khoáng, vi sinh đường ruột, beta glucan, vitamin…,chống nóng cho tôm

Ông Vũ Văn Đức, chủ hộ nuôi tôm ở phường Quỳnh Xuân đầu tư nhà màng nuôi tôm tránh nắng, đồng thời kiểm tra tôm sinh trưởng hàng ngày. Ảnh: Việt Hùng

Ngoài ra, các hộ nuôi tôm cần đầu tư hệ thống màng che để giảm tác động trực tiếp từ nhiệt độ cao ngoài trời, điều hòa nhiệt độ nước phù hợp, hạn chế sự sinh sôi và phát triển của các loại tảo, hạn chế việc phân tầng nhiệt độ trong hồ nuôi. Đồng thời các hộ dân  cần tăng cường sục khí trong ao để hàm lượng ôxy được cung cấp đủ ở mọi tầng nước.

Nguồn:https://baonghean.vn/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây