Sự kết hợp tối ưu của phân bón hòa tan và hệ thống tưới cho cây trồng

1
4921
phân bón hòa tan
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Sử dụng phân bón hòa tan kết hợp với hệ thống tưới nhỏ giọt mang lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế, môi sinh giảm thiểu tối đa hàm lượng phân bón dư thừa

Nội dung chính

Bón phân hòa tan cùng hệ thống tưới

Tiến sĩ Alan Phan (nhà bình luận kinh tế) đã từng nói và nhắc lại nhiều lần Chỉ có 2 ngành đích thực là tương lai của kinh tế Việt Nam: IT (Công nghệ thông tin) và nông nghiệp”. Và trong thời buổi nông nghiệp 4.0 ngày nay, việc áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp đang ngày càng được áp dụng rộng rãi. Vấn đề được đặt ra là làm sao để giảm thời gian, nhân công, chi phí sản xuất nhưng vẫn đảm bảo được sản lượng tốt, chất lượng cao.

Ngoài ra, biến đổi khí hậu cũng đang ngày càng xấu dẫn đến việc thiếu nước trầm trọng ở nhiều nơi và đỉnh điểm là 2 đợt hạn mặn năm 2016 và 2020 (hơn 80.000 ngàn ha cây ăn trái bị ảnh hưởng nghiêm trọng) đã đặt ra một vấn đề lớn rằng, việc tiết kiệm nước đang là vấn đề cần thiết và cấp bách nhất. Vậy làm sao để vừa tiếp kiệm nước và vẫn đảm bảo duy trì sản lượng nông sản, câu trả lời chính là phân hòa tan cho hệ thống tưới tự động, vậy phân hòa tan là gì, đặc tính và lợi ích của nó như thế nào thì hãy cùng Agri.vn tìm hiểu nhé!

Phân bón hòa tan là gì?

Về khái niệm:

Phân hòa tan là loại phân có khả năng tan tốt trong nước, thời gian tan phân nhanh nhưng vẫn chứa đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Phân hòa tan sẽ không để lại cặn nên rất thích hợp để bón qua hệ thống tưới nhỏ giọt, phun sương,… Phân sử dụng cho hệ thống tưới nhỏ giọt phải đảm bảo các tiêu chí: đảm bảo đầy đủ các thành phần đa lượng và vi lượng theo tỷ lệ cân đối phù hợp với nhu cầu sinh lý của cây. Hòa tan trên 95% không lắng cặn hay tạo kết tủa.

Về đặc tính:

Có thể chia phân hòa tan thành những dạng như sau: Dạng hạt, Dạng bột, Dạng Gel và Dạng nước

 • Dạng hạt: Đây là dạng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, dạng này thường có tốc độ tan chậm hơn so với các dạng còn lại, thường có tỉ lệ bị đóng cặn cao nhất nhưng giá thành lại rẻ, phù hợp với nhiều đối tượng cây trồng.
 • Dạng bột: Là dạng bột mịn, có khả năng tan khá nhanh trong nước và không để lại cặn, có giá thành phải chăng, phù hợp với các nhà vườn, nông trại trại lớn.
 • Dạng gel: Đây là một dạng mới xuất hiện trên thị trường gần đây, khả năng hòa tan rất cao. Có dạng đặc sệt, cô đặc nên hàm lượng dinh dưỡng rất cao, cao nhất trong các dạng còn lại. Thường được đóng trong các can, túi nhựa.
 • Dạng nước: Là dạng có khả năng hòa tan nhanh nhất, tan tốt nhất, dễ dàng vận chuyển nhưng thường có hàm lượng dinh dưỡng không cao. Ngoài ra trên thị trường đang có thêm các dạng phân nano có khả năng tan hoàn toàn, hiệu quả nhanh chóng nhưng thường là phân vi lượng, hàm lượng ít, giá thành rất cao.

Vậy lợi ích của việc bón phân hòa tan qua hệ thống tưới là gì ?

Việc bón phân hòa tan qua hệ thống tưới nhỏ giọt có rất nhiều lợi ích, Agri.vn sẽ đề ra 5 công dụng lớn nhất như sau:

  • Thứ nhất: Tiết kiệm nhân công, phân bón, thời gian bón phân. và Quan trọng nhất là tiết kiệm được lượng nước tưới (trên 50%) so với phương pháp bón phân thông thường sau đó tưới nước để phân tan.
  • Thứ hai: Cây trồng hấp thụ nhanh chóng hơn, hạn chế được việc thất thoát phân do bốc hơi, rửa trôi và không gây cháy rễ như phương pháp bón trực tiếp.
  • Thứ ba: Việc bón phân kết hợp theo hệ thống tưới sẽ đảm bảo tính cân bằng dinh dưỡng cho từng vùng đất cụ thể, giảm thiểu tối đa hiện tượng xói mòn, rửa trôi, hạn chế suy thoái và bạc màu đất.
  • Thứ tư: Chủ động được thời gian bón phân, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho từng loại cây trồng và từng giai đoạn sinh trưởng của cây (không cần phụ thuộc vào thời tiết). Điều này, giúp làm tăng năng suất, tăng vụ hiệu quả, sản phẩm đạt chất lượng cao.
  • Thứ năm: Hạn chế tối đa gây ô nhiễm môi trường do việc bốc hơi và rửa trôi nên góp phần hạn chế “ khí thải nhà kính” và tránh nguy cơ ngộ độc từ nguồn nước ngầm đối với con người.

5 Thương hiệu phân bón hòa tan được ưa chuộng hiện nay

Lợi ích nhiều như vậy nhưng hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại, vậy biết chọn loại phân nào uy tín, chất lượng mà phù hợp cho hệ thống tưới nhỏ giọt thì Agri.vn xin đề xuất cho bạn 5 thương hiệu phân bón hòa tan hiện nay

(Lưu ý: Thống kê chỉ mang tính tương đối, tham khảo, không có ý quảng bá cho bất kỳ thương hiệu nào. Thứ tự sắp xếp không đồng nghĩa với thứ tự xếp hạng, các thương hiệu được bình chọn bởi cộng đồng Sale nông nghiệp miền Nam)

 1. Phân bón hòa tan của hãng GAT

GAT là thương hiệu lớn xuất xứ tại Israel. Năm 1985 công ty được thành lập tại Kiryat GAT, và ban đầu chỉ sản xuất phân nước. GAT là thương hiệu khá quen thuộc với nông dân tại Israel.

Tại Việt Nam, GAT giới thiệu các dòng phân bón hòa tan phổ biến sử dụng trong hệ thống tưới gồm:

 • NPK GATIT T 20-20-20
 • GATIT CF 10-47-10
 • GATIT CF 15-5-35
 1. Phân bón hòa tan của hãng ICL

ICL có trụ sở tại Israel, và là một trong những công ty phân bón hàng đầu toàn cầu. Một số dòng phân được phân phối toàn cầu và đạt hiệu quả cao bao gồm Potash, Polysulphate, phân lân, axit photphoric, phân hòa tan sử dụng trong hệ thống tưới, đá phốt phát và phân bón hợp chất được thiết kế riêng.

Tại việt Nam, một số dòng phân hòa tan phổ biến của ICL bao gồm:

 • PK Novacid 19-19-19
 • Novacid 13-40-13
 • Novacid 12-4-36
 1. Phân bón hòa tan của hãng Yara

Thành lập năm 1905 tại Nauy. Có mặt tại Việt Nam từ năm 1992. Yara nghiên cứu, tự sản xuất và cung cấp giải pháp dinh dưỡng tối ưu cho cây trồng tại 150 quốc gia trên toàn cầu.

Một số dòng sản phẩm Phân bón hòa tan của Yara tại Việt Nam bao gồm:

 • NPK RISTALON GREEN 17.6-18.8-17.6
 • NPK KRISTALON RED 13-39.6-13.2
 • KRISTALON WHITE 15.5-5.7-29.2
 1. Phân bón hòa tan của hãng Haifa

Kể từ khi thành lập vào năm 1966, Haifa đã trở thành công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực phân bón chuyên biệt. Công ty bán một loạt các sản phẩm chất lượng tại hơn 100 quốc gia thông qua 16 công ty con trải khắp thế giới. Thương hiệu Haifa đã trở thành một biểu tượng của chất lượng và tiên phong trong ngành nông nghiệp toàn cầu.

Tất cả các loại phân bón hòa tan trong nước của Haifa đều đảm bảo:

 • Hoàn toàn tan trong nước.
 • Bao gồm 100% chất dinh dưỡng thực vật.
 • Hầu như không có clorua, natri và các yếu tố bất lợi khác cho plat.
 • Hấp thụ hiệu quả bởi thực vật.
 1. Phân bón hòa tan của hãng Atlántica Agrícola

Solucat là nhãn hiệu phân bón hòa tan sử dụng trong hệ thống tưới nhỏ giọt của hãng Atlántica Agrícola – Tây Ban Nha.

Atlántica Agrícola bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp từ năm 1982 với việc tập trung phát triển các sản phẩm nông nghiệp dựa trên axit humic và Fulvic. Atlántica Agricola là người tiên phong trong việc phát triển các loại sản phẩm này và sản phẩm đầu tiên Biocat-15, một loại phân bón hữu cơ được cho là sẽ đưa công ty ra thị trường quốc tế.

Thành công của Biocat-15 có nghĩa là một sự thay đổi tất nhiên trong chính sách kinh doanh của Atlántica Agrícola, từ một công ty địa phương có doanh số bán hàng trên lãnh thổ Tây Ban Nha, trở thành một công ty phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu.

Các sản phẩm nổi bật của Atlántica Agrícola bao gồm:

   • Solucat 20-20-20
   • Solucat 10-52-10
   • Solucat 15-5-35

Một số lưu ý khi sử dụng các loại phân cho hệ thống tưới nhỏ giọt:

– Chỉ sử dụng những loại phân chuyên cho hệ thống tưới nhỏ giọt, không được sử dụng những loại phân khó tan và nên có hệ thống lọc trước khi vào hệ thống để tránh tắc nghẽn trong ống.

– Nếu sử dụng phân đơn cần chia ra thành ít nhất 2 bồn riêng biệt:

 • Bồn 1: Fe và Ca
 • Bồn 2: Đa lượng và Vi lượng còn lại

– Nếu dùng phân đơn hoặc phân phức hợp mà có Canxi thì nên tránh pha chung với gốc Sulphate hoặc Phosphate sẽ dễ gây hiện tượng kết tủa. Các dạng phân lân và Phosphate cũng sẽ dễ dàng bị kết tủa với Ca2+ và Mg2+ trong điều kiện nước kiềm (chỉ số alkaline) và nước cứng.

– Nên sử dụng các loại phân chelate để dễ dàng phối trộn giữa các loại phân mà không sợ kết tủa, ảnh hưởng đến chất lượng phân.

– Nên bắt đầu tưới phân qua hệ thống tưới khi hệ thống đã đủ áp suất hoạt động yêu cầu và chạy ổn định. Điều này có nghĩa là phải đợi đến khi dòng nước đã chảy đến vị trí xa nhất trong đường ống và đạt đến áp suất yêu cầu thì mới tiến hành châm phân.

– Phải đảm bảo rằng thời gian châm phân phải đủ để để dung dịch phân bón đến được vị trí cây trồng xa nhất trên diện tích tưới. Thời gian tưới phân phụ thuộc vào kích thước nông trại, chiều dài luống trồng, đường ống và thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt của từng vườn.

– Sau khi tưới phân, để giảm nguy cơ phân bón còn tồn trong hệ thống tưới gây lắng cặn, dễ tắc nghẽn hệ thống tưới, ta có thể tưới bằng nước trong vòng 2 – 5 phút (tùy vào chiều dài đường ống và thiết kế hệ thống tưới). Nhưng lưu ý, tránh tưới nước trong thời gian quá lâu sau khi tưới phân vì khiến các chất dinh dưỡng thấm sâu xuống tầng đất dưới, ngoài phạm vi hoạt động của bộ rễ, gây lãng phí phân bón. (Nguồn: finom.vn)

Ngoài ra các bạn có thể theo dõi sơ đồ tính tương hợp các loại phân tại bảng sau:

Tham khảo về thiết bị tưới phân tự động trong hệ thống tưới cảnh quan

thiết bị tưới phân tự động trong hệ thống tưới nông nghiệp.

 

 

 

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây