Chuối xuất khẩu dịp tết gặp khó do đâu?

0
124
Chuối xuất khẩu dịp tết gặp khó do đâu?
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Nhiều nông dân trồng chuối xuất khẩu tại huyện Trảng Bom, Thống Nhất đang ‘ngồi trên lửa’ vì giá bán quá rẻ như cho, nhưng vẫn không ai mua.

Anh Trần Minh Hùng (ngụ xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất) trồng hơn 5ha chuối mô xuất khẩu đang lâm vào cảnh tiến thoái lưỡng nan. Từ cuối năm 2023 và đầu năm 2024, giá chuối giảm sâu xuống còn 3.000 – 5.000 đồng/kg khiến người trồng chuối lao đao. Nhiều thương lái thông báo ngưng mua, thậm chí bỏ cọc vì không có nguồn ra.

Năm 2023, người trồng chuối cấy mô xuất khẩu tại Đồng Nai trúng lớn. Giá bán chuối tươi những tháng đầu năm 2023 rơi vào khoảng 9.000 – 10.000 đồng/kg. Thời điểm đó, thương lái đi khắp nơi tìm mua mà không đủ hàng.

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, trong 11 tháng năm 2023, Việt Nam xuất khẩu chuối sang Trung Quốc đạt hơn 270 triệu USD. Nhiều nông dân đã đầu tư cả trăm triệu, thuê đất để mở rộng diện tích trồng.

Thế nhưng, trái với kỳ vọng, từ cuối năm 2023 đến nay, nhiều nông dân trồng chuối cấy mô xuất khẩu đang phải “méo mặt” vì giá chuối chỉ còn 3.000 – 5.000 đồng/kg, thậm chí có nơi xuống còn 1.000 – 2.000 đồng/kg mà vẫn không ai mua.

Chuối xuất khẩu dịp tết gặp khó do đâu?
chuối xuất khẩu của Đồng Nai lại đổ đống để bán với giá rẻ. Giá chuối bán lề đường dao động từ 6.000 – 10.000 đồng/kg. Nhiều điểm bán chuối theo nải với giá 5.000 – 6.000 đồng/kg.

Ông Hà Văn Mạnh, chủ vườn chuối ở xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất thẫn thờ trước vườn chuối rộng 8ha của mình. Trước đây, gia đình ông chỉ trồng khoảng 2ha nhưng nhận thấy có lợi nhuận nên ông cầm sổ đỏ, vay thêm vài trăm triệu đồng để thuê thêm 6ha đất trồng chuối. Ông Mạnh dự kiến, với 8ha trồng sẽ cho năng suất khoảng 320 tấn chuối. Thế nhưng, với giá bán 2.000 đồng/kg như hiện tại, chắc chắn lỗ hàng trăm triệu đồng mỗi hecta trồng chuối.

Không chỉ có người trồng chuối đang rơi vào thế bí, mà cả các thương lái, đơn vị xuất khẩu chuối cũng đang gặp khó khăn. Theo ông Nguyễn Văn Hiền, thương lái mua chuối tại huyện Trảng Bom, bản thân đã phải bỏ cọc tại khá nhiều nhà vườn vì hàng không thể xuất đi được.

Ở huyện Trảng Bom, thủ phủ trồng chuối xuất khẩu của tỉnh Đồng Nai. Toàn huyện có hơn 3.000 ha trồng chuối cấy mô, gần bằng 50% diện tích trồng chuối toàn tỉnh. Người dân ở đây cũng điêu đứng như ngồi trên đống lửa khi chuối đã giá thấp mà lại bán chẳng được.

Hiện, các xã có diện tích chuối lớn đều đã thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã chuối nhằm tạo liên kết để mời gọi doanh nghiệp đầu tư và tìm kiếm đầu ra. Khoảng 70% chuối của địa phương đang được thương lái thu mua xuất khẩu sang Trung Quốc. Số còn lại tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang một số nước châu Á, châu Âu.

Ông Trần Ngọc Tú, Giám đốc HTX Thương mại dịch vụ nông nghiệp Trảng Bom cho biết, sẽ đảm bảo bao tiêu cho nông dân trong chuỗi liên kết. Ngoài thị trường Trung Quốc, HTX còn xuất khẩu được vào các thị trường khó tính như: Hàn Quốc, Nhật Bản…

“Từ đầu vụ xuất khẩu đến nay, trung bình mỗi ngày HTX vẫn đang đóng từ 5 – 7 container chuối xuất khẩu nên vẫn đảm bảo mua chuối của các thành viên HTX và nông dân tham gia trong chuỗi liên kết với mức giá trong hợp đồng bao tiêu là 7.000 đồng/kg”, ông Tú chia sẻ.

Chuối xuất khẩu dịp tết gặp khó do đâu?
Cung vượt cầu được cho là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng chuối xuất khẩu phải rơi vào tình cảnh như hiện nay.

Lí giải về giá bán chuối xuống thấp và không có đầu ra, các đơn vị xuất khẩu cho biết, Trung Quốc đang trải qua đợt lạnh kỷ lục, nhiều nơi bị đóng băng, khiến người dân không đi chợ được. Việc vận chuyển hàng bằng tàu biển cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Hơn nữa, chuối Việt Nam bị cạnh tranh trực tiếp với các thị trường khác với mức thuế bằng 0 và vận chuyện cũng thuận tiện hơn.

Theo ông Trần Lâm Sinh – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Nai, một nguyên nhân nữa đến tình trạng trên là do cung vượt cầu. Cụ thể, việc tăng nhanh diện tích trồng chuối xuất khẩu cũng như đầu tư của các cơ sở đóng gói, sơ chế nông sản tươi xuất khẩu. Điều này trực tiếp gây khó khăn cho các Sở ban ngành trong công tác rà soát, quản lý…

Mặc dù Việt Nam đã ký nghị định thư với Trung Quốc xuất khẩu chính ngạch chuối nhưng vẫn cần tuân thủ các quy định về mã số vùng trồng, mã cơ sở đóng gói chuối xuất khẩu, nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật, dư lượng thuốc BVTV…

“Sở NN&PTNT đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh về giải pháp đồng bộ từ các địa phương đến các sở, ngành liên quan để gỡ khó và tạo môi trường thuận lợi cho các cơ sở đóng gói trái cây tươi xuất khẩu được đầu tư và hoạt động đúng quy định”, ông Trần Lâm Sinh thông tin.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây