Cơ hội của dừa tươi ở thị trường Mỹ – Trung

0
289
Cơ hội của dừa tươi ở thị trường Mỹ Trung
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Xem thêm: Bến Tre nhân rộng sản xuất dừa hữu cơ

Cùng với thị trường Mỹ đã được mở cửa và thị trường Trung Quốc đang có nhiều cơ hội mở ra, dừa tươi Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội để có được những bước bứt phá.

Vào tháng 8 qua, Mỹ đã chính thức mở cửa cho trái dừa tươi Việt Nam xuất khẩu sang nước này. Hiện nay, bà con trồng dừa rất phấn khởi, doanh nghiệp cũng sẵn sàng mở rộng sản xuất phục vụ nhu cầu thị trường nói chung, nhất là xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Ông Bùi Dương Thuật – Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Mekong (Bến Tre) chia sẻ, thị trường Mỹ lớn chỉ sau thị trường Trung Quốc. Mỗi năm, người Mỹ nhập khẩu khoảng 2.000 container dừa tươi từ các nước.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam chỉ mới xuất khẩu được khoảng 110 – 120 container dừa tươi vào quốc gia này. Có thể thấy, còn rất nhiều dư địa cho trái dừa Việt Nam gia tăng thị phần tại thị trường Mỹ.

Cơ hội của dừa tươi ở thị trường Mỹ Trung
Còn rất nhiều dư địa cho trái dừa tươi Việt Nam gia tăng thị phần tại thị trường Mỹ.

Sau Mỹ, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cũng đang kiểm tra các vùng trồng để thông qua nghị định thư chấp nhận cho trái dừa tươi Việt Nam xuất khẩu chính ngạch vào thị trường tỷ dân này.

Người dân và doanh nghiệp đều kỳ vọng trong thời gian sớm nhất, dừa tươi Việt Nam sẽ được xuất khẩu sang Trung Quốc. Để khai thác cơ hội xuất khẩu dừa tươi sang thị trường lớn như Trung Quốc, cần khắc phục các khó khăn, hạn chế hiện nay như vùng nguyên liệu tập trung đạt chuẩn, hạ giá thành sản xuất để nâng cao khả năng cạnh tranh và việc liên kết “4 nhà” phải sâu sát hơn nữa

Không để vuột cơ hội quý báu này, ngành chức năng, chính quyền, đoàn thể các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ bà con nông dân trồng dừa đạt chuẩn để “đi chợ Mỹ, chợ Trung”.

Ông Võ Văn Hải – Chủ tịch Hội Nông dân xã Lương Hòa, cũng là một nông dân kỳ cựu ở địa phương, cho biết, thời điểm này, vườn dừa của xã đạt hơn 716ha, trong đó dừa uống nước có đến 300ha. Trước đây ở Lương Hòa, cây có múi như quýt đường, bưởi da xanh phát triển tốt, tuy nhiên hạn – mặn đã làm thay đổi cơ cấu cây trồng theo hướng tăng diện tích dừa, đặc biệt là dừa uống nước, giảm dần những cây trồng khác. Bà con chú trọng trồng giống dừa xiêm xanh, đặc sản của Bến Tre.

Nói đến Bến Tre, người ta nghĩ ngay đến thủ phủ dừa của cả nước. Địa phương này đang chiếm khoảng 40% diện tích dừa cả nước và 46% của ĐBSCL. Ông Huỳnh Quang Đức, – Phó Giám đốc Sở NN – PTNT tỉnh Bến Tre thông tin, hiện địa phương là tỉnh trồng dừa lớn nhất cả nước, với diện tích đạt trên 78.000ha, sản lượng trên 800 triệu trái/năm, phân bố trên địa bàn 9 huyện, thành phố.

Cơ hội của dừa tươi ở thị trường Mỹ Trung
Bến Tre hiện đã có hơn 5 doanh nghiệp xuất khẩu dừa tươi sang thị trường Nhật Bản, Singapore, Đài Loan, Úc, Canada…

Đối với dừa uống nước, toàn tỉnh hiện có gần 16.000ha (chiếm khoảng 20% tổng diện tích). Diện tích dừa uống nước ngày càng tăng lên, sản lượng hàng năm khoảng 390 triệu trái, bước đầu đã hình thành chuỗi phục vụ tốt cho thị trường nội địa và xuất khẩu. Trong đó, dừa đạt chuẩn xuất khẩu chiếm khoảng 50%. Các giống dừa uống nước của Bến Tre khá đa dạng như xiêm xanh, xiêm lục, xiêm đỏ, dừa dâu… có chất lượng nước rất ngọt (brix từ 7 – 9%), rất được thị trường ưa chuộng.

Bến Tre hiện đã có hơn 5 doanh nghiệp xuất khẩu dừa tươi sang thị trường Nhật Bản, Singapore, Đài Loan, Úc, Canada… Hiện nay, có 20 doanh nghiệp tham gia xây dựng cơ sở đóng gói và mã số vùng trồng để xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc. Trong đó, có 13 cơ sở đóng gói, 35 vùng trồng với 2.343ha đã nộp hồ sơ về Cục Bảo vệ thực vật để chuẩn bị đáp ứng cho thị trường Trung Quốc.

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ dừa tươi tại Mỹ và Trung Quốc là rất lớn, trong khi dừa Việt Nam chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Vì vậy, cơ hội sẽ còn nhiều để phát triển, nhất là với xu hướng người tiêu dùng chuyển mạnh sang sử dụng thực phẩm – thức uống tự nhiên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây