Dành giải nhất khởi nghiệp nhờ lấy lá chuối ép khô làm chén, đĩa

0
2742
Nhấn vào đây để khởi tạo audio
Một nhóm các bạn trẻ tại TP.HCM đã sử dụng vỏ chuối và lá chuối ép khô để làm ra các sản phẩm chén, đĩa thay cho các hộp xốp hoặc hộp nhựa. Sản phẩm 100% tự nhiên này rất thân thiện với môi trường và phân hủy hoàn toàn sau 45 ngày. Nhờ sáng kiến độc đáo này, nhóm bạn trẻ đã đạt giải nhất Cuộc thi “Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020”.
Cụ thể, dự án “VIBALE – nâng cao giá trị cây chuối sau thu hoạch” của nhóm bạn đến từ Sài Gòn đã vinh dự đạt giải cao nhất sau khi vượt qua 7 dự án cũng tài năng không kém.
Thứ trưởng bộ khoa học và công nghệ - Ông Trần Văn Tùng trao bảng khen thưởng cho Diệu Linh, đại diện nhóm VIBALE
Thứ trưởng bộ khoa học và công nghệ – Ông Trần Văn Tùng trao bảng khen thưởng cho Diệu Linh, đại diện nhóm VIBALE

Theo nhóm VIBALE cho biết, dự án này ấp ủ từ năm 2019 sau khi nhóm bạn trẻ khảo sát và đánh giá nguồn nguyên liệu từ chuối sẳn có nhưng không được tận dụng. Với việc hàng triệu chiếc hộp hoặc chén đĩa bằng nhựa đang làm tăng hiệu ứng nhà kính, nhóm đã xây dựng ý tưởng biến lá chuối khô ép thành các khay và chén dĩa. Điều này làm lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường và khiến cuộc sống con người thêm văn minh hơn.

Theo bạn Nguyễn Diệu Linh, thành viên của nhóm VIBALE: “Nhóm của em sau khi tìm hiểu, thấy rằng các bãi rác có quá nhiều túi ni lông và hộp xốp do mọi người bỏ lại. Các loại rác này mất rất nhiều năm để phân hủy hoàn toàn. Thậm chí chúng còn là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và bệnh tật như ung thư. Vì vậy, nhóm em đã tìm các nguyên liệu khác thay thế nhằm bảo vệ môi trường.”

Sản phẩm khay từ lá chuối của VIBALE
Sản phẩm khay từ lá chuối của VIBALE

Trong khi đó, cây chuối, lá chuối lại là những thứ rất dễ kiếm, là phụ phẩm nông nghiệp sau khi đã thu hoạch, chính vì vậy, nhóm đã quyết tâm nghiên cứu.

Chia sẻ về lý do chọn lá chuối để khởi nghiệp, Diệu Linh cho biết: “Vì lá chuối có bản to, đủ đáp ứng được kích thước sản phẩm; lành tính với sức khỏe người tiêu dùng. Việt Nam có nhiều vùng trồng chuối, bà con nông dân sau khi thu hoạch quả có thể bán lá, tăng sinh kế”.

Nói thì dễ, nhưng phải mất hơn 1 năm, nhóm của Diệu Linh mới hoàn thiện sản phẩm như mong muốn.

Theo Diệu Linh, sản phẩm khay, hộp, đĩa làm từ lá chuối có ưu điểm dễ dàng phân hủy, giảm thải rác thải ra môi trường. Sản phẩm phân hủy sinh học sau 45 ngày từ nguyên liệu lá cây.

Với dây chuyền công nghệ hiện đại được chuyển giao, sản phẩm khi được ép khô vẫn giữ nguyên màu sắc của lá chuối, có thể bảo quản trong 12 tháng.

Làm chén, đĩa từ chuối, dùng thoải mái, 45 ngày tự phân hủy - Ảnh 3.

Hộp làm từ lá chuối của VIBALE.

Diệu Linh cho biết, hiện các sản phẩm của dự án VIBALE đã được cung cấp trong một số nhà hàng phía Nam và nhận được phản hồi tốt từ khách hàng. Sắp tới, dự án sẽ nghiên cứu và thử nghiệm thêm các sản phẩm thân thiện với môi trường từ lá sen, mo cau.

Tại cuộc thi: Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020, vượt qua các đội thi, dự án VIBALE – nâng cao giá trị lá chuối Việt Nam giành chiến thắng chung cuộc, nhận giải thưởng trị giá 30 triệu đồng.

Cuộc thi Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo 2020″ cũng đã chọn ra 01 giải Nhì, 02 giải ba, 02 giải khuyến khích, 01 giải Dự án được yêu thích nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây