Thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam là Philippines

0
396
Thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam là Philippines
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất sang Philippines, chiếm 85% thị phần gạo nhập của nước này, theo Bộ Công Thương.

Một điểm sáng trong quan hệ thương mại Việt Nam – Philippnes là hợp tác trong lĩnh vực gạo. Đặc biệt, Việt Nam luôn cảm ơn Philippines đã lựa chọn gạo Việt Nam làm thực phẩm chính cho khẩu phần hàng ngày và đảm bảo an ninh lương thực trong nước. Chính vì vậy, Việt Nam luôn xác định Philippines là một trong những thị trường xuất khẩu gạo quan trọng hàng đầu.

Thông tin này được Bộ trưởng Bộ Công Thương – Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh tại buổi tiếp và làm việc với ngài Francisco Tiu Laurel Jr. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines, góp phần vào sự thành công của chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Philippines từ ngày 29-30/1/2024.

Thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam là Philippines
Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên gặp, làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp Francisco Tiu Laurel Jr. ngày 29/1.

Philippines là quốc gia sản xuất nông nghiệp, nhưng nhiều năm qua gạo trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu. Mỗi năm, nước này phải nhập 2,5 – 3,5 triệu tấn gạo, để đảm bảo nhu cầu tiêu dùng, dự trữ. Theo Bộ trưởng Francisco Tiu Laurel Jr., hiện Việt Nam chiếm 85% gạo nhập khẩu của nước này.

Phía bạn đề nghị Việt Nam chia sẻ về dự báo tình hình sản xuất lúa gạo trong năm tới và đề nghị Việt Nam tiếp tục duy trì ổn định việc xuất khẩu gạo sang Philippines.

Đáp lại, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho đã thông tin một số dự báo về tình hình sản xuất lúa gạo trong năm nay và khẳng định Việt Nam là một trong số các quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Việt Nam sẵn sàng cung ứng gạo ổn định, lâu dài, bởi xác định Philippines là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng hàng đầu.

Dịp này, Việt Nam và Philippines sẽ ký Bản ghi nhớ về hợp tác thương mại gạo, nhằm thúc đẩy, tăng chủ động hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này 5 năm tới.

Theo số liệu của Bộ Công Thương, năm ngoái xuất khẩu gạo Việt sang thị trường này đạt 1,75 tỷ USD, tăng gần 18% so với năm 2022. Ngoài hợp tác xuất, nhập khẩu gạo, Bộ trưởng Diên đề nghị phía Philippines sớm mở cửa thị trường cho các mặt hàng trái cây, sản phẩm thịt gia súc, gia cầm từ Việt Nam.

Thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam là Philippines
Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn nhất sang Philippines, chiếm 85% thị phần gạo nhập của nước này.

Bên cạnh thương mại gạo, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines tích cực chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của Việt Nam để triển khai các thủ tục về biện pháp an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS), sớm mở cửa thị trường cho các mặt hàng trái cây và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm của nhau.

Nhấn mạnh về việc tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho thương mại nông sản, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị hai bên tận dụng các cơ chế hợp tác song phương hiện có, đặc biệt là cơ chế Tiểu ban thương mại hỗn hợp Việt Nam – Philippines.

Philippines là thị trường nhiều tiềm năng cho hàng xuất khẩu Việt, với dân số 113 triệu người đến năm 2023, quy mô GDP khoảng 400 tỷ USD và thu nhập bình quân đầu người trên 3.500 USD. Việt Nam là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của nước này, với kim ngạch xuất siêu đạt 2,5 tỷ USD năm ngoái.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây