Kiên Giang chuẩn bị các điều kiện để đưa khoai lang xuất khẩu sang Trung Quốc

0
387
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Hội Nông dân tỉnh Kiên Giang đang rà soát, khảo sát, nắm lại vùng trồng khoai lang và liên kết với các doanh nghiệp để tiêu thụ các mặt hàng nông sản khác, đặc biệt là 12 loại nông sản có thể xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, các nước Đông Nam Á.

Trước đó, tháng 11/2022, Bộ NN & PTNT và GACC đã ký nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch đối với sản phẩm khoai lang. Đây là cú hích quan trọng, góp phần làm tăng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường tiềm năng bậc nhất thế giới. Và vào đầu tháng 4/2023, Cục Bảo vệ thực vật nhận công hàm của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) thông báo về kết quả kiểm tra trực tuyến doanh nghiệp khoai lang Việt Nam xuất khẩu sang thị trường nước này. Theo đó, 70 vùng trồng và 13 cơ sở đóng gói khoai lang đã được cấp phép.

Đến nay, tỉnh Kiên Giang đang trong quá trình thực hiện các bước để hỗ trợ bà con nông dân trong vấn đề bao tiêu khoai lang xuất sang thị trường Trung Quốc, ông Lâm Quốc Toàn – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Kiên Giang cho biết.

Kiên Giang đang rà soát, khảo sát, nắm lại vùng trồng khoai lang.

Ông Toàn thông tin, trước đó Trung tâm Hỗ trợ nông dân và giáo dục nghề nghiệp đã có buổi làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu nông sản 689 về liên kết, bao tiêu sản phẩm nông nghiệp Kiên Giang xuất khẩu, trong đó có xuất khẩu khoai lang chính ngạch. Phía Công ty này có thế mạnh về tư vấn, chuyển giao quy trình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ cho nông dân. Hiện công ty có nhu cầu thu mua khoai lang tím Nhật xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Dự kiến, mỗi tháng công ty thu mua 500 tấn khoai lang, mức giá tối thiểu 10.000 đồng/kg.

“Trung tâm đang tích cực phối hợp, liên kết các công ty, doanh nghiệp; giới thiệu cho các doanh nghiệp thu mua các mặt hàng cho bà con nông dân trong đó chủ lực trước mắt là khoai lang và các loại đậu. Chúng tôi cũng rà soát, khảo sát, nắm lại vùng trồng và liên kết với các doanh nghiệp để tiêu thụ các mặt hàng nông sản khác”, ông Toàn cho hay.

Ngoài ra, Trung tâm cũng phối hợp xây dựng vùng thí điểm trồng các loại nông sản trong quy trình 5 năm, chuyển từ mô hình trồng truyền thống sang cách thức canh tác mới để đạt đủ tiêu chuẩn nông sản hữu cơ.

Hiện tại, Trung tâm đã liên kết được 8 đơn vị cung ứng, hướng dẫn dịch vụ và tiêu thụ các loại nông sản khác cho nông dân. Qua đó cũng tập trung hướng dẫn nông dân các quy định từ quá trình trồng cho đến khi xuất các mặt hàng nông sản.

Bà con ở huyện Hòn Đất thu hoạch khoai lang.

Kiên Giang có diện tích sản xuất nông nghiệp hơn 700.000ha, chia 3 vùng sinh thái đặc trưng, nhiều mặt hàng chủ lực gồm lúa gạo, tôm, khoai lang, thảo mộc, gừng, chuối… Diện tích trồng khoai lang ở Kiên Giang khoảng 300ha, người dân trồng tập trung ở huyện Hòn Đất, Giồng Riềng, U Minh Thượng và TP Hà Tiên, năng suất khoảng 35 – 40 tấn/ha.

Ông Toàn cho biết thêm, con đường để đi hướng xuất khẩu cho khoai lang không chỉ giúp bà con trồng khoai tăng thu nhập, có đầu ra ổn định không lo giá cả bấp bênh mà còn tạo cho bà con tư duy trồng trọt theo hướng chuyên canh, phát triển bền vững, tiếp cận khoa học, kỹ thuật, tạo chuỗi khép kín trong quy trình sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, từng bước chuyển đổi từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây