Kỹ thuật nuôi cá kèo đạt năng suất tốt, bà con đừng bỏ lỡ

0
1976
nuôi cá kèo
Mô hình nuôi cá kèo đạt lợi nhuận tốt
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Mô hình nuôi cá kèo đang dần trở nên phổ biến, bà con ngư dân hiếu kỳ về kinh nghiệm chăm sóc, quản lý như thế nào để đạt năng suất cao. Cá kèo là đặc sản miền Tây Nam Bộ, là thực phẩm chính để chế biến thành nhiều món ngon như lẩu, nướng muối ớt, chiên, kho… Nuôi cá kèo như thế nào, có khó không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

nuôi cá kèo
Món ăn cực bắt mắt từ cá kèo

Nội dung chính

Chọn giống nuôi cá kèo

Để nuôi cá kèo thì nên chọn giống có chiều dài từ 2 đến 5cm. Kích cỡ phải đều nhau, màu sắc đồng đều, thân cá không bị xây xát.

Chọn nuôi những con khỏe mạnh, hoạt động nhanh lẹ, khi để yên thì nằm theo phương thẳng đứng, cái đầu nhô lên khỏi mặt nước.

Ao nuôi cá kèo đảm bảo những yêu cầu kỹ thuật sau

nuôi cá kèo
Ao nuôi cá kèo cần đảm bảo những gì?

Ao nuôi cá kèo cần được san bằng phẳng phần đáy ao. Bà con cần đắp bờ ao cao ráo, chắc chắn, tránh rò rỉ. Quanh bờ ao cần rào lưới, chôn sâu chân lưới xuống đất 20 đến 30cm.

Nên thiết kế ao lắng, nhằm tận dụng gây tảo làm thức ăn tự nhiên bổ sung cho ao nuôi. Thường xuyên bơm, thay nước để kích thích cá kèo tăng trưởng. Hệ thống cấp thoát nước theo thuỷ triều cũng rất cần thiết. Chăng dây trên mặt nước và làm hình nộm để chống chim ăn cá kèo. Dùng tấm nylon để giữ nước để cá kèo, cua còng, ba khía không đào hang làm thất thoát.

Có thể nuôi cá kèo theo 2 hình thức: Nuôi đơn kết hợp cùng nuôi luân canh nuôi cá kèo vào mùa mưa và tôm sú vào mùa khô.

Mật độ thả giống phù hợp 

Một vào kinh nghiệm thấy rằng, nếu thả 10 kết hợp cùng 20 con/m2,  sau 4 đến 5 tháng nuôi thì năng suất có thể đạt 350 kg đến 1 tấn/ha.

Nếu nuôi thâm canh với mật độ thả giống 50 đến 80 con/m2, sau 5 đến 6 tháng nuôi, trọng lượng nuôi cá kèo đạt trung bình khoảng 35 đến 50 con/kg, năng suất đạt 2 đến 3 tấn/ha.

nuôi cá kèo
Mật độ thả giống phù hợp

Trước khi thả giống, bà con tiến hành xả cạn kết hợp cùng phơi đáy ao từ 5 đến 7 ngày. Cùng với đó, cần bón vôi để xử lý đáy, diệt nuôi cá kèo tạp. Lấy nước cho vào ao qua túi lọc. Sau 7 đến10 ngày, tiến hành gây tảo để làm thức ăn tự nhiên cho cá kèo.

Cá kèo giống khi đem về nên thuần dưỡng để thích nghi với môi trường nuôi ít nhất 24 giờ, loại bỏ những con cá kèo yếu, tránh nuôi cá kèo tạp. Thả nuôi cá kèo vào chiều mát hoặc sáng sớm sẽ tốt hơn.

Chăm sóc cá kèo

Cá kèo chủ yếu ăn rong tảo, sinh vật phù du trong nước.

Từ tháng thứ 2 trở đi, bổ sung ăn dặm bằng gạo kết hợp cùng bột đậu nành.

Các loại thức ăn tươi sống như tép, cua hay cá tạp băm nhỏ dùng để nuôi cá kèo. Cho cá kèo ăn 2 đến 3 lần trong ngày vào lúc trời mát hay chiều tối. Cũng có thể nấu chín thức ăn tươi. Khi cho ăn,  chú ý cho ăn vừa phải, rải đều thức ăn quanh ao để tránh dư thừa gây ô nhiễm.

Nếu mật độ nuôi từ 50 đến 60 con/m2 trở lên thì nên bổ sung thức ăn công nghiệp để đàn cá không bị thiếu thức ăn.

Trải qua một thời gian nuôi, cá kèo có thể thu hoạch bằng cách xả bớt nước khỏi ao nuôi, rồi bơm nước mát để cá kèo sẽ bơi ngược dòng và mắc vào lưới thả. Những con cá kèo thơm ngon, chất lượng đem lại nguồn thu kinh tế cho bà con ngư dân để trang trải cho cuộc sống của mình. Agri tin rằng, chỉ cần chăm chỉ và nắm bắt tốt kỹ thuật, ai ai cũng có thể thành công!

Xem thêm: Kỹ thuật chăm sóc cá Đuối đen khỏe mạnh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây