Kỹ thuật chăm sóc cá Đuối đen khỏe mạnh

0
1715
cá đuối đen
nuôi cá đuối đen khỏe mạnh
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Cá đuối đen là một loại cá có tiềm năng kinh tế lớn cũng như mang lại không khí sang trọng khi nằm yên vị trong bể cá thế nhưng chăm sóc cho cá đuối đen lại làm biết bao người đam mê cá đuối phải bó tay, vì thì không để mọi người chờ lâu hôm nay agri sẽ giới thiệu cho mọi người cách chăm sóc cá đuối đen sao cho thật khỏe mạnh.

Nội dung chính

Giống cá Đuối đen

cá đuối đen
giống cá đuối đen

Cá Đuối đen trưởng thành có thể đạt tới kích thước là 50 – 60 cm. Người ta thường sử dụng hai tiêu chí để đánh giá một con cá Đuối đen sắc vóc khỏe mạnh, giống tốt:

Mắt cá: 2 mắt của cá giương cao, sáng, trong mắt có xuất hiện đốm hoa, khoảng cách giữa 2 mắt phẳng nhẵn.

Thân hình: loài cá đuối có sức khỏe tốt thường thì các đốm hoa văn trên mình cá sẽ dày, đẹp, rõ nét. Đặc biệt, ở giống cá cái thì đuôi sẽ thẳng và không lộ gai độc.

Ngoài ra, bạn nên tránh mua các loại cá có dấu hiệu xuất hiện nấm bệnh, yếu, tuột nhớt. Hay trên thân cá có các vết xước, vây cá bị sứt mẻ. Và đồng đều về kích thước cả đàn

Bể nuôi cá Đuối đen 

Bình thường thì cá Đuối đen thường có sức khỏe rất tốt, nếu áp dụng chế độ chăm sóc phù hợp thì cá sẽ lớn rất nhanh. Bởi vậy, ngay từ khi chúng còn nhỏ bạn cũng nên thiết kế bể nuôi cho cá đuối đen thật rộng rãi, giúp cho cá đuối đen hoạt động tốt. Có thể, bạn nuôi cá Đuối riêng một hồ, bởi những loại cá có kích thước nhỏ hơn sẽ rất dễ bị chúng ”xơi trọn”.

cá đuối đen
Bể nuôi cá đuối đen

Một số lưu ý về chỉ số chất lượng nước tốt giúp cá phát triển khỏe mạnh:

-Nhiệt độ nước ở mức thích hợp: từ 26 – 33 độ C (nếu ở ngoài vùng nhiệt độ này, cá sẽ thường dễ bị mắc bệnh).
-Nồng độ của muối không được vượt quá 3/1000.
-Mật độ pH: xấp xỉ 6,5

Tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc hay hóa chất chống chỉ định cho cá Đuối đen. Chúng cũng rất kỵ với chất Clo có trong nước vậy nên bạn hãy tuyệt đối tránh bơm nước máy trực tiếp vào bể cá.

Thức ăn nuôi cá Đuối đen

Một điểm sáng trong công cuộc chăm sóc cá của chúng ta là Cá Đuối đen rất dễ ăn, không những thế còn có sức ăn tốt và có thể chấp nhận tiêu thụ nhiều loại thức ăn khác nhau.
Thức ăn chính chủ yếu của cá Đuối đen là tôm và các loại thức ăn bổ sung bạn có thể chọn đó là chạch, cá nhỏ, giun, thịt trùng trục, hầu, cá tạp nhỏ.

Trong đó, không thể bỏ qua món khoái khẩu của chúng đó các loại thức ăn tươi sống: trùn đen, trùn đất và tép ma.

Ngoài ra, mọi người có thể bổ sung kèm thêm một số loại thức ăn đông lạnh như cá mướp, cá hồi, sò ốc…

Người nuôi có thể thực hiện đánh giá tình hình sức khỏe của mỗi cá thể thông qua lượng thức ăn cá đuối đen tiêu thụ. Mỗi ngày, cá có từ 2-3 bữa ăn chính và sẽ có thêm bữa phụ. Cụ thể thì trong mỗi bữa chính, cá trưởng thành có khả năng tiêu thụ đến 2,5 kg tôm.

Lưu ý khi nuôi

Thay nước bể

Như ta đã biết cá đuối đen ăn rất khỏe nên hoạt động bài tiết cũng sẽ diễn ra nhiều lần. Bạn cần nên đặc biệt chú ý kĩ đến việc vệ sinh bể cá, giữ gìn môi trường nước sạch để không xuất hiện cặn bẩn.

Nước được thay vào bể đảm bảo đã khử sạch Clo bằng nhiều cách, bạn có thể đem nước phơi nắng trong nhiều giờ

Hãy thay nước ít nhất 2 lần/tuần (có thể thay nhiều hơn nếu số lượng cá nhiều), mỗi lần thay khoảng 25% nước trong hồ.
Cá hay dễ bị tổn thương nội tạng, thậm chí là có thể chết bởi do ngộ độc amonia và nitrate. Bởi vì vậy, mọi người cần thường xuyên kiểm tra thông số này để đảm bảo chúng luôn giữ ở mức 0.

Chú ý với nọc độc của cá Đuối đen

cá đuối đen
Cá đuối đen là loài có nọc đôc gây nguy hiểm

-Cá đuối là loài cá có nọc độc. Độc tố của chúng nằm ở phần gai nhọn hình răng cưa phía dưới đuôi. Đây được coi là vũ khí quan trọng để cá có thể tự vệ, sinh trưởng và phát triển. Nhưng người nuôi cần phải hết sức là chú ý, bởi vì một khi bị gai đâm phải sẽ xuất hiện một vết rộp lớn, gây cảm giác cực kì bỏng rát.

-Cách điều trị thông dụng nhất hay làm đó là ngâm vào nước có nhiệt độ nóng nhất có thể để trung hòa chất độc.

Hi vọng thông qua bài viết này bạn đã nắm bắt được kĩ thuật để nuôi cá Đuối đen, bên cạnh đó thì sẽ có một bể cá đuối đen thật khỏe mạnh.

Xem thêm: https://agri.vn/mach-ban-ky-thuat-trong-cay-lua-cuc-de-dang/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây