Kỹ thuật trồng cây xạ đen và cách chăm sóc đạt dược tính cao

0
2476
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Cây xạ đen là loại thảo dược tốt có thể điều trị nhiều loại bệnh như ung thư. Vì nhu cầu xạ đen ngày càng cao nên người dân bắt đầu trồng

Những năm gần đầy, cây xạ đen được nhiều người biết đến với tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Nhu cầu xạ đen đang ngày càng tăng cao và nhu cầu tự trồng, chăm sóc cây xạ đen để phục vụ cho mục đích điều trị bệnh cũng ngày càng tăng cao. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật trồng cây xạ đen và cách chăm sóc cây xạ đen cho dược tính cao nhất để bà con cùng tham khảo.

Đất trồng

Đất trồng xạ đen là đất đỏ, đất cát pha tơi xốp, đất thịt, có độ ẩm ướt trung bình. Đất có đá vôi là tốt nhất, đất trong những hốc đá. Độ ẩm đất cao, đất mát. Cây xạ đen sống trên đồi núi cao nên tránh ngập úng, dễ tháo thoát nước trong mùa mưa kéo dài, độ dốc nghiêng khoảng 15 độ. Nếu chất đất, thổ nhưỡng không thích hợp, cây sẽ không phát triển.

Khi trồng ở vùng đồi, bà con nên cuốc hố sâu 20 cm x rộng 20 cm cho một cây. Đào hố trước khoảng 15 đến 20 ngày cho đất ải. Sau đó tiến hành lấp đấp và cho phân bón lót. Thường mỗi một gốc xạ đen là 1 xẻng phân chuồng rồi trộn đều.

Nếu có điều kiện thì bà con có thể dùng phân vi sinh. Mỗi một hố khoảng 200gr.

Lượng bón lót cho mỗi hecta là từ 10 – 15 tấn phân chuồng. 400 – 500 kg phân NPK.

Nếu không kịp, ta có thể bón thúc vào đợt sau. Đối với phân bón, để cho cây có tìm năng phát triển tốt ngay từ ban đầu

Bón toàn bộ lượng phân lót, phân cần được trộn đều với đất, tránh bón sát vào rễ cây.

Sau khi hố đất đã được trộn phân lấp đầy, 15 ngày sau, bà con chọn thời điểm mát mẻ hoặc sau cơn mưa trồng cây

Cây giống

Tiêu chuẩn của cây giống

– Cây giống trung bình cao từ 20 – 30 cm.

– Rễ cấp 1 đã ra giai đoạn đầu thì giờ chuyển sang màu nâu. Từ rễ cấp 1 sẽ sinh ra rễ cấp 2, rễ này có màu trắng hơn. Khi rễ cấp 2 bắt đầu ngả màu nâu là chuẩn bị ra rễ cấp 3, lúc đó cây giống đã đủ sẵn sàng để đem trồng, cây cứng cáp và hoàn toàn có khả năng sống tốt.

Cây giống xạ đen
Cây giống xạ đen

Thời điểm trồng

Cây xạ đen chỉ thích hợp với khí hậu và chất đất của vùng núi cao, khí hậu lạnh, đặc biệt là khu vực rừng núi Hòa Bình. Cây xạ đen có thể trồng được quanh năm nhưng tốt nhất là vụ xuân và vụ thu. Vào vụ xuân, cây cần được trồng từ thời điểm tháng 1- 4 hàng năm, vụ thu từ tháng 9 – 10 hàng năm.

Khoảng cách

Tỷ lệ trồng là 20.000 – 26.000 cây/ha. Các hàng ngang dọc cách nhau 1m

Cách trồng cây xạ đen

Bới ở giữa hố một lỗ sâu tầm 15 cm. Dùng cây xé bầu rồi tiến hành đặt cây xạ đen vào đất. Nhẹ vun đất vào, lấp kín bầu và lấp hơi nhô lên để giữ ẩm cho cây.

Khi trồng xong, bà con nên phủ rơm rạ hoặc bèo tây lên mặt hố để giữ độ ẩm và tạo mùn cho đất tơi xốp. Kể cả với cây trồng xen với vườn cây ăn quả hoặc cây lâm nghiệp.

Cách chăm sóc cây xạ đen

Sau khi trồng, cần chăm sóc cây xạ đen bằng cách tưới nước giữ ẩm. Nếu trời mưa liên tục, cây cần được thoát nước ngay.

Năm đầu, cần bón thúc urê.
Năm đầu, cần bón thúc urê.

Cây xạ đen gần như không bị sâu bệnh nên không phải sử dụng thuốc bảo quản thực vật. Từ năm thứ 2 trở đi cần phải tỉa cành lá giảm bớt sâu bọ và cũng làm cho cây thoáng mát hơn.

Đây là giống cây ít sâu bệnh, nên không cần phải sử dụng đến thuốc trừ sâu. Cây trồng được 2 năm cần tiến hành cắt tỉa cành, giúp cây thông thoáng dễ phát triển. Để đảm bảo cây luôn đủ chất dinh dưỡng, nên bón thúc phân ure vào gốc cây vào mùa thu, tiếp tục dùng rơm rạ phủ vào gốc giữ ẩm.

Thu hoạch cây xạ đen khi cây đã trồng được 2 đến 3 năm, lựa chọn những cành và lá đã già, cắt tỉa bớt để những cành non tiếp tục phát triển

Đặc biệt, cây xạ đen ở vùng rừng núi Hòa Bình mới cho hiệu quả cao nhất, còn xạ đen ở vùng khác hoặc mang về trồng lại chưa chắc đủ dược tính cần thiết để trị bệnh. Theo chia sẻ từ các bác sĩ chuyên môn, dược liệu phải sạch, có dược tính cao thì bài thuốc nam mới thật sự phát huy công hiệu. Điều kiện trồng cây xạ đen tốt nhất là có bóng râm che nắng 30%, công với thổ nhưỡng khí hậu nơi núi rừng Hòa Bình, tuy cây sẽ lớn chậm nhưng cho dược tính cao nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây