Mô hình nuôi cá chạch đồng “hái ra tiền”

0
1804
nuôi cá chạch đồng
Mô hình nuôi cá chạch đồng lời nhiều hơn lỗ
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Nuôi cá chạch đồng ngày càng trở nên phổ biến bởi đây là loài cá ngon, giàu dinh dưỡng kết hợp cùng được thị trường ưa chuộng. Bà con ngư dân ao ước phát triển mô hình này, tuy nhiên lại chưa thực sự nắm bắt được các phương thức kỹ thuật. Chính vì thế, agri chúng tôi xin giới thiệu đến bà con các kỹ thuật cần biết nhằm phát triển mô hình nuôi cá chạch đồng.

nuôi cá chạch đồng
Sản phẩm cá chạch đồng khô được thị trường ưa chuộng

Nội dung chính

Yêu cầu ao nuôi cá chạch đồng đồng

nuôi cá chạch đồng
Ao nuôi cá chạch đồng đạt tiêu chuẩn

Mực nước yêu cầu không quá 40cm, trong ao có các mương, hố sâu từ 50 đến 60cm nhằm chạch trú ẩn. Bà con nên thả bèo tây nhằm tạo chỗ trú ẩn cho cá tránh nóng, tránh rét kết hợp cùng làm sạch môi trường nước.

Khi trời rét thì nên sử dụng rơm rạ cho cá làm nơi trú ẩn, đồng thời bơm nước cao từ 70 đến 80cm để có thể nuôi cá chạch đồng đồng xen canh với các loại cá khác như cá trắm đen, cá chép nhằm tận dụng thức ăn dư thừa.

Chuẩn bị ao, bể nuôi cá chạch đồng

Bà con nên nuôi cá chạch đồng ở ao đất, bể xi măng hay bể lót bạt. Diện tích ao nuôi cá chạch đồng đồng từ 5 đến  10 m2 nhằm dễ dàng chăm sóc, quản lý và thu hoạch. Ao và bể chủ động nước, đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông.

Chuẩn bị giống nuôi cá chạch đồng

Giống tự nhiên: Chọn giống phải đồng đều, kích cỡ từ 4 đến 6 cm, thân cá không bị xây xát, mất nhớt.

Giống nhân tạo: Khi ép đẻ cá chạch thì điều khó khăn nhất chính là thời gian nuôi cá chạch đồng từ trứng ra cá chạch. Cho đến lúc cá được 3cm thì việc nuôi cá chạch đồng đồng cũng dễ dàng hơn.

Nhằm tránh hao hụt nhiều, bà con nên mua giống cỡ lớn, khoảng 300 con/kg, nên chọn con giống đều cỡ, màu sắc tươi sáng, khỏe mạnh, không xây xát, không bệnh tật.

Quản lý và chăm sóc đàn cá

Trước khi thả cá, cần tiến hành tắm chạch giống bằng nước muối 3% trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút, hoặc tắm bằng liều lượng 5ml/m3 nước povidine. Tắm như thế để phòng bệnh cho cá.

Mật độ thả 30 đến 50 con/m2. Một điều may mắn là cá chạch dễ nuôi hơn lươn, thức ăn cũng đơn giản hơn. Cá chạch ăn mùn bã hữu cơ. Khi còn nhỏ thì nên cho ăn thức ăn có độ đạm trên 30%, sau đó giảm dần. Nuôi cá chạch đồng đồng 30 ngày thì tiếp tục dùng thức ăn có độ đạm 20 đến 25%, ngày cho ăn 2 lần.

Có một điểm cần lưu ý khi nuôi cá chạch đồng đó là: Cá chạch không ưa ánh sáng nên người nuôi cá chạch đồng cần cho cá ăn trung bình 1,4 kg thức ăn.

Phòng bệnh và trị bệnh cho cá chạch đồng

Nuôi cá chạch đồng thì yên tâm vì cá ít bị bệnh hơn lươn. Tuy nhiên sống trong môi trường nước ô nhiễm nhiều ngày thì cá chạch cũng dễ bị bệnh.

Các loại bệnh như nấm, đốm đỏ lở loét, bệnh đường ruột…

Nhằm phòng bệnh, bà con nên trộn thêm vitamin C, men tiêu hóa trộn đều trong thức ăn cho chạch. Định kỳ cho ăn 2 lần/tháng, mỗi lần 3 đến 5 ngày liên tục. Chú ý thay nước định kỳ cho ao nuôi không nhằm nước ô nhiễm.

Khi phát hiện chạch bị nấm thì bà con nên tắm cho chạch bằng các loại hóa chất như nước muối 3%; hoặc KMn04 liều lượng 20g/m3 nước, trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút.

Trộn kháng sinh trong thức ăn cho cá chạch ăn: 0,2 đến 0,3g/kg thức ăn trộn với Doxycyline; 2 đến 4g/kg thức ăn  trộn với Oxytetracyline. Cần cho ăn 5 đến 7 ngày liên tục.

nuôi cá chạch đồng
Sản phẩm cá chạch đồng thơm ngon, bổ dưỡng

Sau một thời gian chăm nuôi cá chạch đồng thì có thể thu hoạch. Đánh bắt cá cần cẩn thận để không làm cá chạch bị xây xát. Bà con đem bán thu lợi nhuận, loài cá này thị trường thường xuyên có nhu cầu, vậy nên giá thành cũng rất ổn định. Chúc bà con thành công!

Xem thêm: Nuôi cá chạch nhân tạo thu lợi nhuận gấp 10 lần không bao giờ sợ lỗ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây