Mô hình trồng rau sạch: hay mình cứ về quê nuôi cá và trồng thêm rau

0
1720
Mô hình trồng rau sạch
Vườn rau sạch tại nhà

Mô hình trồng rau sạch ra đời bởi thực phẩm bẩn đang là vấn đề nan giải của chúng ta hiện nay. Con người ta luôn muốn được “ăn ngon mặc đẹp”, ăn những thực phẩm chất lượng và mặc những gì đẹp nhất. Thế nhưng hiện nay, thực phẩm bẩn đang ngày càng hoành hành và đe dọa đến sức khoẻ, tinh thần con người. Vì lẽ đó nên mô hình trồng rau sạch ra đời, vừa cho ra thực phẩm sạch, rau sạch, vừa kiếm được tiền tỷ!

Mô hình trồng rau sạch an toàn số 1
Sau sạch an toàn bổ dưỡng

Mô hình trồng rau sạch: an toàn và hiệu quả

Mô hình trồng rau sạch là gì?

Đó là mô hình mà tiêu chí an toàn, sạch sẽ, tốt cho sức khỏe được đặt lên trên hàng đầu. Mô hình này hạn chế việc sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích… nhằm giảm tối đa lượng độc tố tồn đọng trong rau như nitrat, thuốc trừ sâu, kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh.

Mô hình này có thể thực hiện tại nhà, ở nơi có diện tích nhỏ với chi phí thấp nhưng thu lại hiệu quả cao. 

Các mô hình trồng rau sạch hiện nay

– Mô hình trồng rau sạch khí canh: đây là mô hình trồng rau mà không cần đất, rễ cây sẽ được cố định trong không gian giúp rễ hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng, chất dinh dưỡng được phun trực tiếp vào rễ sau một khoản thời gian nhất định nhờ vào hệ thống phun sương. Mô hình này được đánh giá là ưu việt và phát triển hơn các mô hình khác

– Mô hình trồng rau sạch thủy canh: mô hình sử dụng hệ thống bơm dung dịch tự động để cung cấp chất dinh dưỡng và nước cho cây trồng thay thế hoàn toàn việc trồng cây bằng đất. Mô hình này hoàn toàn áp dụng tại các gia đình ở thành phố và có diện tích sân thượng. Rau luôn được cung cấp đủ chất dinh dưỡng và hạn chế tiếp xúc với mầm mống sâu bệnh. 

Mô hình trồng rau sạch Aquaponics: là sự kết hợp của hai phương pháp đó là: Aquaculture — phương pháp nuôi thủy sản, và Hydroponics — thủy canh . Nước từ dưới hồ cá được bơm ngược lên để tưới cho rau trồng, cung cấp dinh dưỡng nhờ chất thải của cá. Cá có được nguồn nước sạch nhờ sự lọc nước của đất trồng rau. 

Mỗi mô hình đều sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng, nhưng cuối cùng sẽ cho ra sản phẩm sạch nhất, an toàn nhất, đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. 

Các loại rau thích hợp với mô hình trồng rau sạch

mô hình trồng rau sạch thích hợp loại rau nào
Rau sạch trồng ra vô cùng tươi ngon đẹp mắt

Nên trồng các loại rau có thời gian trưởng thành từ 1 – 2 tháng. Không nên chọn những loại có thời gian trưởng thành dài hoặc khó chăm sóc, kén thị trường, kén người dùng. Nên chọn các loại rau như: cải bó xôi, đậu đũa, dưa leo và các loại rau như xà lách, mồng tơi, rau dền…

Mô hình trồng rau sạch: đem lại hiệu quả kinh tế bất ngờ

Có nhiều người sẵn sàng bỏ công việc hiện tại để về quê và trồng rau sạch. Lúc đó mọi người cứ ngỡ đấy là chuyện điên rồ nhất mọi thời đại. Thế nhưng không ngờ sau vài năm, mô hình trồng rau sạch này lại đem đến hiệu quả kinh tế cao, lợi nhuận hàng chục triệu mỗi tháng. 

mô hình trồng rau sạch
mô hình trồng rau sạch

Anh Phạm Văn Dũng quê Yên Khánh (Ninh Bình) là kỹ sư cơ khí của một công ty đóng tàu, có mức cao đáng mong ước. Thế nhưng anh lại bỏ tất cả để về quê lập nghiệp bằng nghề trồng rau sạch. Dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng với ý chí quyết tâm, dám nghĩ dám làm, cuối cùng anh Dũng cũng hái được “quả ngọt”.

Hiện mỗi ngày trang trại rau sạch của anh Dũng xuất ra thị trường khoảng 20 tấn rau, củ, quả thực phẩm các loại. Bình quân với mức giá dao động từ 7 – 8 nghìn đồng/1kg. Thị trường rau ổn định mỗi năm gia đình anh thu về cả tỷ đồng. Ngoài thu nhập cao từ trồng rau, anh Dũng còn giúp người dân địa phương có thêm thu nhập, bỏ qua định kiến khó làm giàu từ nông nghiệp trên quê hương mình.

Khó khăn

Làm rau sạch thu hồi vốn khá lâu. Mô hình này phải đầu tư chăm sóc, phân bón kĩ càng,  không được đụng tới BẤT KÌ loại thuốc hoặc phân hóa học nào nhưng giá thành đôi khi không cao bằng rau bình thường hoặc không ai thu mua.

Lưu ý khi trồng rau sạch

– Đất có sạch không, có bị nhiễm phèn nhiễm mặn, độ pH thích hợp hay không. Bạn phải luôn chăm sóc đất được tơi xốp, giữ được các loại sinh vật như vốn có trong tự nhiên.

– Nguồn nước không bị ô nhiễm

– Phải mua giống đảm bảo, chất lượng

– Nguồn phân sạch: Phân hữu cơ, phân vi sinh,…vì trồng rau sạch hạn chế dùng phân bón hóa học.

Mô hình trồng rau sạch vừa đáp ứng nhu cầu thị trường, vừa đảm bảo an toàn, sức khỏe khiến người dân yên tâm khi ăn uống. Trồng rau sạch thu lợi nhuận tiền tỷ, nhưng có lẽ “cái lợi” quý giá nhất chính là sức khỏe, tinh thần của mọi người dân.

Xem thêm: Ưu và nhược điểm của các loại phân hữu cơ hiện nay

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây