Triển vọng nghề nuôi yến trong nhà – nghề tiền tỷ hay sự ảo tưởng? 

0
859
triển vọng nghề nuôi yến trong nhà
Chim yến

Hiện nay nghề nuôi yến được coi là “nghề bạc tỷ”, có lẽ mọi người sẽ thắc mắc triển vọng nghề nuôi yến trong nhà sẽ như thế nào. Người nuôi có thể kiếm được hàng trăm hàng tỷ mỗi năm nhờ mô hình nuôi chim yến trong nhà.Tổ yến được làm ra từ nước dãi chim yến – được liệt vào danh sách nhóm thực phẩm quý và bổ dưỡng bậc nhất được tiêu thụ nhiều không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới. Có thể nói, triển vọng nghề nuôi yến trong nhà là rất cao và đang được nhiều người quan tâm. 

Giá trị dinh dưỡng của tổ yến

triển vọng nghề nuôi yến trong nhà ở nước ta
Tổ yến giàu dinh dưỡng

Tổ yến là một thực phẩm quý được tạo thành từ nước dãi của con chim yến. Tổ yến rất giàu protein, acid amin cũng như khá nhiều vi chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Với tác dụng làm đẹp da, bổ máu, cải thiện hệ tiêu hóa,…nên được coi là “thần dược” trần gian. Người nông dân có thể kiếm được “bạc tỷ” nhờ nuôi yến, tổ yến còn được coi là “vàng trắng” – thứ có giá trị và đắt đỏ không khác gì vàng bạc.

Triển vọng nghề nuôi yến trong nhà: nhiều tỷ phú giàu lên nhờ nuôi yến

Nếu từ xa xưa, tổ yến chỉ phục vụ cho quan lại, vua chúa, người trong cung thì hiện nay, người bình thường cũng có thể thưởng thức món tổ yến này. Thậm chí, người bình dân còn có thể xây nhà, dụ yến để nuôi nữa. Nhiều người nghĩ rằng, chim yến chỉ sinh sống và làm tổ ngoài thiên nhiên nhưng không phải vậy, giờ đây đã có nhiều gia đình nuôi yến ngay tại nhà mình.

Chim yến có thể nuôi trong nhà
Chim yến

Người ta tìm thấy hi vọng làm giàu, triển vọng nghề nuôi yến trong nhà từ đây.

Những ngôi nhà nuôi yến thường có tầng dưới dùng để ở và buôn bán, tầng trên bít kín, chứa nhiều lỗ thông gió với dàn loa giả tiếng chim kêu cả ngày để “dụ” yến. Nhà rộng khoảng 100 mét vuông, có đầy đủ hệ thống thống gió, làm mát, tạo điều kiện thuận lợi cho yến sinh sống. 

Chim yến thường ăn không nhiều và ít mắc bệnh. Chúng thường sống có đôi, có cặp và mỗi năm thường đẻ 2 – 3 lần, mỗi lần đẻ 2 trứng. Sản lượng yến sào ở Việt Nam hàng năm khá cao, trung bình khoảng 5000kg.

Triển vọng nghề nuôi yến trong nhà thể hiện rõ ở lượng tiêu thụ trên thị trường và giá thành. Trên thị trường hiện nay giá 1kg tổ yến nuôi dao động khoảng 32 triệu đến 42 triệu đồng. 

Ở các tỉnh như Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tiền Giang, An Giang,… đã có nhiều tỷ phú giàu lên từ nghề yến với thu nhập khủng 400 – 500 triệu đồng/tháng. 

Tại một số tỉnh Tiền Giang, đảo Phú Quốc… giá bán yến có giá rẻ hơn khá nhiều so với những tỉnh miền Trung. Chỉ khoảng 30-40 triệu/kg tổ yến mà giá trị dinh dưỡng không hề thay đổi.

Thậm chí tổ yến còn rất được ưa chuộng trên thị trường quốc tế như: Trung Quốc, Thái Lan,… Tiêu biểu ở Malaysia 1 kg yến sào có trị giá khoảng 60 – 65 triệu đồng.

Mô hình nuôi yến trong nhà
Nuôi yến trong nhà

Bởi vì tổ yến giàu dinh dưỡng nên nhiều người có điều kiện không tiếc bỏ ra hàng chục triệu để mua nó. Nên người nuôi có thể kiếm lời từ mô hình nuôi mới mẻ đầy thú vị này điều đó làm tăng triển vọng nghề nuôi yến trong nhà của người dân.. Thế nhưng có thực sự rằng chỉ cần nuôi chim yến là có thể dẽ dàng đổi đời, phất lên làm giàu chỉ trong vài năm?

Nghề nuôi yến: tưởng dễ nhưng rất khó! 

Tuy triển vọng nghề nuôi yến trong nhà rất cao và được nhiều người quan tâm nhưng vẫn tồn tại nhiều khó khăn. Nghề xây nhà nuôi yến không phải chỉ là “xây nhà rồi đợi yến vào ở”. Đây là nghề đỏi hỏi kiến thức và kỹ thuật rất cao. Để có thể dẫn dụ chim yến vào ở, thì phải nẵm rõ các kỹ thuật nuôi yến. 

triển vọng nghề nuôi yến trong nhà
Mô hình nuôi yến trong nhà

Thậm chí, triển vọng nghề nuôi yến trong nhà tuy cao nhưng đây là nghề cần một sự may mắn trời cho, thiên thời địa lợi nhân hòa thì mới có thể thành công được. Đã có rất nhiều trường hợp chờ nhiều năm chỉ được vài đôi chim yến bay vào rồi lại bay đi. Giới nuôi chim yến chuyên nghiệp ở Ninh Thuận đã thừa nhận răngd có những nhà yến rất đầu tư, có vị trí điều kiện thuận lợi cho chim yến ở những vị trí thuận lợi nhưng chúng chỉ chao lượn rồi bỏ đi, không làm tổ.

Nhiều người thấy người ta nuôi chim yến hiệu quả nên cũng tự phát nuôi theo mà không có kế hoạch, định hướng rõ ràng cụ thể chỉ bận tâm đến lợi nhuận, triển vọng nghề nuôi yến trong nhà dẫn đến “trắng tay”. Bên cạnh những sản phẩm yến sào có giá trị thì nhiều cá nhân, tổ chức vì cái lợi trước mắt mà làm giả tổ yến khiến người dân tiền mất mà không được lợi lộc gì.

Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu, nạn săn bắt là những hiện trạng nhức nhối đáng lo ngại khiến chim yến có nguy cơ suy giảm ảnh hưởng đến triển vọng của nghề nuôi yến trong nhà.  

Triển vọng nghề nuôi yến trong nhà đem lại lợi nhuận cao nhưng còn nhiều khó khăn. Với nghề này, tiền đầu tư mua nhà và trang bị, nhân công, kỹ thuật nuôi yến thôi là chưa đủ, mà còn phải có một chút “may mắn trời ban” thì mới hiệu quả, đem lại lợi nhuận cao được. Thế nhưng làm giàu đâu phải chỉ là việc trong chốc lát có khi là cả đời, vì vậy cứ dám nghĩ dám làm, không ngừng học hỏi, rồi có ngày ta sẽ gặt hái được “quả ngọt”!

Ta vừa tìm hiểu về triển vọng nghề nuôi yến trong nhà, mong có thể giúp được bà con một phần trên hành trình làm giàu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây