Nuôi cá diêu hồng trong ao đạt năng suất cao

0
606
nuôi cá diêu hồng
Kiếm bạc tỷ nhờ nuôi cá diêu hồng

Gần đây, nuôi cá diêu hồng đang là mô hình được quan tâm hơn bao giờ hết bởi nguồn thu lợi nhuận khá, có thể tận dụng ao để nuôi. Nuôi cá diêu hồng không khó, chủ yếu là bà con phải biết các phương pháp kỹ thuật để chất lượng cá đạt chuẩn. Vậy, đến với agri.vn hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu cách nuôi cá diêu hồng trong ao để đạt năng suất cao nhé!

Lựa chọn ao và  xử lí ao khi thả nuôi cá diêu hồng  

Nuôi cá diêu hồng
Ao nuôi cá diêu hồng cần đảm bảo những gì?

Bà con nên chọn ao nuôi cá diêu hồng gần những nơi có nguồn nước ngọt tốt. Điều này có ý nghĩa thuận lợi cho việc lấy nước cũng như thoát nước trong quá trình nuôi cá diêu hồng. Bà con nên kết hợp cùng vệ sinh ao.

Diện tích ao  nuôi cá diêu hồng phù hợp nhất là trên 1000m2. Độ sâu tối thiểu là 1,5m.

Bà con lưu ý, nên làm bờ bao ao  nuôi cá diêu hồng cao hơn đỉnh lũ hằng năm khoảng từ 0,5m trở lên. Đường cống thoát nước lưu ý đặt ở đáy ao nhằm rút nước khi thu hoạch hoặc có thể xử lý thuốc.

Nhằm có thể điều tiết nước theo thủy triều thì đường kính của cống đảm bảo thay đổi nước theo triều đạt 10 đến 15% lượng nước ao. Xử lí ao nuôi bằng vôi bột (khoảng 10 đến 15kg vôi/100m2) nhằm khử chua cho ao kết hợp cùng  diệt các loại cá tạp. Sau khi khử ao bằng vôi thì tiến hành phơi ao khoảng 2 đến 3 ngày.

Thời điểm nuôi cá diêu hồng phù hợp

Khoảng cuối tháng 5 đến tháng 6 hằng năm, khi khí hậu còn khá mát mẻ thì việc thả nuôi nên được tiến hành.

nuôi cá diêu hồng
Thời điểm phù hợp để tiến hành nuôi cá diêu hồng

Mật độ thả nuôi cá diêu hồng phù hợp khoảng 3 đến 5 con/m2, tùy vào chất lượng ao nuôi. Cũng như cung cấp thức ăn cho cá trong suốt quá trình nuôi cá là rất quan trọng.

Bà con lưu ý, khi chọn cá giống thì nên chọn nguồn ở các cơ sở các giống uy tín. Ưu tiên chọn những con cá giống khỏe mạnh, có màu sắc tươi hồng và không bị xây xước.

Phương pháp cho cá diêu hồng ăn

Trong quá trình  nuôi cá diêu hồng, trong mỗi giai đoạn, bà con cần lựa chọn những loại thức ăn phù hợp nhằm phát triển số lượng, chất lượng đàn cá một cách tốt nhất.

Hiện nay, có rất nhiều loại thức ăn dành để nuôi cá diêu hồng , nhưng có lẽ người nuôi ưu tiên sử dụng thức ăn công nghiệp hơn bởi những đặc tính nổi trội so với những thức ăn tự nhiên hay thức ăn tự chế.

nuôi cá diêu hồng
Cho cá diêu hồng ăn như thế nào là hợp lý?

Thức ăn công nghiệp đảm bảo được lượng dinh dưỡng cần thiết: đạm, vitamin, khoáng chất… Các loại thức ăn này cung cấp đúng liều lượng dinh dưỡng. Đặc biệt, với thức ăn dạng nổi cho cá điêu hồng như hiện nay, người nuôi cá có thể quan sát được lượng cá ăn hàng ngày nhằm điều chỉnh lượng cho ăn phù hợp.

Không những thế, còn có thể quan sát được khả năng bắt mồi của cá trong quá trình ăn, hạn chế được những vấn đề về thức ăn thừa.

Lượng thức ăn công nghiệp cho cá điêu hồng mỗi ngày bằng 4 đến 5% trọng lượng của cá. Cùng với đó, chia đều cho ăn vào 2 buổi sáng chiều. Cho ăn như thế này sẽ giúp cá hấp thu dinh dưỡng tối ưu nhất.

Quản lí ao nuôi cá diêu hồng

Cần thường xuyên thay nước ao  nuôi cá diêu hồng  khi thấy nước quá bẩn. Mỗi lần thay từ 30% đến 70% lượng nước trong ao. Bên cạnh đó, bà con cũng cần theo dõi các yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến ao  nuôi cá diêu hồng như lượng oxy, nhiệt độ, độ pH… nhằm có giải pháp xử lí cần thiết.

Kỹ thuật nuôi cá diêu hồng cần đảm bảo lưu nhớ những điều trên. Chúng tôi hy vọng, bà con sẽ phát triển mô hình thật tốt. Chúc bà con thành công!

Xem thêm: Muốn nuôi cá chim vây vàng thì phải biết kỹ thuật ấp trứng và ương nuôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây