Kỹ thuật nuôi cá chuối trong ao đất đạt năng suất ngoài mong đợi

0
4442
nuôi cá chuối
Mô hình nuôi cá chuối đáng mong đợi
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Nuôi cá chuối có lẽ không còn quá xa lạ mà đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ bà con ngư dân. Thị trường đang yêu cầu tiêu thụ cá chuối rất nhiều chính vì thế mà nhiều hộ ngư dân đã mạnh dạn mở rộng và phát triển mô hình này. Vậy, nuôi cá chuối có thực sự khó không, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nội dung chính

Mùa vụ nuôi cá chuối phù hợp

Quyết định màu vụ nuôi cá chuối phụ thuộc vào điều kiện thời tiết hàng năm. Bở lẽ nguồn cá giống còn phụ thuộc nhiều vào tự nhiên. Từ tháng 5 đến 9, trong đó nổi bật là tháng 7 và tháng 8 là thời điểm được ưu tiên lựa chọn nhiều nhất.

Mật độ thả nuôi cá chuối phù hợp

Nuôi cá chuối
Mật độ thả nuôi phù hợp

Để nuôi cá chuối thì cần thả nuôi những con cá có kích cỡ đồng đều, khỏe mạnh, nhiều nhớt, không bị thương tích hay bệnh tật. Cỡ cá giống phải đạt từ 20  đến 30g/con. Trong giai đặt ở ao đất mật độ thả từ 60 đến 90 con/mét khối là tốt nhất.

Dinh dưỡng trong quá trình nuôi cá chuối

Thức ăn nuôi cá chuối

Nuôi cá chuối thì nên cho ăn các loại thức ăn với thành phần như cá, tép, ếch nhái…

Trong quá trình nuôi, bà con có thể tập luyện cá giống quen dần với loại thức ăn chế biến từ cá nguồn nguyên liệu địa phương ví dụ như cá tạp, bắp, kết hợp cùng VitaminC có hàm lượng protein cao hơn 20 % Cách khác, bà con có thể sử dụng thức ăn công nghiệp hay thức ăn tự chế biến để nuôi cá.

Khẩu phần ăn phù hợp để nuôi cá chuối

Khẩu phần thức ăn cho cá hàng ngày được định lượng cho phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng. Kết hợp theo dõi tình hình sức khỏe ở các giai đoạn phát triển để có khẩu phần ăn phù hợp.

Cách cho nuôi cá chuối ăn

Nuôi cá chuối
Cho cá chuối ăn như thế nào là đúng?

Thông thường ở thời điểm đầu khi tiến hành thả giống, do kích thước cá còn nhỏ, bà con cần xay nhuyễn thức ăn. Đến khi cá lớn, thức ăn có thể thả trực tiếp vào ao nuôi.

Chăm sóc kết hợp cùng quản lý đàn cá

Hoạt động chăm sóc cũng như quản lý nuôi cá chuối cần phải được thực hiện thường xuyên. Kiểm tra hệ thống dây, lưới… và tình hình sức khỏe của cá nuôi là biện pháp cần thiết. Ngoài ra, vệ sinh thường xuyên tránh rong bám nhiều gây mùi hôi thối.

Phòng và điều trị các bệnh thường gặp

Nuôi cá chuối
Phòng bệnh cho đàn cá khỏe mạnh

Bệnh gió: Để ý triệu chứng cá lồi mắt, bơi lờ đờ ở ven bờ. Cách chữa trị đó là dùng khoảng 200g lá trầu ăn, 200g cỏ mần trầu giã lấy nước trộn với 150 ml dầu lửa trộn đều kết hợp với thức ăn để cho cá ăn.

Bệnh đỏ xoang miệng : Bà con dùng cỏ mực giã nát vắt lấy nước trộn thức ăn cho cá ăn, xác bã rãi xuống ao.

Bệnh ghẻ lở: Trộn vào thức ăn Tetracyline cho cá ăn.

Sau một thời gian nuôi cá chuối, trọng lượng cá khi thu hoạch có thể đạt kích cỡ trung bình từ 1,2  đến 1,5 kg/con. Trước khi thu hoạch 1 đến 2 ngày không nên cho cá ăn nhằm tránh việc cá bị chết trong quá trình vận chuyển. Khi thu hoạch có thể dùng vợt nhằm hạn chế cá bị xây xát. Thành quả cuối cùng là những con cá chất lượng, đem bán với giá thành cao, đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng. Agri chúc bạn thành công!

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi cá trê trong bể xi măng dễ dàng đến bất ngờ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây