Sá sùng khô làm món gì ăn ngon, hấp dẫn nhất?

0
1830
sá sùng sấy khô
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Sá sùng khô làm món gì vừa bổ, vừa lạ miệng? Để hiểu rõ hơn về cách chế biến sá sùng khô đúng chuẩn, không làm mất các dưỡng chất có trong sá sùng, bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn 4 cách chế biến sá sùng đơn giản nhất. Hãy cùng theo dõi nhé.

Nội dung chính

Sá Sùng khô làm món gì ngon, hấp dẫn?

Sá sùng nổi tiếng là một loài hải sản quý với giá trị kinh tế cao. Nó là một trong những thực phẩm có nguồn dưỡng chất tuyệt vời giúp mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể. 

Vậy chế biến sá sùng khô như thế nào để có được những món ăn ngon đầy đủ dinh dưỡng?

Sá sùng khô nấu cháo

cháo sá sùng bổ dưỡng

Cháo sá sùng vừa thơm ngon bổ dưỡng, vừa dễ ăn, trẻ nhỏ hay người lớn đều có thể dùng được. Đặc biệt, món ăn này rất thích hợp với những người mới bệnh dậy cần bồi bổ cơ thể hoặc các bà mẹ đang trong thời kỳ cho con bú. Cách nấu cháo sá sùng khô như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Sá sùng khô.
  • Gạo tẻ.
  • Rau củ, thịt hoặc cá (tùy khẩu vị).
  • Các gia vị thông dụng (đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu,…).

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế sá sùng bằng cách vặt hết vòi chứa sạn của nó, sau đó rang trên chảo nóng đến khi sá sùng chuyển màu vàng và có mùi thơm.
  • Bước 2: Giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay thành bột mịn.
  • Bước 3: Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nấu nhừ cùng các loại rau củ, thịt, cá. Nêm nếm tùy chỉnh theo khẩu vị
  • Bước 4: Múc cháo ra bát, lấy một ít bột sá sùng (khoảng 1 thìa cà phê) cho vào bát cháo và khuấy đều

Lưu ý: Chỉ nên lấy bột với lượng vừa đủ cho vào cháo, vì trẻ em bụng yếu ăn nhiều có thể bị táo bón.

Sá sùng tẩm bột chiên giòn

Sá sùng tẩm bột chiên giòn có vị giòn, ngọt, hơi dai dai, là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nếu dùng làm mồi nhắm với bia thưởng thức thức với cơm nóng thì hết ý. Cách làm món này như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Sá sùng tươi.
  • Bột chiên giòn.
  • Dầu ăn.
  • Gia vị nêm nếm.

Cách thực hiện:

Bước 1: Sá sùng làm sạch đất cát bên trong, rửa lại nhiều lần với nước. Nấu nước sôi rồi cho sá sùng vào trần sơ qua khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Đổ bột chiên giòn ra đĩa rồi cho sá sùng vào tẩm đều bột.

Bước 3: Cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo, khi dầu nóng thì bỏ sá sùng vào chiên đến khi vàng giòn. Có thể ăn kèm với một ít rau xanh hoặc các loại nước chấm như nước mắm, tương ớt,… để tăng thêm hương vị.

Sá sùng khô nướng

Sá sùng nướng mang hương vị đậm đà thường là món ăn khoái khẩu của cánh mày râu. Món này cũng rất thích hợp để dùng với cơm trắng hoặc làm mồi nhắm rượu. Cách nướng sá sùng khô như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Sá sùng khô.
  • Gia vị tẩm ướp: Tỏi, hành, tiêu, hạt nêm. 
  • Bếp nướng hoặc than hoa.
  • Vỉ nướng.

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế làm sạch phần vòi của sá sùng, ướp đều gia vị trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Cho than hoa vào bếp và nhóm lửa lên, bỏ sá sùng lên vỉ và bắt đầu nướng hoặc cho trực tiếp lên bếp nướng. Lưu ý trở liên tục để sá sùng chín đều, không bị cháy.

Bước 3: Để ngon hơn bạn có thể ăn kèm với nước chấm xanh hoặc tương ớt.

Sá sùng khô nấu phở

Loại hải sản này thường là được ưu ái dùng làm gia vị nấu nước phở. Lý do là vì không cần dùng quá nhiều xương, mì chính hay hạt nêm, chỉ cần cho vài con sá sùng vào là bạn đã có được một nồi nước dùng ngọt thanh tự nhiên. 

Phở sá sùng có hương vị rất đặc trưng khác xa so với nhiều món phở khác. Cách sử dụng sá sùng khô nấu phở như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 200gr sá sùng khô.
  • 1kg thịt bò.
  • 1kg xương/đuôi bò.
  • 2kg bánh phở.
  • Gừng củ, hành tây, quế, tiểu hồi, thảo quả, ớt, chanh, hành hoa, rau thơm.
  • Gia vị.

Cách thực hiện:

Bước 1: Vặt sạch vòi của sá sùng, cho lên chảo rang thơm rồi làm sạch cát, bạn có thể dùng kéo cắt dọc thân con vật để đảm bảo rằng cát bên trong đã được loại bỏ hết.

Bước 2: Nướng sơ gừng, thảo quả, tiểu hồi và hành tây.

Chặt đuôi bò thành từng khúc dài khoảng 2 đốt tay.

Bước 3: Thịt bò rửa sạch, cho vào nồi luộc sơ rồi vớt ra để ráo nước. Tiếp đó cho đuôi/xương bò, thịt, sá sùng và các nguyên liệu đã sơ chế (gừng, hành tây, tiểu hồi, thảo quả) vào nồi đun sôi. Nấu đến khi thịt mềm thì vớt ra, sau đó tiếp tục ninh đuôi bò và xương bò nhừ ra. Khi xương và sá sùng đã mềm thì tiến hành nêm nếm gia vị.

Bước 4: Cho bánh phở và nước dùng ra bát, thêm rau thơm, ớt, chanh, tiêu vào và dùng nóng.

Ăn Sá Sùng khô có tác dụng gì?

sá sùng sấy khô có tác dụng gì

Theo các nghiên cứu hiện đại, thành phần dinh dưỡng của sá sùng rất dồi dào. Con sá sùng có chứa đến 17 nguyên tố khoáng cùng 18 loại axit amin khác nhau như alanine, glutamine, glycine, taurine, succinic,… trong đó có 8 loại không thể thay thế mà phải thu nạp từ thực phẩm. 

Ăn sá sùng không chỉ giúp bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mà còn có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau, cụ thể:

  • Chữa bệnh liệt dương, yếu sinh lý: Sá sùng trong Đông y là vị thuốc có tác dụng bồi bổ dương khí, thường được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa các bệnh về sinh lý ở nam giới như: Liệt dương, yếu sinh lý,… Theo kinh nghiệm dân gian, chỉ cần dùng sá sùng khô nướng giòn rồi xay thành bột mịn, uống 3 lần/ngày, mỗi lần uống 6 – 10g bột cùng với rượu hoặc nước ấm.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh phụ khoa ở nữ giới như: Đàm đa, dạ niệu, âm hư đạo hãn, phế hưu khái đấu, nha ngân thũng thống, hung muộn,…
  • Chữa các chứng bệnh do nóng trong người cần thanh nhiệt như: Sốt về đêm, đổ mồ hôi trộm, nhiệt miệng, sưng đau răng lợi,…
  • Trị chứng còi xương và thiếu dinh dưỡng ở trẻ em.
  • Điều trị các chứng ho có đờm hen suyễn ở cả người lớn và trẻ nhỏ.

Sá sùng khô mua ở đâu TP HCM?

Sá sùng là loại hải sản quý, có giá trị cao. Vì vậy khi mua cần lưu ý tìm hiểu kỹ và lựa chọn những nơi bán có tiếng trên thị trường để tránh mua phải hàng “dởm”, kém chất lượng.

Để giúp bạn có thể yên tâm sử dụng sá sùng khô chế biến những món ăn ngon bổ chiêu đãi gia đình, bạn bè, chúng tôi xin giới thiệu Omega Việt Nam – Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng 

Sá sùng khô tại Omega Việt Nam đáp ứng theo các tiêu chí:

  • Sá sùng được đánh bắt 100% từ vùng biển Nha Trang.
  • Con to, thịt ngọt, được làm sạch kỹ lưỡng, dùng để nấu cháo, nấu phở, chiên giòn đều ngon.
  • Sơ chế, sấy khô, đóng gói theo tiêu chuẩn, giúp giữ nguyên các dưỡng chất có trong sá sùng.
  • Giao hàng tận nơi trên toàn quốc.

Thông tin mua hàng:

Omega Việt Nam – Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng 

  • Hotline: 0926.456.456
  • Địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, P.14, Q.Tân Bình, TPHCM.
  • Giá bán:  2.500.000 đồng/kg.
  • Website: https://omega3.vn/

Sá sùng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, phù hợp với mọi đối tượng, mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Hy vọng qua bài viết, bạn đã biết Sá sùng khô làm món gì ngon, bổ và hấp dẫn.

Chúc bạn chế biến sá sùng khô thành công.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây