Chăm sóc cây trầu bà lá xẻ sau khi chiết cành

0
1123
Chăm sóc cây trầu bà lá xẻ sau khi chiết cành 1
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Tự sinh tự diệt vốn là đặc tính tự nhiên của cây cỏ muôn loài. Tuy nhiên, đó là lúc chúng vẫn sống giữa giới hoang dã, khi đã trở thành cây cảnh được bày trí trong nhà, chúng ta vẫn cần bỏ ra thời gian chăm bẵm đàng hoàng, không thể vì sự vụng về hoặc lơ đãng của bản thân mà để cây nhà mình tự diệt. Rõ ràng cây trầu bà lá xẻ nhà bạn vừa trải qua một cuộc “phẫu thuật”, điều cây cần nhất bây giờ chính là những phương pháp chăm sóc cây trầu bà lá xẻ sau khi chiết cành hiệu quả.

Nội dung chính

Chăm sóc cây trầu bà lá xẻ sau khi chiết cành bằng phương pháp thủy sinh

Chăm sóc cây trầu bà lá xẻ sau khi chiết cành 2
Rễ cây trồng trong nước màu trắng, vàng nhạt

Khi nhắc đến các phương pháp chăm sóc cây trầu bà lá xẻ sau khi nhân giống hiệu quả, an toàn, nhanh nhất cho người mới bắt đầu, chúng ta không thể bỏ qua phương pháp trồng thủy canh – tức nuôi cây trong môi trường thủy sinh. Với cách chăm sóc này, bạn hoàn toàn có thể trồng cành chiết trong những chậu cây thủy tinh và quan sát sự phát triển của chúng. Ưu điểm của phương pháp này là giúp bạn vừa dễ chăm sóc, vừa đem lại tính thẩm mỹ cao.

Rễ cây trồng trong nước khác với trồng trong đất như thế nào?

Tuy đều là những điều kiện thuận lợi cho rễ cây phát triển, song sự phát triển của rể trong môi trường nước lại có nhiều điểm khác với môi trường đất.

Nếu bạn nghĩ rằng, nhân giống bằng nước đem lại kết quả tối ưu và không hề có nhược điểm gì thì bạn đã nhầm to! Rễ cây mọc trong nước không giống rễ mọc trong đất. Khi bạn mang cây trầu bà lá xẻ được nhân giống trong nước, đã ra rễ vào trồng vào đất, cây sẽ bị sốc vì chưa kịp thích nghi với môi trường mới.

Rễ cây khi trồng trong nước thường có hình dáng quăn, màu trắng, trông hơi giống sợi mì spaghetti nhạt màu. Trong khi đó, rễ cây trồng trong đất thường sẽ dày và cứng hơn, có màu nâu đến đen.

Đặt cây ở nơi nhiều ánh sáng nhưng không nắng gắt

Chăm sóc cây trầu bà lá xẻ sau khi chiết cành 3

Khả năng tạo diệp lục của những dòng cây đột biến thường kém hơn những cây xanh thông thường. Vì vậy, trong quá trình chăm sóc, chúng ta cần chú ý nhiều hơn đến điều ánh sáng. Tuy nhiên không phải là ánh sáng trực tiếp.

Trầu bà lá xẻ phát triển tốt nhất trong môi trường có đủ ánh sáng, tuy nhiên lưu ý đó không phải ánh nắng trực tiếp. Nếu không cẩn thận sẽ gây hiện tượng cháy lá, vàng lá và không thể phục hồi.

  • Tip: Đặt chậu cây trầu bà lá xẻ sau khi chiết cành ở nơi có ánh sáng nhẹ vào mỗi buổi sáng, cách cửa sổ vài bước chân. Vị trí tốt nhất sẽ là cửa sổ ở hướng Đông hoặc Bắc.

Chú ý bổ sung phân bón khi chăm sóc cây trầu bà lá xẻ

Đừng nghĩ rằng chúng ta chỉ cần bón phân, cung cấp dinh dưỡng cho đất một lần duy nhất là khi trồng cây, đất sau một thời gian sẽ dần cạn dinh dưỡng. Vì vậy, việc bón thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây là việc làm không thể bỏ quên. Tuy nhiên, trong quá trình bón cũng cần phải chú ý đến liều lượng sử dụng sao cho vừa đủ, nếu quá nhiều thì chúng có thể làm thay đổi độ pH trong đất. Từ đó, gây ảnh hưởng đến sự phát triển và tính ổn định của cây về lâu dài.

Vệ sinh cho lá hằng ngày

Chăm sóc cây trầu bà lá xẻ sau khi chiết cành 4

Bên cạnh các công việc chăm sóc thông thường, bạn cũng nên để ý đến chuyện giữ cho lá cây luôn sạch sẽ vì nó sẽ giúp cây trầu bà nhanh lớn hơn. Ngoài cách dùng khăn sạch lau, bạn còn có thể sử dụng thêm dầu Neem để phun và làm sạch lá cây khỏi khói bụi.

Cung cấp độ ẩm để chăm sóc cây trầu bà lá xẻ sau khi chiết cành

Đây cũng là một khâu quan trọng trong quá trình chăm sóc trầu bà lá xẻ sau khi chiết cành. Bởi lẽ, đặc tính của cây trầu bà lá xẻ vốn là loài thích ẩm sống trong các khu rừng nhiệt đới.

  • Tip 1: Dùng một chiếc khay sạch, xếp đá cuội vào trong, sau đó đổ nước đầy khay và đặt chậu trầu bà lá xẻ phía trên cùng. Những viên đá sẽ đóng vai trò giúp cho chậu cây của bạn nổi phía trên mặt nước, còn nước sẽ bốc hơi và làm tăng độ ẩm xung quanh Monstera của bạn.
  • Tip 2: Máy tạo ẩm cũng là một lựa chọn lý tưởng với công nghệ cực tím, tiêu diệt 99,9% vi khuẩn trong nước để bạn có thể bổ sung độ ẩm cho cây trầu bà lá xẻ và căn phòng của mình.
  • Tip 3: Cách đơn giản nhất chính là tưới cây, tuy nhiên bạn cần lưu ý chỉ tưới nước cho trầu bà lá xẻ khi đất có độ khô từ 2,5 – 5cm tính từ mặt trên cùng của đất chứ không phải hằng ngày.

Xem thêm:

Kỹ thuật trồng cây trầu bà lá xẻ chuẩn nhất

Tìm hiểu loại đất trồng cây trầu bà lá xẻ lý tưởng nhất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây