Sản xuất cá rô phi giống đạt chất lượng tốt

0
1104
Cá rô phi giống
Sản xuất cá rô phi giống vừa đạt chuẩn số lượng lẫn chất lượng
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Cá rô phi giống đạt chất lượng tốt thì mô hình nuôi cá rô phi mới thành công. Cá rô phi là loài cá vừa dễ nuôi, vừa dễ xuất khẩu. Bà con ngư dân đang quan tâm hươn bao giờ hết cách phát triển mô hình nuôi cá rô phi sao cho đạt hiệu quả tốt. Mọi quá trình sinh trưởng đều bắt nguồn từ con giống. Vậy, làm thế nào để sản xuất cá rô phi giống đạt chất lượng tốt, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nội dung chính

Ao nuôi cá rô phi giống

Cá rô phi giống
Ao nuôi cá rô phi giống đạt chuẩn

Ao cho sản xuất cá rô phi giống rộng từ 300 đến 1.000 m2, nền đáy là cát pha sét, ít bùn để cá dễ làm tổ.

Trước khi thả cá bố mẹ, yêu cầu tát vét sạch bùn và tẩy dọn ao bằng vôi bột liều lượng 7 đến10 kg/100 m2 ao, dọn sạch cỏ rác xung quanh ao.

Phơi đáy ao sản xuất cá rô phi giống 3 đến 5 ngày để diệt mầm bệnh, sau đó lấy nước vào ao. Khi lấy nước vào ao yêu cầu lọc qua lưới để tránh cá tạp vào theo.

Bón phân gây màu nước từ 5 đến 7 ngày trước khi thả cá bố mẹ vào ao với lượng từ 10 đến 15 kg phân chuồng đã ủ kỹ, hoai mục, hoặc 3 kg đạm hoặc urê + 2 kg lân cho 100 mét vuông ao.

Khi thực hiện bón cho  ao sản xuất cá rô phi giống , hòa đạm vào nước rồi rải khắp mặt ao, sau đó hòa lân và rải lượng phân lân đó sau. Bón phân cho ao từ 8 đến 10 giờ sáng sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.

Tiến hành tuyển chọn cá khỏe mạnh cỡ 300 đến 500 g/con làm cá bố mẹ, không bị xây xát vây.

Chọn đực cái theo tỷ lệ 1 đực : 1 cái hoặc 1 đực : 2 cái, thả với mật độ 2 con/m2.

Thời gian nuôi vỗ trong ao từ 15 đến 20 ngày, cho cá ăn bằng thức ăn tổng hợp có hàm lượng đạm 30 đến 35%, lượng cho ăn hàng ngày bằng 1,5 đến2% khối lượng cá nuôi trong ao.

Ở nhiệt độ thích hợp từ 24 đến 32°C, cá sẽ đẻ sau 10 đến 15 ngày kể từ khi thả cá bố mẹ vào ao, sau khi cá đẻ 15 đến 17 ngày sẽ thu cá rô phi bột.

Cá rô phi giống
Thu cá rô phi bột bằng 2 cách

Có 2 cách thu cá rô phi bột như sau:

+) Dùng lưới thưa kéo dồn cá rô phi bố mẹ vào một góc ao, bắt cá rô phi bố mẹ ra khỏi ao cho đẻ, chuyển sang ao khác nuôi vỗ để cho đẻ lứa cá rô phi giống tiếp theo và dùng chính ao đó để ương cá rô phi bột.

+) Dùng vợt vớt cá rô phi bột để lại cá bố mẹ trong ao để cho đẻ lứa cá rô phi giống tiếp theo.

Một số hạn chế khi cho sản xuất cá rô phi giống trong ao như:

+) Khi bắt cá rô phi bố mẹ ra khỏi ao sẽ ảnh hường đến cá rô phi bột trong ao, còn nếu dùng vợt để thu cá rô phi bột sẽ không thu được hết cá rô phi bột. Vì vậy, hiện nay, phương pháp phổ biến đó là cho cá rô phi đẻ trong giai và ấp trứng cá trong bình vây hoặc trong khay để thu được lượng cá rô phi bột cùng cỡ.

Cho cá rô phi bố mẹ tạo cá rô phi giống trong giai

Chuẩn bị ao và cắm giai

Ao sản xuất cá rô phi giống cắm giai yêu cầu thoáng, rộng từ 1.000 đến 5.000 m2, được tẩy dọn, lấy nước, làm sạch, gây màu thức ăn tự nhiên.

Vị trí cắm giai yêu cầu đảm bảo mức nước trong giai từ 0,8 đến1 m. Nên cắm giai dọc 2 bên bờ ao, với khoảng cách giữa 2 giai là 0,5 m. Tổng diện tích giai cắm trong ao tối thiểu nhỏ hơn 60% diện tích ao.

Chọn cá bố mẹ đưa vào giai cho đẻ

Cá rô phi giống
Chọn cá rô phi bố mẹ là công đoạn quan trọng

Từ giữa tháng 3 tỉến hành chọn cá bố mẹ đưa vào giai cho đẻ.

Chọn cá bố mẹ khỏe cỡ từ 200 đến 300 g/con, không bị xây xát vây hay vảy.

Quan sát và chọn những con cá cái có bụng to đều, cá đực có vây đuôỉ, vây lưng, vây bụng màu sắc sặc sỡ.

Tỷ lệ đực cái yêu cầu là 1 đực : 1 cái hoặc 1 đực : 2 cái, thả với mật độ 3 đến 7 con/m2.

Sau khi thả từ 5 đến 7 ngày, kiểm tra trứng từ miệng cá cái để phát hiện cá đẻ và thu trứng đỉ ấp. Chu kỳ giữa 2 lần thu trứng khoảng 5 ngày ở nhiệt độ 26 đến 30°C. Cho trứng vào khay hoặc bình vảy đế ấp. Chờ sau khi cá rô phi bột tiêu hết noãn hoàng, đem cá rô phi bột đi ương.

Như vậy, chúng tôi vừa cung cấp kỹ thuật sản xuất cá rô phi giống cho bà con. Chỉ cần nắm bắt những phương pháp cơ bản trên thì bà con có thể phát triển ao nuôi cá rô phi vô cùng giàu có về số lượng và chất lượng rồi đấy. Chúc bà con thành công!

Xem thêm: Mồi chài con cá rô phi về nuôi thả lấy lời hơn 6 con số

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây