Sử dụng viên đất nung thế nào cho đạt hiệu quả cao?

0
34
Sử dụng viên đất nung thế nào cho đạt hiệu quả cao
Sử dụng viên đất nung thế nào cho đạt hiệu quả cao

Sử dụng viên đất nung thế nào cho đạt hiệu quả? Đây là một chủ đề lớn được rất nhiều nhà vườn quan tâm. Trên thực tế, viên đất nung là giá thể trồng mang nhiều ưu điểm và tính năng vượt trội, được đánh giá cực kỳ cao. Càng đặc biệt hơn trong xu thế thời đại mới, khi mà mọi nhà vườn đều đang hướng đến hai phương pháp trồng cây hiện đại, lý tưởng: Thủy canh và bán thủy canh. Viên đất nung hay sỏi nhẹ bấy giờ được ứng dụng một cách rộng rãi, phổ biến, thu hút nhiều tín đồ mê cây, yêu cây. Vậy thì chúng ta nên sử dụng viên đất nung ra sao mới thực sự đúng chuẩn, đạt chất lượng tối ưu? Cùng argi.vn tìm hiểu trong bài viết nhé!

Bật mí cách sử dụng viên đất nung đạt hiệu quả cao cho nhà vườn

Chọn lựa viên đất nung phù hợp với mục đích trồng trọt

Sử dụng viên đất nung thế nào cho đạt hiệu quả cao 1
Chọn lựa viên đất nung phù hợp với mục đích trồng trọt

Trước tiên, một bí kíp quan trọng mà bạn không được bỏ lỡ đấy là phải chọn lựa viên đất nung phù hợp với mục đích sử dụng. Tại sao vậy? Như bạn biết đấy, tương tự như đá Perlite hay Pumice, viên đất nung cũng được thiết kế theo nhiều size, kích thước đa dạng khác nhau. Từ các loại sỏi nhẹ lớn, trung bình cuối cùng là nhỏ. Vậy nên, muốn sử dụng viên đất nung đạt hiệu quả cao ta cần tinh tế, tìm hiểu trước.

Đối với những cây trồng sở hữu bộ rễ nhỏ thì mọi người chỉ nên mua viên đất nung size nhỏ. Ngược lại bộ rễ cây lớn thì mua size sỏi nhẹ lớn hơn. Vậy khi trồng rau mầm thì sao? Đây là ứng dụng được áp dụng rất nhiều cùng với sỏi nhẹ. Ở đây, chúng tôi khuyên mọi người chọn loại có kích thước từ 5 – 10 mm là đủ. Kích thước này cũng rất lý tưởng để trồng bonsai hay hoa hồng,…

Nếu ứng dụng viên đất nung trồng lan thì chọn loại 10 – 20mm. Kích thước trên phù hợp cho hầu hết mọi ứng dụng của thủy canh, bán thủy canh và rải lên trên bề mặt chậu cây kiểng đó nhé. Và thị trường hiện nay phổ biến với 3 loại đất nung chính: Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc. Sản phẩm Thái nhẵn, tròn và đẹp, thích hợp cho trang trí và cung cấp độ ẩm. Sản phẩm Việt và Tung sần sùi, giữ ẩm tốt, phù hợp để làm giá thể trồng.

Xử lý viên đất nung trước khi mang đi trồng cây

Để sử dụng viên đất nung đúng chuẩn chất lượng thì nhà vườn tuyệt đối không thể quên khâu này, đó là xử lý. Cách xử lý vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể dễ dàng thực hiện. Chỉ cần ngâm tất cả sỏi nhẹ vào nước là được. Bước này giúp ta loại bỏ đi toàn bộ những hạt bụi bẩn bám trên giá thể cũng như giúp cho sỏi nhẹ no nước.

Chưa kể đến, đây là chất trồng vĩnh cửu có thể tái sử dụng rất tốt. Do vậy khi kết thúc một ứng dụng trồng cây với sỏi nhẹ, bạn hoàn toàn có thể mang chúng đi xử lý kỹ càng và làm nguyên liệu cho ứng dụng tiếp theo.

Các bước xử lý đúng chuẩn đấy là rửa sạch loại bỏ mầm bệnh và mang đi phơi nắng.

Bỏ túi một số ứng dụng tuyệt vời của viên đất nung

Sử dụng viên đất nung thế nào cho đạt hiệu quả cao 2
Bỏ túi một số ứng dụng tuyệt vời của viên đất nung

Chắc chắn đây cũng sẽ là một kiến thức bổ ích cho mọi người trong quá trình sử dụng viên đất nung. Sử dụng viên đất nung thực tế rất dễ không có gì quá khó khăn. Bởi như bạn thấy thì với các đặc điểm, tính ưu việt trên của sỏi nhẹ hoàn toàn có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực, đối tượng cây trồng khác nhau. Tiêu biểu đó là sử dụng viên đất nung trồng rau, cây kiểng, trồng thủy canh, bán thủy canh,… Ngoài lề là phục vụ cho xây dựng.

Vậy sau đây sẽ là cẩm nung sử dụng viên đất nung hữu ích cho nhà vườn.

Ứng dụng cho mô hình trồng rau, nuôi cá

Đây là một ứng dụng được mọi người hứng thú. Trên thực tế thì nó là một mô hình phát triển, tiên tiên được áp dụng trong lĩnh vực nông nghiệp, trồng trọt.

Sử dụng viên đất nung cho ứng dụng Aquaponics này là bởi chúng có cấu trúc xốp. Điều này vô cùng thuận lợi để giúp phân giải đi chất thải, ví dụ phân cá, thức ăn thừa của cá. Từ đây, cây hấp thụ dưỡng chất khỏe hơn.

Viên đất nung làm giá thể trồng lan

Trong thời đại mới, chơi lan, sưu tầm lan trở thành niềm đam mê, yêu thích của rất nhiều tín đồ. Nhưng lan lại khó chăm, khó trồng do vậy mà để nuôi một cây lan xanh tốt, khỏe mạnh không hề dễ nếu bạn không có kinh nghiệm.

Vậy bí kíp của chúng tôi đây là sử dụng viên đất nung trồng lan. Giá thể này đảm bảo đáp ứng tốt các tiêu chí giữ ẩm, thoáng khí, dinh dưỡng cho lan tăng trưởng tốt nhất. Hãy tham khảo và thử áp dụng.

Viên đất nung dùng làm giá thể trồng thủy canh

Ứng dụng này thực ra không còn xa lạ gì nữa. Do quá phù hợp với phương pháp thủy canh, bán thủy canh mà viên đất nung được ưa thích, chọn lựa nhiều đến thế.  Sỏi nhẹ có tác dụng giúp cho thông thoáng cây và đất trồng, giữ ẩm cũng như ổn định độ pH một cách tốt nhất. Từ đây có thể tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển.

Kết luận

Và trên đây là những chia sẻ của agri.vn về cách sử dụng viên đất nung đạt hiệu quả. Hi vọng bài viết này là bổ ích, có ý nghĩa cho mọi người. Cuối cùng, xin cám ơn và chúc thành công!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây