Vai trò của viên đất nung trong cải tạo đất trồng

0
220
Vai trò của viên đất nung trong cải tạo đất trồng
Vai trò của viên đất nung trong cải tạo đất trồng

Vai trò của viên đất nung trong cải tạo đất trồng là gì? Công tác cải tạo đất trồng là một bước không thể thiếu để phát triển kinh tế nông nghiệp. Chúng ta được mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng tài nguyên đất vô giá để canh tác, sản xuất nguồn nông sản xanh, sạch, tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, cứ qua mỗi năm là đất trồng lại càng thoái hóa trong khi chính chúng không có khả năng tự tái tạo, cải thiện hay lấp đầy dưỡng chất. Lúc này, rất nhiều nhà vườn đã tin tưởng và lựa chọn viên đất nung – Giá thể trồng trong xu thế thời đại mới. Hãy cùng agri.vn chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết.

Đôi nét về việc sử dụng viên đất nung trong cải tạo đất trồng

Trước khi tìm hiểu về vai trò của viên đất nung trong cải tạo đất trồng, hãy cùng tìm hiểu một số kiến thức về tình trạng đất hiện nay. Trên thực tế, thực trạng đất canh tác của nước ta hiện đang phải đối diện với những vấn đề lớn. Nghiêm trọng nhất đó là đất thoái hóa, bạc màu và nghèo kiệt dưỡng chất. Do vậy mà nhà vườn không thể khai thác cũng như tận dụng tối đa tiềm năng của đất cho phát triển nông nghiệp.

Nguyên nhân chính đến từ các tác động của con người. Những năm gần đây, bà con nông dân có hiện tượng lạm dụng các sản phẩm phân bón hóa học quá mức. Trong khi tất cả các hóa chất này chỉ mang đến hiệu quả tức thời và để lại hậu quả nghiêm trọng về sau. Vì thế, cần có những giải pháp tối ưu, bền vững, lâu dài. Giải pháp tốt nhất đó là cải tạo đất trồng.

Rất nhiều các chất cải tạo đất được bày bán trên thị trường. Đồng thời cũng có rất nhiều phương pháp được áp dụng rộng rãi. Nhưng với kinh nghiệm làm vườn lâu năm, chúng tôi nhận thấy viên đất nung cải tạo đất mang đến chất lượng tuyệt vời nhất.

Thông tin thêm về viên đất nung trong cải tạo đất

vai trò của viên đất nung trong cải tạo đất trồng 1
Thông tin thêm về viên đất nung trong cải tạo đất

Những vai trò của viên đất nung trong cải tạo đất chính xuất phát từ cấu tạo và nguồn gốc của chất trồng. Sỏi nhẹ được tạo thành bằng cách nung nóng đất sét trên 2.000 độ Fahrenheit. Quá trình này sẽ làm đầy đất sét cùng với một ít bọt khí. Vì thế mà giá thể sẽ hoàn hảo hơn trong việc giữ khí oxy, giữ lại độ ẩm cho xung quanh rễ cây trồng.

Bật mí vai trò của viên đất nung trong cải tạo đất trồng

Viên đất nung cải tạo đất giúp không khí được thông thoáng

Vai trò của viên đất nung trong cải tạo đất trồng trước tiên đấy là giúp không khí luôn được thông thoáng. Theo chuyên gia, lượng không khí lưu thông trong đất trồng sẽ có xu hướng giảm dần theo thời gian và theo từng mùa vụ canh tác. Vì thế mà cần sử dụng sỏi nhẹ cải tạo đất để nhằm mục đích gia tăng lượng không khí lưu thông bên trong.

Ngoài ra, ứng dụng trên còn hỗ trợ giúp không khí được lưu thông liên tục, đều đặn. Quá trình trao đổi khí oxy được diễn ra thuận lợi, tạo điều kiện cho hệ thống cây tăng trưởng, phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh đó, các vi sinh vật có lợi sẽ sinh sôi mạnh mẽ, tạo nên nguồn dưỡng chất dồi dào nuôi cây. Quá trình cải tạo đất nhờ vậy mà được rút gọn về thời gian, chi phí đáng kể.

Viên đất nung cải tạo đất hỗ trợ giữ nước, chống ngập úng

vai trò của viên đất nung trong cải tạo đất trồng 2
Viên đất nung cải tạo đất hỗ trợ giữ nước, chống ngập úng

Vai trò của viên đất nung trong cải tạo đất trồng tiếp đến đó là giữ nước, chống úng. Cấu trúc của sỏi nhẹ có vô số các lỗ trống khác nhau. Nhờ đó mà dinh dưỡng, nước tưới hay vi sinh vật có lợi sẽ được giữ lại tốt nhất. Đồng thời, bởi đặc tính hút ẩm lên đến 30%, đây là mức lý tưởng để sỏi nhẹ có thể ngậm đủ các chất hữu cơ quan trọng, cần thiết mà lại không bị quá ẩm. Có được điều này là bởi bên trong cấu trúc chứa những khe hở vừa, lớn giúp tránh, hạn chế ngập úng, thối hệ thống rễ cây.

Viên đất nung cải tạo đất trồng giúp bổ sung dưỡng chất

Chắc chắn rồi. Một trong những vai trò của viên đất nung trong cải tạo đất trồng cần đặc biệt kể đến đó là bổ sung dưỡng chất. Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng cần thiết với sự phát triển của cây trồng. Và sỏi nhẹ có khả năng đáp ứng rất tốt điều này. Bên cạnh đó, nếu muốn công tác cải tạo đất đạt hiệu quả tối ưu, nhà vườn có thể cung cấp thêm một số loại phân bón hữu cơ như phân bò ủ hoai, phân chuồng,…

Viên đất nung cải tạo đất là vô trùng, có môi trường trung tính

Điểm đặc biệt ở phương pháp cải tạo đất này đấy là sỏi nhẹ đã được tiến hành xử lý vô trùng. Do vậy mà nhà vườn hoàn toàn có thể an tâm là không còn chứa các vi khuẩn, nấm bệnh gây hại, ảnh hưởng đến sức khỏe cây. Ngoài ra, với môi trường trung tính thì đây là điều kiện lý tưởng cho tất cả cây trồng phát triển, đặc biệt là cây kiểng. Vai trò của viên đất nung trong cải tạo đất trồng này cũng được đánh giá rất cao.

Kết luận

Và trên đây là những chia sẻ của agri.vn về vai trò của viên đất nung trong cải tạo đất trồng. Hi vọng bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa. Xin cám ơn và chúc thành công nhé.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây