Top 5 loại gà kiểng được ưa chuộng nhất đầu năm 2021

0
5249
Gà Rosecomb
Gà Rosecomb
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Trong những năm qua, ở khắp nơi trên thế giới đều phổ biến loại hình nuôi gà làm kiểng, bất kể ở đô thị hay ngoại thành. Không như các loại gà thông thường được nuôi ở các trang trại với mục đích để lấy thịt và trứng, gà kiểng giữ ở nhà như là vật nuôi cho việc giải trí là chủ yếu. Khác với việc nuôi gà thông thường, thú nuôi gà kiểng mang tầm giá trị nghệ thuật cao hơn. Dưới đây là Top 5 loại gà kiểng được ưa chuộng nhất trong năm 2020.

Nội dung chính

Gà tre Tân Châu

Gà tre Tân Châu
Gà tre Tân Châu

Chúng có vóc dáng gần giống gà rừng nhưng kích thước nhỏ, thấp. Trọng lượng tối đa từ 800 – 900 gam đối với con trống, 700 – 800 gam đối với con mái. Gà kiểng tre Tân Châu ít có giá trị cao về ngoại hình vì nhìn rất đẹp mắt: chân ngắn, lông mượt và dài, màu sắc đẹp, được mệnh danh là một vũ công đầy kiêu sa. Bộ lông màu khét là đặc trưng của gà Tân Châu.Đặc điểm dễ nhận biết của giống gà Tân Châu thuần chủng là gà mào trích, có lông cổ, đuôi, cánh dài.

Gà kiểng Tân Châu là giống gà bản địa Việt Nam, xuất xứ từ Tân Châu, An Giang, đang được các nghệ nhân tại địa phương nuôi dưỡng và lai tạo.

Giá của những chú gà Tân Châu đẹp và mắc nhất hiện nay có thể lên tới hàng chục triệu đồng.

Gà Onagadori

Gà Onagadori
Gà Onagadori

Gà kiểng đuôi dài Nhật Bản được yêu thích vì chiếc đuôi dài và khỏe khoắn. Kích thước trung bình của một con Onagadori trống là khoảng 1,8 kg, con mái khoảng 1,35 kg. Màu da thông thường của nó là màu vàng và trắng. Trứng màu nâu nhạt.
Con trống có mào đơn cỡ trung bình, đầu nhỏ, mặt tròn, mỏ cong và chiều dài thuộc trung bình. Đôi mắt của gà kiểng Onagadori to, sáng và rộng ; ngực mở rộng, cơ bắp săn chắc, khỏe khoắn và đôi chân dài trung bình thẳng đứng.

Lông phần ngực gà Onagadori đặc biệt mềm và phồng. Nếu bạn thổi hơi vào thì lông sẽ chuyển động và dựng đứng. Nếu lông cứng, đó là dấu hiệu của gà lai tạo. Trong vòng một năm, đuôi của chúng có thể phát triển dài ra khoảng 90cm.

Không giống như những loài gà kiểng khác, gà Onagadori khá thích yên tĩnh. Chúng hiếm khi ồn ào hay tạo những tiếng động lớn.

Gà Phoenix – Gà Phượng Hoàng

Gà Phượng Hoàng
Gà Phượng Hoàng

Đây là loài gà kiểng có bộ lông đuôi dài nhất, có nguồn gốc xuất xứ từ phương Đông. Nó có bộ lông đuôi được xem là quá khổ so với thân hình, có thể dài đến 6m (14m dài nhất hiện nay). Gà kiểng Phượng hoàng vàng được coi là một trong những giống gà đẹp nhất thế giới. Kích cỡ bantam nặng 0,8 kg, cỡ tiêu chuẩn 1.8 kg. Có thể phân biệt chúng ở cái đuôi khá dài và màu sắc đẹp mắt.

Có thể phân biệt chúng ở cái đuôi khá dài và màu sắc đẹp mắt. Tuy vậy, những người không rành gà kiểng sẽ khó khăn trong việc phân biệt và dễ nhầm lẫn giống gà Phượng Hoàng với gà Onagadori của Nhật Bản vì chúng khá tương đồng với nhau về hình dáng. Gà Phượng Hoàng có giá thành rẻ hơn nhiều Gà kiểng Onagadori.

Gà Lông Xù – Silkie

Gà Lông Xù
Gà Lông Xù

Gà Lông Xù còn được gọi là Gà Lông Lụa hay Gà Silkie, loại gà kiểng này có bộ lông xù và vô cùng mềm mại như lụa. Gà Lông Xù hiền lành, thân thiện và dễ chăm sóc nên rất phù hợp để nuôi để làm cảnh. Do vòng đời sinh sản chỉ đẻ được 7-8 quả nên giá cả cũng rất đắt đỏ.Gà Lông Xù có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc và được đưa đến châu Âu khoảng 200 năm trước.

Gà Rosecomb

Đây là giống gà tre kiểng tầm trung, nặng khoảng 0,6 kg, mào đẹp và tai trắng. Mồng trà của chúng là mồng đặc, rộng, gần như bằng phẳng trên nóc, phần cuối có chỏm kéo dài.

Ở những cá thể gà kiểng Rosecomb đầu tiên có mồng chưa hoàn hảo và quá đỏ trên tai. Vì vậy nhiều cá thể được chỉnh sửa hơn là lai tạo. Người trưng bày thường che bớt màu đỏ ở vành tai bằng màu trắng nhân tạo hoặc tỉa mồng thành hình dạng đẹp hơn.

Gà Rosecomb
Gà Rosecomb

Không ít người gặp khó khăn khi lai tạo giống gà Rosecomb. Tỷ lệ thụ tinh của chúng thường thấp, chủ yếu bắt nguồn từ việc lai cận huyết quá sâu giữa các dòng trong việc bảo tồn giống gà. Sau đó người ta đã lai xa với những dòng gà khác thu về chỉ hai hay ba con mỗi năm. Tỷ lệ nở cũng có xu hướng rất thấp ở gà này vì lí do phôi đặc biệt nhạy cảm với độ ẩm. Gà nên để chúng nở sớm trước mùa đông, mục đích cần một thời gian dài để phát triển và ra lông đầy đủ.

Xem thêm tại: Kỹ thuật nuôi gà tre làm cảnh chỉ dành cho tay chơi gà chính hiệu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây