Trung Quốc tăng mua khiến mít ruột đỏ sốt giá

0
303
Trung Quốc tăng mua khiến mít ruột đỏ sốt giá
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Xem thêm: Nông dân Vĩnh Long bén duyên với cây mít ruột đỏ

Lần thứ hai trong năm, giá mít ruột đỏ ở ĐBSCL tăng lên mức kỷ lục, tuy nhiên, sản lượng hiện còn rất ít, nhiều vựa không mua được hàng. Được biết, do Trung Quốc tăng mua khiến mít ruột đỏ có giá bán tại vườn tăng lên với mức 105.000 đồng/kg cho hàng loại 1, cao gấp gần 4 lần so với tháng 7.

Giá mít ruột đỏ lập kỷ lục, tiền triệu mỗi quả

Những ngày này, giá mít ruột đỏ đang duy trì mức cao kỷ lục. Tại vườn, mít nhất (loại từ 8kg/quả trở lên) có giá 95.000 – 100.000 đồng/kg; mít nhì (loại từ 6 – 8kg/quả) có giá 80.000 – 85.000 đồng/kg; mít chợ (loại 4kg/quả) có giá 33.000 – 35.000 đồng/kg. Tại vựa, mít nhất có giá từ 102 – 105.000 đồng/kg.

Theo đó, thu hoạch vườn mít ruột đỏ ở Vĩnh Long, chị Oanh phấn khởi vì bán được giá cao kỷ lục. Cụ thể, nửa tấn mít đỏ loại 1 được chị bán giá 105.000 đồng mỗi kg, một tấn loại 2-3 có giá 35.000-80.000 đồng. “Sau khi trừ chi phí, tôi có lãi khoảng 70 triệu đồng”, chị Oanh nói.

Tượng tự, anh Hoàng ở Cần Thơ, sở hữu vườn mít đỏ vài chục cây, đang được thương lái hỏi mua với giá 103.000 đồng một kg. “Chưa năm nào giá cao như đợt này. Nếu so với hồi tháng 7 (lúc xuống đáy), giá đang tăng gần 4 lần”, anh Hoàng chia sẻ.

Ghi nhận tại các vựa mít ở Đồng Nai, Hậu Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp và Cần Thơ, giá mít ruột đỏ cũng tăng mạnh. Theo đó, mít loại 1 (mỗi quả 8 kg) có giá 95.000-105.000 đồng một kg, loại 2 (quả 6 kg) là 85.000 đồng và loại 3 (quả 4 kg) quanh 35.000 đồng.

Trung Quốc tăng mua mít ruột đỏ sốt giá
Trung Quốc tăng mua mít ruột đỏ khiến giá bán tại vườn tăng lên với mức 105.000 đồng/kg cho hàng loại 1.

Anh Nguyễn Quốc Thống (xã Tân Lập, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) trồng 2ha mít ruột đỏ cam đào Thanh Thanh cho biết, mít này có giá tương tự mít ruột đỏ Indonesia lá bầu, xơ vàng. Thời điểm này, vườn mít của anh chỉ còn một vài trái, số lượng không đáng kể. Khoảng 1 tuần nữa anh mới bắt đầu xử lý cho mít ra hoa đồng loạt rồi tuyển trái.

Theo anh Thống, đây là lần thứ hai trong năm giá mít ruột đỏ duy trì ở mức cao. Hồi đầu năm nay, anh bán được hơn 200kg mít với giá cao nhất 105.000 đồng/kg, dịp rẻ nhất là thời điểm trái cây ĐBSCL vào mùa (giá mít chỉ 20.000 đồng/kg). Năm nay, bình quân cả năm giá mít giao động từ 50.000 – 60.000 đồng/kg.

Anh Hòa – thương lái thu mua mít tại Vĩnh Long cho biết, từ tháng 10, giá mít liên tục tăng cao. “Có bao nhiêu mít ruột đỏ tôi đều gom hết vì nhu cầu thị trường tăng đột biến so với 4 tháng trước đó”, anh cho hay.

Ông Đặng Mạnh Khương, chủ cơ sở thu mua trái cây ở Cần Thơ, cho biết, có khoảng 600 gốc sắp thu hoạch. Thay vì bán lẻ và đổ sỉ cho các mối nội địa, năm nay ông chủ yếu bán cho doanh nghiệp xuất sang Trung Quốc.

Trung Quốc tăng mua khiến mít ruột đỏ sốt giá

Các thương lái cho biết, nguyên nhân khiến mít ruột đỏ sốt giá bởi thời điểm này nhà vườn chỉ mới bắt đầu xử lý cho ra hoa, sản lượng mít chín khan hiếm. Thời điểm cận Tết Nguyên đán đến ra Giêng mới có sản lượng nhiều.

Đồng thời, thời điểm này, Trung Quốc đẩy mạnh thu gom khiến giá mít ruột đỏ lại càng tăng vọt. Năm nay, ngoài mít Thái, nước này còn tăng cường mua mít ruột đỏ. Tuy nhiên, diện tích trồng loại này tại các tỉnh miền Tây còn thấp, tức nguồn cung ít khiến giá tăng cao.

Trung Quốc tăng mua mít ruột đỏ sốt giá
Mít ruột đỏ đang mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng, tuy nhiên nông dân không nên trồng ồ ạt.

Theo ông Nguyễn Minh Tân, chủ vựa mít Minh Tân tại thị xã Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) cho biết, mít ruột đỏ Việt Nam rất được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc. Giá mít cao là do được các thương nhân Trung Quốc bán trong các siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm, chuỗi các điểm bán lẻ. Nếu thương nhân Trung Quốc bán chợ truyền thống thì giá thu mua cũng không cao. Do đó, để bán được giá mít cao cho thương nhân Trung Quốc, đòi hỏi chất lượng mít phải thực sự cao, đồng thời yêu cầu phải có nhà đóng gói, mã số vùng trồng.

Theo dân địa phương, mít ruột đỏ ăn ngon, đẹp mắt nhưng nếu cắt chưa tới tuổi, múi sẽ không ngon bằng mít Thái. Ngược lại, cắt lúc quá tuổi, múi rất mau chín khó vận chuyển xuất khẩu.

Thống kê sơ bộ từ Sở NN & PTNT các tỉnh miền Tây và Nam Bộ, cho thấy, diện tích trồng mít ruột đỏ hiện nay gần 2.000 ha. Trong đó, Bình Phước đang trồng trên 1.000 ha và dự kiến đến năm 2025 là 3.000 ha. Các tỉnh còn lại như Sóc Trăng, Hậu Giang, Long An cũng đang trồng với diện tích vài chục đến vài trăm ha.

Ông Tân chia sẻ thêm, trước đây mít Thái có giá, bà con thi nhau trồng, tuy nhiên có thời gian giá rớt thê thảm nên bà con lại chặt, sau đó giá tăng trở lại thì tiếp tục mua cây giống về trồng. Mặc dù mít ruột đỏ đang mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng, Sở NN & PTNT các tỉnh khuyến cáo nông dân không nên trồng ồ ạt. Trước khi trồng mít này, nhà vườn cần thận trọng cân nhắc về hiệu quả kinh tế lâu dài và hướng đến đầu ra bền vững sau thu hoạch, tránh tình trạng trồng mất kiểm soát gây thừa nguồn cung, giá sẽ giảm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây