Giá đường thế giới lên mức cao nhất 15 năm

0
732
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Giá đường thế giới hiện đã lên mức cao nhất 15 năm trở lại đây trong bối cảnh loạt quốc gia sản xuất và xuất khẩu đường trên thế giới như Ấn Độ, Thái Lan và Pakistan giảm sản lượng do chịu ảnh hưởng của thời tiết.

Theo Bloomberg, Rangsit Hiangrat, Giám đốc Hiệp hội ngành công nghiệp mía đường Thái Lan (Thai Sugar Millers Corporation) cho biết, sản lượng sẽ giảm 18% xuống còn khoảng 9 triệu tấn trong niên vụ 2023/2024. Thời tiết nắng nóng và khô hạn khắc nghiệt có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn trong những năm tới.

Tại Pakistan – một quốc gia xuất khẩu mía đường khác, mới đây Ủy ban Điều phối Kinh tế (ECC) của Nội các Pakistan đã phê duyệt lệnh cấm xuất khẩu đường sau khi giá đường tăng lên mức kỷ lục 170 Rs/kg tại thị trường nội địa.

Các nhà phân tích cho biết điều kiện thời tiết bất lợi tại Ấn Độ gây khó khăn cho hoạt động sản xuất. Cùng với đó, quyết định gia hạn thời gian áp dụng tỷ lệ pha trộn 20% ethanol vào xăng của quốc gia này, khiến lượng mía ép được ưu tiên cho chiết suất ethanol hơn sản xuất đường. Đồng thời, hãng tin Reuters cũng cho biết Ấn Độ đang xem xét việc cấm xuất khẩu đường trong niên vụ 2023/2024 – bắt đầu từ tháng 10/2023 nếu năng suất mía xuống thấp. Nếu biện pháp này được thực thi thì đây sẽ là lần đầu tiên Ấn Độ, quốc gia xuất khẩu đường lớn thứ 2 thế giới, tạm dừng xuất khẩu đường trong vòng 7 năm qua. 

Tại Brazil, các nhà phân tích tại Công ty tư vấn hàng hóa S&P Global chỉ ra rằng, các nhà máy tại Brazil đã ép được 46,57 triệu tấn mía trong nửa cuối tháng 8, thấp hơn mức 47,87 triệu tấn trong nửa đầu tháng. Mưa lớn khiến khiến hoạt động thu hoạch mía bị gián đoạn tại một số khu vực, là nguyên nhân chính khiến sản lượng đường không duy trì được mức cao kỷ lục.

Diễn biến giá đường trắng thế giới (US cent/pound) từ năm 2003 đến nay (Nguồn: tradingeconomics.com).

Theo thống kê, giá đường thế giới thường có xu hướng tăng khi hiện tượng El Nino xuất hiện. Đầu tháng 7/2023, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) dự báo xác suất hiện tượng El Nino xuất hiện vào cuối năm nay là 90% với cường độ vừa phải. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến sản lượng mía đường niên vụ 2023 – 2024 tại nhiều quốc gia. Sản lượng thấp được kỳ vọng sẽ giúp giá đường thế giới duy trì ở mức cao.

Tại thị trường Việt Nam, theo đà tăng của giá đường thế giới, giá đường nội địa cũng đã bắt đầu tăng lên kể từ tháng 5/2023. Nhờ các yếu tố thuận lợi về giá đầu ra và hiệu quả từ biện pháp phòng vệ thương mại với một số sản phẩm đường gốc

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa ngày giao dịch 12/9, mặt hàng đường là điểm sáng khi tiếp tục đón nhận lực mua tích cực. Giá hai mặt hàng đường ghi nhận mức tăng lần lượt 1,63% với đường 11 và 1,81% với đường trắng trong phiên hôm qua.

Theo đánh giá mới nhất của CSI Research, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp mía đường trong nửa cuối năm nay có thể tiếp tục được hưởng lợi nhờ việc giá đường tăng cao. Đồng thời, nhu cầu sử dụng đường tăng lên vào những tháng cuối năm để sản xuất bánh kẹo phục vụ cho những dịp lễ tết như Trung thu, Tết Nguyên đán.

Dự kiến giá đường trên thị trường nội địa sẽ đạt đỉnh vào cuối năm nay.

Trong khi đó, mía đường là ngành sản xuất một lần trong năm từ khoảng tháng 11, 12 đến tháng 4, tháng 5 năm sau và tiêu thụ trong cả năm. Do đó giá đường thường có xu hướng tăng dần khi hàng tồn kho các nhà máy giảm dần.

Dự kiến giá đường trên thị trường nội địa sẽ đạt đỉnh vào cuối năm nay – cao điểm tiêu thụ đường và chuẩn bị bước vào vụ mía đường mới, theo CSI Research.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây