Ưu Điểm Khi Sản Xuất Nông Sản Hữu Cơ

0
1024
Nhấn vào đây để khởi tạo audio

Khi nhắc đến Việt Nam, ta có thể nghĩ ngay đến một nền nông nghiệp lâu đời trải qua hàng nghìn năm. Tuy nhiên, việc lạm dụng những biện pháp hóa học vào canh tác, đang dần đẩy ngành nông nghiệp nước ta vào nhiều vấn đề. Điển hình như dịch bệnh bùng phát, ô nhiễm môi trường đất và nước, chất lượng nông sản đi xuống,… Để giải quyết triệt để những vấn đề này, nên chuyển sang hướng đi bền vững với việc sản xuất nông sản hữu cơ. Vậy hãy cùng Agri.vn liệt kê những lợi ích của việc sản xuất nông sản hữu cơ đem đến cho chúng ta nhé!

  1. Nội dung chính

    Cải thiện chất lượng sản xuất nông sản

Ưu điểm nổi bật nhất là việc nâng cao tính an toàn và chất lượng nông sản. Khi sản xuất theo hướng hữu cơ, người tiêu dùng yên tâm khi đảm bảo không có các sản phẩm hóa chất độc hại. Bên cạnh đó, việc kiểm soát chặt chẽ các yếu tố khi trồng, đảm bảo độ an toàn của sản phẩm. Đồng thời, việc sản xuất hữu cơ giúp cho nông sản nâng cao được hương vị đặc trưng.

Nông sản hữu cơ luôn đảm bảo chất lượng và nâng cao tính an toàn cho sức khỏe người dùng
Nông sản hữu cơ luôn đảm bảo chất lượng và nâng cao tính an toàn cho sức khỏe người dùng 
  1. Con đường xuất khẩu nông sản được mở rộng

Tại các quốc gia trên thế giới, việc nhập khẩu nông sản phải tuân thủ quy trình hết sức nghiêm ngặt. Và dĩ nhiên nông sản chỉ có thể được nhập khẩu khi đạt các tiêu chuẩn hữu cơ tốt nhất. Việc phát triển nông nghiệp hữu cơ góp phần đưa nông sản Việt Nam đến gần hơn với việc xuất khẩu ra nước ngoài.

Có thể dẫn chứng từ việc hiện nay đã có một số sản phẩm hữu cơ của ta được xuất khẩu. Nổi bật trong số đó là: chè hữu cơ Tuyết San, gạo hữu cơ, cà phê hữu cơ,…

  1. Tạo nền tảng bền vững trong sản xuất nông sản

Nông nghiệp hữu cơ nâng cao và thúc đẩy cân bằng của tự nhiên trong việc canh tác. Nhờ đó, việc tôn trọng quy luật tự nhiên, bảo vệ đất, nước, thiên địch, giữ gìn môi trường được xem như những bước đi dài hạn và bền chắc cho tương lai

  1. Bảo vệ tài nguyên đất

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ được thực hiện theo quy trình canh tác luân canh, hệ cây che phủ, cộng sinh và sử dụng phân bón hữu cơ. Những yếu tố ấy đã góp phần cải thiện những sinh vật trong đất và hình thành cấu trúc đất ổn định.

Việc thay thế phân bón hóa học bằng những loại phân bón hữu cơ đã giúp đất trồng cải thiện những đặc tính hóa lý, tăng độ phì nhiêu, lượng mùn và hữu cơ trong đất. Nhờ đó, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng đất trồng ngày càng tốt hơn.

Sử dụng phân bón hữu cơ để chăm sóc nông sản là cách để tránh gây hại đến tài nguyên đất
Sử dụng phân bón hữu cơ để chăm sóc nông sản là cách để tránh gây hại đến tài nguyên đất
  1. Đem lại lợi ích tốt nhất đối với nguồn nước

Khi sử dụng phân bón hóa học, cây trồng không hấp thụ hết hoàn toàn. Một phần chất hòa tan vào nước được sử dụng tưới tiêu tại các mương rãnh, một phần lại ngấm xuống các mạch nước ngầm. Đây là những nguyên nhân làm ô nhiễm nghiêm trọng môi trường nước.

Do vậy, việc không sử dụng các sản phẩm hóa học, nông nghiệp hữu cơ hứa hẹn sẽ là giải pháp hợp lý giúp hạn chế ô nhiễm nguồn nước.

  1. Điều hòa hệ sinh thái của môi trường

Tiêu chí đặt ra đối với sản xuất nông sản hữu cơ là luôn cân bằng các yếu tố sinh thái trong canh tác hữu cơ. Bằng việc không xem côn trùng là động vật có hại, không xem cỏ dại là những thứ phải triệt tiêu bằng các biện pháp hóa học. Người nông dân cần xem đó như là những yếu tố cân bằng của tự nhiên. Sản xuất hữu cơ giúp cân bằng lại hệ sinh thái, hài hòa và đa dạng hơn.

  1. Mang lại lợi ích đối với môi trường không khí

Nông nghiệp hữu cơ giúp làm giảm việc sử dụng một nguồn năng lượng không tái tạo. Nhờ đó, góp phần giảm thiểu hiệu ứng nhà kính và sự nóng lên của toàn cầu.

Trồng nông sản hữu cơ cũng mang đến lợi ích tốt cho môi trường không khí
Trồng nông sản hữu cơ cũng mang đến lợi ích tốt cho môi trường không khí
  1. Vẫn đảm bảo năng suất, chất lượng cây trồng

Việc giảm năng suất cây trồng là điều mà nông dân lo lắng nhất khi muốn bắt đầu với việc canh tác hữu. Tuy nhiên, điều đó vẫn có thể xảy ra trong thời gian đầu chuyển đổi giữa nông nghiệp truyền thống và nông nghiệp hữu cơ.

Thế nhưng, các báo cáo, nghiên cứu và trên thực tế tại nhiều quốc gia đã chỉ ra rằng, khi hệ sinh thái nơi trồng được cải thiện, thì năng suất nông nghiệp hữu cơ sẽ vượt trội hơn việc canh tác truyền thống.

Cùng với nhiều lợi ích từ việc sản xuất nông nghiệp hữu cơ mang tới, hứa hẹn sẽ là hướng đi bền vững cho nền nông nghiệp của Việt Nam và cả thế giới. Sản xuất nông nghiệp hữu cơ vì an toàn cho sức khỏe, vì bảo vệ môi trường xung quanh và cũng chính là bảo vệ cho chính mình.

Hy vọng rằng với nội dung về lợi ích sản xuất nông sản hữu cơ mà chúng tôi chia sẻ. bạn sẽ không còn nhiều băn khoăn, thắc mắc về chủ đề này. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây